Phần Lan bắt đầu sản xuất thương mại hydro xanh

14/02/2025 - 10:57 (GMT+7)

Công ty P2X Solutions của Phần Lan đã bắt đầu sản xuất thương mại hydro xanh tại nhà máy đầu tiên ở nước này.

Công ty P2X Solutions của Phần Lan đã bắt đầu sản xuất thương mại tại nhà máy hydro xanh đầu tiên ở nước này và cũng là một trong những cơ sở sản xuất hydro xanh đầu tiên ở châu Âu, công ty cho biết hôm 12/2.

Nhiều công ty châu Âu, bao gồm Tập đoàn dầu khí BP (Anh), Repsol (Tây Ban Nha) và Norsk Hydro (Na Uy), đã hủy bỏ hoặc tạm dừng các dự án hydro xanh do chi phí tăng cao và các rào cản pháp lý, cùng nhiều lý do khác.

"Chúng tôi nằm trong số những đơn vị đầu tiên ở châu Âu bắt đầu sản xuất ở quy mô này", ông Herkko Plit, Giám đốc điều hành của P2X Solutions, nói với Reuters.

Công ty P2X Solutions, được tập đoàn năng lượng Thụy Sĩ Alpiq mua lại phần lớn cổ phần vào năm ngoái, cho biết, nhà máy mới tại Harjavalta, miền Tây Phần Lan, có công suất 20 MW và sẽ bao gồm một cơ sở tổng hợp khí methan, dự kiến sẽ đi vào hoạt động sau một thời gian nữa.

Nhà máy này sử dụng điện tái tạo, đặc biệt là điện gió – nguồn năng lượng dồi dào ở Phần Lan, giúp công ty có thể gọi sản phẩm hydro của mình là "hydro xanh".

Ông Plit cho biết, cơ sở sản xuất này đã nhận được khoản đầu tư 26 triệu euro từ Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan, cùng với khoản vay 10 triệu euro từ Quỹ khí hậu Phần Lan.

Ông Plit cũng chia sẻ rằng quyết định đầu tư đã được đưa ra trước khi Nga bắt đầu cuộc xung đột với Ukraine vào năm 2022 khiến lạm phát tăng vọt và nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng trở lại, gây khó khăn cho sự phát triển thị trường năng lượng sạch, bao gồm hydro xanh.

"Chiến lược của chúng tôi là mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời cân nhắc các rủi ro về thị trường và công nghệ", ông Plit nói, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm khách hàng cho một cơ sở nhỏ sẽ dễ dàng hơn, và công ty có thể dần dần mở rộng sản xuất theo sự thay đổi của nhu cầu thị trường.

Công ty hiện có kế hoạch xây dựng thêm hai cơ sở sản xuất tương tự ở Phần Lan, với công suất 40 MW và 100 MW.

Ông Plit tin rằng các quy định mới về giới hạn khí thải trong hàng không, vận tải biển và sản xuất công nghiệp sẽ thúc đẩy nhu cầu về hydro xanh trong vài năm tới.

Link gốc


Theo congthuong.vn 14/02/2025 - 10:57 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.