Quyết tâm cao nhất để đảm bảo điện cho “Ngày hội non sông”

10/03/2026 - 17:09 (GMT+7)

Chuẩn bị thực hiện công tác đảm bảo điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai các phương án đồng bộ, cụ thể trên phạm vi toàn quốc.

An toàn, tin cậy, ổn định

Cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 vào ngày 15/3/2026. Để góp phần vào thành công chung của “Ngày hội non sông”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 03/03/2026 đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ bầu cử và phục vụ nhân dân cả nước theo dõi bầu cử.

Theo đó, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) lập phương án vận hành tối ưu, đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục và an toàn trong thời gian sự kiện, luôn có phương án dự phòng khi có sự cố. 

Đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 14/03/2026 đến ngày 16/03/2026, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên dừng mọi kế hoạch cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý sự cố. Trong đó, các tổng công ty Điện lực đặc biệt ưu tiên cho các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu, trụ sở cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, quốc phòng, an ninh,  các cơ quan lãnh đạo ở các tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương, các địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật hưởng ứng chào mừng bầu cử. 

Dự kiến, trong thời gian này, toàn EVN sẽ tổ chức hàng chục nghìn ca trực đảm bảo điện.

Nhân viên Điện lực kiểm tra, rà soát lưới điện tại khu vực Nhà Quốc hội. Nguồn ảnh: EVNHANOI

Nỗ lực đồng bộ tại các đơn vị Điện lực

Tại Thủ đô Hà Nội - nơi có hơn 6 triệu cử tri, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã xây dựng phương thức vận hành linh hoạt dựa trên dự báo phụ tải cực đại khoảng 4.000 MW, sản lượng điện tiêu thụ ước đạt 60 triệu kWh/ngày trong thời gian diễn ra bầu cử. Với những địa điểm đặc biệt quan trọng có sự tham gia của lãnh đạo các cấp Trung ương, Thành phố, EVNHANOI chủ động cung cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc sử dụng máy phát điện Diezel dự phòng sự cố. Dự kiến, EVNHANOI tổ chức gần 4.500 ca trực trên toàn địa bàn để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định trong thời gian diễn ra bầu cử.

Đơn cử, ông Nguyễn Ngọc Phú – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho biết, ngay sau khi EVNHANOI ban hành phương án đảm bảo điện phục vụ bầu cử, đơn vị đã rà soát toàn bộ lưới điện cấp điện cho các điểm bỏ phiếu trên địa bàn. Hiện nay, Công ty Điện lực Ba Đình quản lý địa bàn 13 phường với 321 điểm bỏ phiếu. Đến thời điểm này, phương án cấp điện cho toàn bộ các điểm bầu cử đã được kiểm tra, hoàn thiện.

Tại TP. Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị đã được Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) triển khai đồng bộ đến các đơn vị trực thuộc phụ trách cung cấp điện cho 168 phường, xã, đặc khu trên toàn thành phố. Trọng tâm là những địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, cùng hơn 5.000 điểm phục vụ tiếp xúc cử tri, bỏ phiếu, kiểm phiếu và in ấn tài liệu bầu cử. Song song với việc lập phương án cấp điện, EVNHCMC cũng tiến hành kiểm tra, rà soát an toàn điện tại từng địa điểm. Hệ thống vật tư, thiết bị dự phòng, máy phát điện cơ động và các phương tiện xử lý sự cố được chuẩn bị đầy đủ, luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Tại các địa phương khác, công tác đảm bảo cung ứng điện đều được các đơn vị trong EVN triển khai với quyết tâm cao nhất. Ghi nhận tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã sớm “kích hoạt” phương án đảm bảo cung cấp điện chi tiết đến từng khu vực trọng yếu.

Nhân viên Điện lực kiểm tra điện tại 1 điểm bầu cử ở tỉnh Quảng Trị. Nguồn ảnh: ĐVCC

Đơn cử tại tỉnh Quảng Trị, Công ty Điên lực (PC) Quảng Trị đã hoàn thiện phương án bảo đảm cấp điện cho 1.512 điểm bỏ phiếu, đặc biệt là các điểm bỏ phiếu sớm. Các điểm được bố trí cấp điện từ hai nguồn điện lưới và bố trí dự phòng sẵn sàng máy phát điện tại khu vực như các phường Đồng Hới, Đồng Thuận, Đồng Sơn, phường Đông Hà, Nam Đông Hà và tại các đội, tổ quản lý điện để có thể điều động hỗ trợ khi có yêu cầu của địa phương một cách kịp thời nhất.

Không chỉ nỗ lực triển khai nhiệm vụ được Tập đoàn và Tổng công ty giao phó, cán bộ và nhân viên của các đơn vị thuộc EVNCPC còn ý thức sâu sắc trách nhiệm trong hoạt động bầu cử. Chia sẻ về nhiệm vụ trong những ngày cao điểm, anh Phạm Hoàng Long - nhân viên Đội Quản lý điện lực Đồng Hới, Công ty Điện lực Quảng Trị bày tỏ: “Là một công dân, tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ diễn ra dân chủ và thực sự là ngày hội của toàn dân. Tôi cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn những đại biểu có đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, với vai trò nhân viên điện lực, tôi càng ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm dòng điện luôn ổn định, thông suốt tại các điểm bầu cử”.

Trong khi đó, tại các tỉnh, thành phía Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) với tinh thần quyết tâm cao, đã thực hiện các giải pháp xuyên suốt và toàn diện. Ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: “Đây sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, vì vậy ngành Điện nói chung và EVNSPC nói riêng nỗ lực cao nhất để sẵn sàng các phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ sự kiện quan trọng này”.

EVNSPC quản lý cấp điện trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố phía Nam, bao gồm 49 đơn vị bầu cử ĐBQH, 217 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, thành phố, 5.749 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, phường; tổng số gần 17.500 điểm bầu cử.  

EVNSPC chú trọng đảm bảo điện phục vụ công tác bầu cử tại các xã đảo, đặc khu, khu vực biên giới,… trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Nguồn ảnh: ĐVCC

Đối với các khu vực biên giới, hải đảo và các vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng, EVNSPC đã chuẩn bị phương án đảm bảo điện từ sớm. Tại các khu vực bầu cử sớm hơn so với đất liền, EVNSPC đã chỉ đạo Công ty Điện lực Lâm Đồng chủ động phối hợp với Quân chủng Hải Quân đảm bảo các nguồn phát cho đặc khu Trường Sa; Công ty Điện lực An Giang phối hợp chính quyền các cấp đảm bảo điện cho đặc khu Thổ Châu…

Còn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện đảm bảo điện cho tổng cộng 11.592 đơn vị bầu cử tại 17 tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó gồm 79 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 292 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 11.221 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, phường.

EVNNPC cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, phương tiện và hệ thống thông tin liên lạc; bố trí nguồn điện dự phòng tại các địa điểm trọng yếu nhằm bảo đảm khả năng cấp điện ổn định trong mọi tình huống.

Khí thế chuẩn bị đảm bảo điện cho “Ngày hội non song” đã lan tỏa đồng bộ khắp các đơn vị thuộc EVN trên toàn quốc. Từ thành thị tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, mỗi đơn vị đều xây dựng kịch bản ứng phó riêng biệt, phù hợp với đặc thù địa hình và phụ tải địa phương, quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố chủ quan nào gây gián đoạn dòng điện.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng bộ trên toàn hệ thống, EVN quyết tâm đảm bảo dòng điện an toàn, ổn định, góp phần vào sự thành công chung của kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân và vì dân.


Phương Thảo 10/03/2026 - 17:09 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.