Pháp: Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp trong trồng cây kiwi

16:10, 16/04/2025

Tập đoàn Volta và Tập đoàn Richel mới đây đã đưa vào sử dụng một nhà kính quang điện tại Pháp để trồng kiwi.

Tập đoàn Volta - nhà sản xuất năng lượng tái tạo độc lập có trụ sở tại Pháp và Tập đoàn Richel - nhà sản xuất nhà kính và giải pháp lưu trữ linh hoạt của châu Âu, đã hợp tác xây dựng một nhà kính quang điện để trồng kiwi ở tỉnh Drôme, đông nam nước Pháp.

Nhà kính được xây dựng bằng vật liệu tái chế hoặc có thể tái chế bao gồm thép, nhôm và kính, cho phép trồng kiwi đồng thời tạo ra 7,3GWh điện mỗi năm.

“Nhà kính cung cấp cho chúng tôi một môi trường được kiểm soát, bảo vệ cây trồng và cải thiện năng suất”, Jacques Fereyre, một nông dân tại Vergers de Fouillas và là thành viên của hợp tác xã Lorifruit, nơi sản xuất 6.000 tấn trái cây mỗi năm, cho biết. “Nhờ cơ sở hạ tầng này, chúng tôi có thể an tâm phát triển và kiểm soát tốt hơn các rủi ro về khí hậu”.

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp trong trồng cây kiwi. Nguồn ảnh: Groupe Volta

Dự án bao gồm hai nhà kính quang điện, cách nhau 200 mét, tổng diện tích 5ha và có tổng công suất lắp đặt là 5MW.

Tập đoàn Volta cho biết họ đã chọn các mô-đun PV hai mặt ít carbon (400g CO₂/Wp) và bộ biến tần do châu Âu sản xuất. Các tấm quang điện mặt trời hai mặt, được lắp trên mái nhà, cho phép ánh sáng đi qua, hỗ trợ việc tạo hoa của hàng rào kiwi, trong khi hệ thống khung nghiêng và tường mặt tiền cuộn lên giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong bằng cách cung cấp thông gió và kiểm soát độ ẩm.

Cấu trúc này cũng bảo vệ cây khỏi bệnh cháy lá do vi khuẩn PSA, thường gặp ở cây kiwi, và bảo vệ cây khỏi những trận mưa đá thường xuyên trong khu vực.

Benoît Duval, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Volta cho biết: “Dự án này chứng minh có thể dung hòa giữa sản xuất năng lượng tái tạo và phát triển nông nghiệp bền vững”.


TN (Theo pv-magazine.com)

Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp Tập đoàn Điện khí Dongfang

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp Tập đoàn Điện khí Dongfang

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác cấp cao của Tập đoàn Điện khí Dongfang (Dongfang Electric Corporation – DEC) do ông Zhang Shaofeng, Thành viên HĐTV DEC làm trưởng đoàn.


Hơn 60 CBNV Cơ quan EVN tham gia Giải chạy “Vạn bước chân - Chung nhịp đập”

Hơn 60 CBNV Cơ quan EVN tham gia Giải chạy “Vạn bước chân - Chung nhịp đập”

Sáng 20/4, tại Hà Nội, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Đoàn Thanh niên Cơ quan EVN đã tổ chức giải chạy với chủ đề: “Vạn bước chân - Chung nhịp đập”, thu hút hơn 60 người tham dự là các CBCNV đang làm việc tại Cơ quan EVN.


Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức họp giao ban công tác

Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức họp giao ban công tác

Sáng ngày 21/4/2025, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) đã tổ chức họp giao ban công tác; đồng chí Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng Giám đốc EVN kiêm Giám đốc Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận đã chủ trì cuộc họp.


EVNSPC hoàn thành đóng điện 35 công trình lưới điện 110kV

EVNSPC hoàn thành đóng điện 35 công trình lưới điện 110kV

Từ đầu năm đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã đôn đốc triển khai và hoàn thành 35 công trình lưới điện 110kV, nỗ lực tiến tới mục tiêu hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV trước ngày 30/4/2025.


Đáp ứng điện mùa nắng nóng 2025: Thách thức và giải pháp

Đáp ứng điện mùa nắng nóng 2025: Thách thức và giải pháp

Hội thảo “Đáp ứng điện mùa nắng nóng: Thách thức và giải pháp” diễn ra ngày 21/4/2025 do Báo Tiền phong, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp tổ chức ngày 21/4, tại TP. Hồ Chí Minh.