Thế giới sẽ bổ sung 5,4TW năng lượng mặt trời và gió vào năm 2033 

11/07/2024 - 17:39 (GMT+7)

Theo công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie (Anh), thế giới sẽ lắp đặt hơn 5,4TW công suất điện mặt trời và điện gió từ năm 2024 đến năm 2033, cũng như có thêm gần 1TW công suất lưu trữ năng lượng, không bao gồm thủy điện tích năng.

Công suất lắp đặt điện gió và điện mặt trời hàng năm sẽ tăng từ khoảng 500GW vào năm 2023 lên mức trung bình 560GW trong tầm nhìn 10 năm. Trung Quốc sẽ giữ vững vị thế vượt trội của mình, lắp đặt 3,5TW tổng hệ thống năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng và điện gió từ năm 2024 đến năm 2033.

Tổng công suất triển khai điện mặt trời dự kiến ​​đạt 3,8TW hoặc 4,7TW DC, trong đó Trung Quốc chiếm 50% tổng công suất này.

Nhà máy điện mặt trời ở Ninh Hạ, Trung Quốc. Nguồn: Risen Energy Co Ltd.

Juan Monge, nhà phân tích tại Wood Mackenzie cho biết: "Giá mô-đun thấp đã thúc đẩy tốc độ triển khai năng lượng mặt trời vào năm ngoái tại Châu Âu và Trung Quốc và sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Nhưng những hạn chế về lưới điện và việc giá điện quay trở lại mức thấp hơn, cùng với đó là tỷ lệ thu hồi thấp hơn sẽ tác động đến thị trường và các khu vực khác".

Sau khi việc triển khai lưu trữ năng lượng toàn cầu tăng 162% so với cùng kỳ năm 2023 lên 45GW/100GWh, dự kiến ​​sẽ đạt 159GW/358GWh trong năm nay. Thị trường dự kiến ​​sẽ tăng thêm 926 GW/2.789 GWh trong giai đoạn 2024-2033. Riêng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng thêm trung bình 42GW/120GWh mỗi năm trong 10 năm tới.


PV (Theo renewablesnow.com) 11/07/2024 - 17:39 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.