'Tăng cường công tác phòng chống thiên tai và an toàn đập, hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2024'

12:37, 27/09/2024

Hội nghị “Tăng cường công tác phòng chống thiên tai và an toàn đập, hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2024” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 27/9 tại thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài và Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) - ông Trịnh Văn Thuận, đồng chủ trì.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dự hội nghị.

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài cho biết, năm 2024, tình hình thời tiết, thiên tai có diễn biến phức tạp, bất thường và khó lường. Đặc biệt cơn bão số 3 vừa qua đã đạt đến cấp siêu bão, đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Bão và hoàn lưu bão đã gây mưa lớn tại rất nhiều khu vực đã khiến một số công trình thủy điện đặt vào tình trạng khẩn cấp về thiên tai như Thủy điện Thác Bà, Thủy điện Tuyên Quang…

Hội nghị này nhằm quán triệt các chỉ đạo của cấp trên với công tác đảm bảo an toàn đập, phòng chống thiên tai, vừa để các đơn vị chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong công tác ứng phó thiên tai, nhất là những đợt thiên tai lớn như bão số 3 vừa qua - Thứ trưởng Trương Thanh Hoài cho biết.

Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống thiên tai và an toàn đập, hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2024 - Nguồn ảnh: tapchicongthuong.vn.

Tại hội nghị, ông Trịnh Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm phòng chống thiên tai của các đơn vị trong ngành Công Thương.

Theo đó, các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 04/CT-BCT ngày 28 tháng 3 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) ngành Công Thương năm 2024, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và công trình, giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định thị trường trong mọi tình huống thiên tai xảy ra trong năm 2024.

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCTT&TKCN đối với tất cả các đơn vị có liên quan; tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức giúp nâng cao nhận thức về những nguy cơ, hiểm họa do thiên tai gây ra và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong công tác PCTT&TKCN tại đơn vị. Không chủ quan, lơ là trong công tác PCTT&TKCN, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, theo Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, trong công tác chuẩn bị ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ vừa qua, EVN đã nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương.

Các đơn vị tuân thủ các chỉ đạo của cấp trên và thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra. Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong triển khai chuẩn bị ứng phó và khắc phục hậu quả.

Các công ty thủy điện đã tham gia cắt, giảm, làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp. Đồng thời, thông tin, cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến chính quyền địa phương, người dân trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng nêu lên những khó khăn trong quá trình tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và mưa lũ như: Hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt; giao thông bị chia cắt do sạt lở, ngập lụt; công tác chuẩn bị và huy động phương tiện, thiết bị, vật tư và nhân lực tổ chức khắc phục gặp nhiều khó khăn do khu vực bị ảnh hưởng rộng, khối lượng công việc lớn.


Ngọc Tuấn - Hạ Vĩ

Share

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.