Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam tiếp và làm việc với Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á Ngân hàng Tái thiết Đức

10:18, 26/07/2023

Sáng 26/7 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam đã tiếp và làm việc với ông Frank Bohnet, Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), về tiến độ triển khai dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng dự kiến vay KfW theo hình thức vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ và công tác thu xếp vốn cho các khoản vay mới.

Tham gia đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức còn có bà Anette Haller – Giám đốc Văn phòng KfW Hà Nội; bà Khương Linh – Cán bộ dự án Văn phòng KfW Hà Nội.

Dự án NMTĐ Trị An mở rộng là dự án đầu tiên mà KfW cho EVN vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ.

Từ năm 2022 đến nay, sau nhiều lần trao đổi giữa EVN và KfW, đến nay hai bên cơ bản đã thống nhất hầu hết các điều kiện vay cơ bản, quan trọng nhất cho Hiệp định vay Dự án NMTĐ Trị An mở rộng.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi để thống nhất, làm rõ thêm những vấn đề xung quanh Hiệp định vay, hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định vay Dự án NMTĐ Trị An mở rộng vào tháng 11/2023 - nhân dịp kỳ họp đàm phán cấp Chính phủ về Hợp tác Phát triển Việt Nam – Đức với sự chứng kiến của lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam và Bộ trưởng/ Quốc Vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức (BMZ).

Ông Frank Bohnet - Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á, Ngân hàng Tái thiết Đức, phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ tích cực của KfW cũng như Chính phủ CHLB Đức đối với EVN thông qua các khoản vay ưu đãi ODA để đầu tư, xây dựng, cải tạo các dự án phân phối, truyền tải, nhà máy điện gió tại Việt Nam, góp phần đảm bảo ổn định hệ thống điện, cung cấp nguồn năng lượng hiệu quả, bền vững.

Đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức (bên trái) làm việc tại EVN.

Phó Tổng giám đốc EVN mong muốn, hai bên cùng nỗ lực triển khai, hài hòa thủ tục của các bên để có thể ký hiệp định vay của Dự án NMTĐ Trị An mở rộng trong đầu tháng 11/2023.

Bên cạnh đó, EVN đang chuẩn bị một số khoản vay ODA mới dự kiến sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức gồm: Dự án Năng lượng xanh – Kết nối các dự án năng lượng tái tạo tại các tỉnh khu vực miền Nam; Dự án Năng lượng tái tạo – Nâng cao hạ tầng lưới điện khu vực miền Trung; Dự án lưới điện khu vực thành thị giai đoạn 2. EVN cũng mong muốn KfW tiếp tục hỗ trợ thu xếp các khoản vay cho các dự án ODA mới này. 

Về phía KfW, ông Frank Bohnet - Giám đốc khu vực Đông Á - Đông Nam Á, khẳng định EVN là một trong những đối tác quan trọng nhất của KfW tại Việt Nam. KfW cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN để tiếp tục triển khai các dự án ưu tiên của các bên trong thời gian tới (các dự án ODA về lưới truyền tải, phân phối) và các dự án vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ (dự án NMTĐ Trị An mở rộng, dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái đồng tài trợ với các nhà tài trợ khác).

Từ năm 2009 đến nay, KfW đã cam kết nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ cho EVN với tổng số vốn khoảng 1,5 tỉ EUR, trong đó 5 dự án ODA đã hoàn thành với tổng số vốn 427 triệu EUR, 4 dự án ODA đang thực hiện với số vốn khoảng 464,5 triệu EUR, 5 dự án ODA mới đang chuẩn bị và 3 dự án mới thực hiện theo hình thức vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ với số vốn khoảng 800 triệu EUR.


Thanh Huyền

Share

EVN và Tập đoàn Siemens thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số và phát triển hạ tầng lưới điện thông minh

EVN và Tập đoàn Siemens thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số và phát triển hạ tầng lưới điện thông minh

Chiều 13/6, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Peter Koerter – Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công nghệ kiêm Giám đốc Chiến lược của Tập đoàn Siemens (CHLB Đức). Hai bên đã thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số và phát triển hạ tầng lưới điện thông minh.


Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 1 tại Hà Tĩnh

Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 1 tại Hà Tĩnh

Trao đổi nhanh với trang evn.com.vn lúc 17h ngày 13/6, đại diện Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết đang khẩn trương khắc phục sự cố do ảnh hưởng bão số 1 tác động đến lưới điện tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian sớm nhất.


Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng Cộng hòa Litva

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng Cộng hòa Litva

Ngày 13/6, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng Cộng hòa Litva – ông Zygimantas Vaiciunas.


Chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2025

Chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2025

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành văn bản số 3738/EVN-KTSX+KD ngày 12/6/2025 về việc đảm bảo điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2025.


EVN và Ngân hàng Thế giới hợp tác nghiên cứu về tiềm năng phát triển điện mặt trời nổi và mở rộng nhà máy thủy điện hiện hữu

EVN và Ngân hàng Thế giới hợp tác nghiên cứu về tiềm năng phát triển điện mặt trời nổi và mở rộng nhà máy thủy điện hiện hữu

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) về triển khai các nội dung chương trình Hợp tác kỹ thuật nghiên cứu điện mặt trời nổi và mở rộng nhà máy thủy điện (NMTĐ) hiện hữu.