Sáng 29/5, tại Hà Nội, Thành viên Hội đồng thành viên EVN Đinh Thế Phúc, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cùng đoàn công tác EVN đã kiểm tra, làm việc với EVNHANOI về công tác cung ứng điện cao điểm mùa khô năm 2026, công tác điều chỉnh phụ tải (DR), tiết kiệm điện và điều hòa phụ tải trên địa bàn Thủ đô.

Ông Đinh Thế Phúc, Thành viên Hội đồng thành viên EVN phát biểu tại buổi làm việc với EVNHANOI sáng 29/5
Triển khai đồng bộ các giải pháp
EVNHANOI cho biết, trong các ngày cao điểm nắng nóng cuối tháng 5/2026, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn thành phố tăng mạnh. Công suất cực đại tháng 5 đạt 6.290MW vào 21h30 ngày 26/5, tăng 28,6% so với tháng 5/2025 và tăng 4,97% so với mức công suất cực đại năm 2025. Sản lượng điện ngày cao nhất (ngày 26/5) đạt 131,760 triệu kWh, tăng gần 7,3% so với sản lượng đỉnh năm 2025.
Trước áp lực phụ tải tăng cao, EVNHANOI đã tập trung triển khai các giải pháp vận hành kỹ thuật nhằm duy trì cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô. Theo báo cáo, lưới điện 220kV và 110kV trên địa bàn vẫn vận hành an toàn, ổn định; lưới điện trung, hạ áp cơ bản được duy trì, các sự cố phát sinh chủ yếu là sự cố thoáng qua và được xử lý kịp thời.
Để tăng cường năng lực cấp điện trong mùa hè, EVNHANOI tiếp tục đôn đốc các đơn vị triển khai, hoàn thành đóng điện các công trình quan trọng. Đáng chú ý, một số hạng mục đã hoàn thành trước cao điểm hè 2026 như lắp đặt tụ bù 110kV tại trạm Sơn Tây, Thanh Oai; đóng điện các tuyến đường dây từ trạm 500kV Tây Hà Nội đi trạm 220kV Thanh Xuân; nâng công suất máy biến áp tại trạm Hải Bối - đây là những hạng mục góp phần tăng cường năng lực vận hành, hỗ trợ cấp điện cho các khu vực phụ tải cao.
Cùng với các giải pháp vận hành kỹ thuật, EVNHANOI đã triển khai nhiều biện pháp quản lý nhu cầu điện nhằm giảm áp lực cho hệ thống trong các khung giờ cao điểm nắng nóng. Trọng tâm là vận động khách hàng tiết kiệm điện, dịch chuyển một phần phụ tải sản xuất, điều chỉnh thời điểm sử dụng các thiết bị công suất lớn, phát triển điện mặt trời mái nhà và huy động nguồn điện dự phòng tại chỗ khi cần thiết.
Trong 4 tháng đầu năm 2026, sản lượng điện tiết kiệm trên địa bàn Hà Nội đạt 284,94 triệu kWh, tương ứng 3,44% sản lượng điện thương phẩm. Đến tháng 5/2026, các đơn vị thuộc EVNHANOI đã ký cam kết tiết kiệm điện với 233.764 khách hàng, với sản lượng điện dự kiến tiết kiệm trong năm đạt 332,42 triệu kWh. EVNHANOI cũng phối hợp với các sở, ngành và đơn vị quản lý chiếu sáng điều chỉnh chế độ vận hành chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo, kiến trúc và trang trí trong các tháng cao điểm hè.
Về dịch chuyển phụ tải, EVNHANOI đã hoàn thành ký thỏa thuận với 1.052 khách hàng, đạt 100% kế hoạch. Từ ngày 22 đến 27/5/2026 - trong đợt cao điểm nắng nóng, có 78 khách hàng đã thực hiện dịch chuyển phụ tải trong các khung giờ 12h-15h và 21h-23h; công suất dịch chuyển lớn nhất đạt 78,58MW tại khung giờ 21h-23h ngày 27/5. Tổng công ty cũng làm việc với một số khách hàng sản xuất sắt, thép để điều chỉnh phụ tải ra khỏi cao điểm tối; đồng thời phối hợp với các đơn vị vận hành trạm sạc xe buýt, xe điện để hạn chế sạc trong khung giờ hệ thống chịu tải cao.
Đối với chương trình điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại, các công ty điện lực đã ký thỏa thuận với 2.903 khách hàng, tổng công suất tiết giảm cam kết hơn 186MW.
Những kết quả trên cho thấy sự đồng hành và phối hợp tích cực của khách hàng sử dụng điện đối với ngành Điện trong công tác đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, đặc biệt trong các thời điểm phụ tải tăng cao. Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng làm việc với các khách hàng có nguồn điện dự phòng tại chỗ; trong đó có 198 khách hàng thống nhất phối hợp, với tổng công suất khả dụng ghi nhận hơn 221MW.
Chủ động phương án cấp điện trước mọi diễn biến thời tiết
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Đinh Thế Phúc, Thành viên Hội đồng thành viên EVN ghi nhận nỗ lực của EVNHANOI trong công tác bảo đảm cung ứng điện cho Thủ đô, đặc biệt trong trong đợt nắng nóng vừa qua.
Trong bối cảnh phụ tải tăng nhanh, nhiều thời điểm vượt xa cùng kỳ, EVNHANOI đã chủ động triển khai các giải pháp vận hành, tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phối hợp với khách hàng để giảm áp lực cho hệ thống điện.
Lãnh đạo EVN yêu cầu Tổng công ty tiếp tục theo dõi sát diễn biến thời tiết và phụ tải, cập nhật kịch bản cung ứng điện theo từng ngày, từng khung giờ. Công tác dự báo cần tiếp tục bám sát thực tế để phối hợp hiệu quả với Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) trong điều hành hệ thống và xử lý các tình huống phát sinh.

Nhân viên kỹ thuật EVNHANOI ứng trực 24/24h xử lý các phát sinh trong thời điểm nắng nóng. Ảnh: EVNHANOI
Các tháng 6, 7 và 8 vẫn là giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng, yêu cầu đặt ra với EVNHANOI là phải tiếp tục chuẩn bị phương án ở mức cao hơn, không để bị động trước các diễn biến bất thường của thời tiết và phụ tải. Trong đó, tập trung đẩy nhanh các hạng mục cấp bách phục vụ vận hành hệ thống, nhất là việc lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) tại các trạm 110kV; đồng thời tăng cường các chương trình tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và dịch chuyển phụ tải với sự tham gia của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và khách hàng sử dụng điện lớn.
Đặc biệt, công tác tiết kiệm điện cần được theo dõi, đánh giá bằng các chỉ số cụ thể. Các ban chuyên môn cần nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số đánh giá kết quả tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải của từng đơn vị, từng khu vực, qua đó giúp công tác chỉ đạo, kiểm tra trong cao điểm mùa hè bám sát thực tế hơn.
Đối với công tác vận hành, lãnh đạo EVN yêu cầu EVNHANOI rà soát kỹ các khu vực có nguy cơ mang tải cao, đặc biệt là máy biến áp phân phối, đường dây trung áp, cáp ngầm, mối nối và các điểm xung yếu trên lưới hạ áp. Việc kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế vật tư thiết bị cần được thực hiện kịp thời nhằm hạn chế tối đa sự cố cục bộ trong các ngày nắng nóng.
Cùng với đó, công tác truyền thông cần đi trước một bước, nhất là việc hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, chủ động theo dõi sản lượng điện hàng ngày, hóa đơn tiền điện trong cao điểm nắng nóng.
Lãnh đạo EVN nhấn mạnh, việc bảo đảm điện cho Thủ đô cần được triển khai với tinh thần chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa ngành Điện, chính quyền địa phương và khách hàng sử dụng điện, nhằm duy trì cấp điện an toàn, ổn định trong mùa hè.
Nguyệt Hà
29/05/2026 - 16:25 (GMT+7)
Share