Sẵn sàng phương án cấp điện cho lấy nước đổ ải đợt 1 vụ Đông Xuân 2024 – 2025

10/01/2025 - 19:27 (GMT+7)

Các điện lực trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC); Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã sẵn sàng các phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ lấy nước đợt 1 gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Ngày 10/1, Ban Kỹ thuật sản xuất EVN đã chủ trì buổi kiểm tra công tác đảm bảo điện phục vụ lấy nước đợt 1 gieo cấy vụ Đông Xuân 2024 – 2025 tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và 2 huyện Sơn Tây, Phúc Thọ (Hà Nội). Qua kiểm tra cho thấy các điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội tại các địa bàn có trạm bơm đã chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; nắm rõ lịch làm việc của các trạm bơm, lịch thời vụ của địa phương, đảm bảo ứng trực vận hành cấp điện 24/24h cho các trạm bơm đầu mối.

Ông Lê Việt Hùng – Trưởng Ban Kỹ thuật sản xuất EVN (bên trái) cùng đoàn công tác kiểm tra điện tại trạm bơm Phượng Lâu, tỉnh Phú Thọ - Ảnh: Thành Trung.

Ông Phạm Văn Chúc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) cho biết, công tác cấp điện cho các trạm bơm đều được Công ty chuẩn bị 2 phương án gồm nguồn điện chính và nguồn dự phòng. Các Điện lực và Xí nghiệp cao thế Phú Thọ cũng đã tăng cường kiểm tra xử lý các tồn tại, sẵn sàng nhân lực, vật lực theo phương án để đảm bảo việc xử lý nếu có sự cố.

Ghi nhận tại tỉnh Vĩnh Phúc và 2 huyện Sơn Tây, Phúc Thọ (Hà Nội), các công ty Điện lực cũng đã chuẩn bị chu đáo phương án cấp điện cho các trạm bơm và làm việc với các đơn vị quản lý thủy nông tại địa phương để xác nhận tình trạng làm việc của hệ thống máy bơm trước thời gian lấy nước đổ ải.

Công nhân Điện lực Vĩnh Tường (PC Vĩnh Phúc) kiểm tra tại trạm bơm điện Đại Ninh - Ảnh: Thành Trung.

Đánh giá công tác chuẩn bị trong việc đảm bảo điện phục vụ lấy nước đợt 1 gieo cấy vụ Đông Xuân 2024 – 2025 của các đơn vị điện lực, ông Lê Việt Hùng – Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất EVN cho biết các đơn vị đã có sự chuẩn bị tích cực, chủ động phối hợp cùng phía địa phương nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho các trạm bơm.

Các công ty Điện lực cũng đã tổng kiểm tra rà soát toàn bộ các đường dây và trạm biến áp, xử lý triệt để các tồn tại khiếm khuyết trên lưới điện, đặc biệt là đối với các trạm bơm đầu mối; xây dựng phương án vận hành trong các chế độ bất thường của lưới điện để đảm bảo vận hành cấp điện cho các trạm bơm.

Theo ông Lê Việt Hùng, EVN đã tổ chức vận hành các nhà máy thủy điện cấp nước cho hạ du, tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước đợt 1 gieo cấy vụ Đông Xuân 2024 – 2025, do đó các đơn vị cần khai thác tối đa công suất bơm nước lên đồng để giảm lượng nước tiêu thụ, khuyến khích bà con nông dân tranh thủ lấy nước để đảm bảo đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.

Theo Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu từ 0 giờ 00’ ngày 12/1 đến 24 giờ 00’ ngày 16/1/2025 (05 ngày).

Thành Trung 10/01/2025 - 19:27 (GMT+7)
Share

Rà soát tình hình cung cấp điện của EVNNPC qua đợt nắng nóng cao điểm cuối tháng 5 vừa qua

Rà soát tình hình cung cấp điện của EVNNPC qua đợt nắng nóng cao điểm cuối tháng 5 vừa qua

Sau đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục theo dõi sát diễn biến thời tiết, tình hình phụ tải, khả năng vận hành nguồn và lưới điện để chủ động các phương án cung ứng điện trong cao điểm hè. Đặc biệt lưu ý những địa bàn có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao, nhiều khu công nghiệp, khu đô thị, phụ tải sản xuất và dịch vụ lớn.


Nắng nóng kéo dài, EVNNPC và EVNHANOI cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao

Nắng nóng kéo dài, EVNNPC và EVNHANOI cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao

Nắng nóng kéo dài trong tháng 5 khiến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc tăng mạnh. Trước dự báo thời tiết còn diễn biến oi nóng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khuyến nghị khách hàng chủ động theo dõi sản lượng điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.


Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao độ sẵn sàng tổ máy trong cao điểm mùa khô

Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao độ sẵn sàng tổ máy trong cao điểm mùa khô

Kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (EVNGENCO1) ngày 2/6, ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn công tác ghi nhận nỗ lực của đơn vị trong bảo đảm độ sẵn sàng tổ máy, chủ động nhiên liệu và tăng cường quản lý kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu huy động điện trong mùa khô năm 2026.


Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao độ sẵn sàng tổ máy trong cao điểm mùa khô

Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao độ sẵn sàng tổ máy trong cao điểm mùa khô

Kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (EVNGENCO1) ngày 2/6, ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn công tác ghi nhận nỗ lực của đơn vị trong bảo đảm độ sẵn sàng tổ máy, chủ động nhiên liệu và tăng cường quản lý kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu huy động điện trong mùa khô năm 2026.


Chuyên gia lý giải vì sao máy điều hòa "ngốn" điện hơn trong ngày nắng nóng

Chuyên gia lý giải vì sao máy điều hòa "ngốn" điện hơn trong ngày nắng nóng

Vào mùa hè, máy điều hòa không khí là thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những "thủ phạm" khiến hóa đơn tiền điện tăng rõ rệt, nhất là sau những dịp nắng nóng.