Phần Lan bắt đầu sản xuất thương mại hydro xanh

14/02/2025 - 10:57 (GMT+7)

Công ty P2X Solutions của Phần Lan đã bắt đầu sản xuất thương mại hydro xanh tại nhà máy đầu tiên ở nước này.

Công ty P2X Solutions của Phần Lan đã bắt đầu sản xuất thương mại tại nhà máy hydro xanh đầu tiên ở nước này và cũng là một trong những cơ sở sản xuất hydro xanh đầu tiên ở châu Âu, công ty cho biết hôm 12/2.

Nhiều công ty châu Âu, bao gồm Tập đoàn dầu khí BP (Anh), Repsol (Tây Ban Nha) và Norsk Hydro (Na Uy), đã hủy bỏ hoặc tạm dừng các dự án hydro xanh do chi phí tăng cao và các rào cản pháp lý, cùng nhiều lý do khác.

"Chúng tôi nằm trong số những đơn vị đầu tiên ở châu Âu bắt đầu sản xuất ở quy mô này", ông Herkko Plit, Giám đốc điều hành của P2X Solutions, nói với Reuters.

Công ty P2X Solutions, được tập đoàn năng lượng Thụy Sĩ Alpiq mua lại phần lớn cổ phần vào năm ngoái, cho biết, nhà máy mới tại Harjavalta, miền Tây Phần Lan, có công suất 20 MW và sẽ bao gồm một cơ sở tổng hợp khí methan, dự kiến sẽ đi vào hoạt động sau một thời gian nữa.

Nhà máy này sử dụng điện tái tạo, đặc biệt là điện gió – nguồn năng lượng dồi dào ở Phần Lan, giúp công ty có thể gọi sản phẩm hydro của mình là "hydro xanh".

Ông Plit cho biết, cơ sở sản xuất này đã nhận được khoản đầu tư 26 triệu euro từ Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan, cùng với khoản vay 10 triệu euro từ Quỹ khí hậu Phần Lan.

Ông Plit cũng chia sẻ rằng quyết định đầu tư đã được đưa ra trước khi Nga bắt đầu cuộc xung đột với Ukraine vào năm 2022 khiến lạm phát tăng vọt và nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng trở lại, gây khó khăn cho sự phát triển thị trường năng lượng sạch, bao gồm hydro xanh.

"Chiến lược của chúng tôi là mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời cân nhắc các rủi ro về thị trường và công nghệ", ông Plit nói, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm khách hàng cho một cơ sở nhỏ sẽ dễ dàng hơn, và công ty có thể dần dần mở rộng sản xuất theo sự thay đổi của nhu cầu thị trường.

Công ty hiện có kế hoạch xây dựng thêm hai cơ sở sản xuất tương tự ở Phần Lan, với công suất 40 MW và 100 MW.

Ông Plit tin rằng các quy định mới về giới hạn khí thải trong hàng không, vận tải biển và sản xuất công nghiệp sẽ thúc đẩy nhu cầu về hydro xanh trong vài năm tới.

Link gốc


Theo congthuong.vn 14/02/2025 - 10:57 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Dong-chel, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.