Thi công lắp máy - Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Không để “thời gian chết”

15:37, 29/07/2025

Tổ máy thủy điện Hòa Bình mở rộng gồm các cấu kiện siêu trọng, phức tạp; nhưng thời gian thi công lắp tổ máy chỉ bằng gần một nửa so với thông thường. Không chỉ là một cuộc chạy đua về tiến độ, công tác lắp máy tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng thực sự là “bài toán khó” về phương thức tổ chức thi công, với những yêu cầu rất cao về kỹ thuật…

Tăng tốc, rút ngắn gần một nửa thời gian thi công lắp máy

Cuối tháng 7, trên công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng là không khí hối hả “vượt nắng, thắng mưa”. Ngày nắng, công trường tận dụng thời tiết tốt để triển khai 3 ca, 4 kíp. Nhưng ngay cả ngày mưa, và thậm chí là ngày bão số 3 (WIPHA) đổ bộ đất liền vừa qua, hằng trăm công nhân vẫn tất bật làm việc không ngơi tay trong khu vực Nhà máy. Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các nhà thầu đã thực hiện các biện pháp gia cố, đảm bảo tạo nơi làm việc an toàn cho các kỹ sư, công nhân theo đúng tinh thần “không thua gió bão”.

Ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) chia sẻ: “Thời hạn phát điện tổ máy 1 đến rất gần, chúng tôi cố gắng triển khai các biện pháp thi công tối ưu nhất để đảm bảo tiến độ cấp bách. Trên công trường, các mũi thi công triển khai 24/24h. Chúng tôi đang dốc toàn lực để dự án “về đích” đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng”.

Toàn cảnh công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, tháng 7/2025

Tới cuối tháng 7, rất nhiều hạng mục quan trọng của dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được hoàn thành: Công tác bê tông hầm dẫn nước, tháo dỡ đê quây, bê tông buồng phòng kỹ thuật,… Trên công trường, các lực lượng thi công đang dồn sức để “bẻ khóa” đường găng cuối: Hoàn thành công tác lắp máy tổ máy 1.

Ông Bùi Bình Nhưỡng – Chỉ huy trưởng của nhà thầu Lilama10, đơn vị thực hiện công tác lắp đặt tổ máy thủy điện Hòa Bình mở rộng cho biết: “Trung bình, lắp đặt một tổ máy 240MW cần khoảng 7-8 tháng, nhưng để đáp ứng tiến độ Thủ tướng giao, chung sức cùng EVN, chúng tôi quyết tâm rút ngắn, hoàn thành công việc chỉ trong hơn 4 tháng. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn đơn vị”.

Để chạy đua với thời gian trên dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng, nhà thầu Lilama10 huy động gấp đôi lực lượng thi công. Hàng trăm kỹ sư từ dự án trong và ngoài nước đã được điều về để tham gia lắp máy trên công trường thủy điện mở rộng lớn nhất cả nước hiện nay. Đồng thời, EVNPMB1 và nhà thầu đã bàn bạc kỹ lưỡng, tổ chức các mũi thi công hiệu quả; không để thời gian “chết” dù chỉ một giờ trên công trường.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An (bên phải, hàng đầu) kiểm tra công trường NMTĐ Hoà Bình mở rộng trong ngày 23/7 – ngày bão số 3 đổ bộ đất liền

Cùng đó, các chuyên gia nước ngoài cũng góp sức để cùng chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Ông Tống Bân – Giám đốc dự án của Tập đoàn GE – đơn vị cung cấp thiết bị cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng cho biết, ông đã có kinh nghiệm tham gia các dự án thủy điện tại Israel, Hàn Quốc… Trong số đó, Thủy điện Hòa Bình mở rộng là công trường có tiến độ gấp rút nhất. Nhóm chuyên gia GE đã hợp tác chặt chẽ, tăng cường làm thêm thời gian cả ngày lẫn đêm, tích cực phối hợp cùng các bên liên quan để hoàn thành công việc chung của dự án.

Thiết bị siêu trọng, nhưng lắp đặt với mức dung sai… siêu nhỏ

Tại gian lắp đặt tổ máy, các kỹ sư, công nhân đang làm việc không kể ngày đêm. Kể từ đầu tháng 7, sau khi hạ đặt rotor tổ máy số 1 thành công, những người lắp máy phấn khởi, làm việc với tâm thế “băng băng” trên đường về đích. Hiện nay, lực lượng nhà thầu và các đơn vị liên quan đang tập trung hoàn thiện các phần việc: hoàn tất công tác quay cơ, định tâm tổ máy, chuẩn bị lắp đặt các cụm thiết bị thủy lực...

Kỹ sư Tạ Trọng Vinh, người tham gia công tác căn chỉnh tổ máy (nhà thầu Lilama10) cho biết: “Tổ máy 1 Thủy điện Hòa Bình mở rộng có nhiều cấu kiện siêu trọng. Riêng rotor tổ máy đã nặng 585 tấn, đường kính hơn 11,2 mét, chiều cao 2,5 mét. Kích thước lớn như vậy, nhưng độ đồng phẳng của ổ đỡ lại không được vượt quá 0,02 mm/m – với yêu cầu kỹ thuật rất cao. Mức dung sai (sai số kỹ thuật cho phép) như vậy nhằm đảm bảo khi vận hành tổ máy sẽ giảm độ rung, đảo và tăng tuổi thọ vận hành”.

Đại diện EVNPMB1, chuyên gia GE, nhà thầu trao đổi công tác lắp đặt các tổ máy dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Trên công trường, toàn thể các lực lượng đều chung quyết tâm triển khai công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng. Kỹ sư Lê Phi – Phó Trưởng phòng Thí nghiệm Rơ le, Công ty Thí nghiệm điện miền Bắc chia sẻ: “Chúng tôi tham gia dự án từ tháng 5, với đội ngũ đều là những kỹ sư vững tay nghề, đã trải qua nhiều công trình như: Thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng... Tại dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng, trước áp lực tiến độ cấp bách, anh em đều bố trí tăng cường làm thêm giờ, tập trung thí nghiệm, đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất”.

Khởi công từ tháng 1/2021, dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã trải qua nhiều giai đoạn đầy thử thách. Nhờ sự chỉ đạo từ Chính phủ, Trung ương, các bộ, ngành, sự hỗ trợ của địa phương; với tinh thần triển khai dự án quyết liệt của EVN/EVNPMB1, cùng sự vào cuộc đồng bộ các lực lượng tham gia dự án, công trình đã được đẩy nhanh tốc độ thi công, sẵn sàng tiến tới mốc chạy thử không tải để phát điện chính thức vào ngày 19/8/2025.

Khi đi vào vận hành, công trình Thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ giúp khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của NMTĐ Hoà Bình hiện hữu để phát điện; giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Đặc biệt, công trình bổ sung công suất phát điện, giúp tăng khả năng công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia. Với 2 tổ máy công suất 480MW, lượng điện của nhà máy sẽ đạt khoảng 500 triệu kWh/năm


Phạm Ngọc

Share

Công điện 7380 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Đóng tiếp 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h00 ngày 01/10/2025

Công điện 7380 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Đóng tiếp 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h00 ngày 01/10/2025

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có Công điện số 7380/CĐ-BNNMT ngày 01/10/2025, điện Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang về việc đóng 01 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào hồi 17h00 ngày 01/10/2025.


Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái: Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tình hình thi công

Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái: Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tình hình thi công

Sáng 1/10, tại xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa, Phó Tổng giám đốc Phạm Hồng Phương dẫn đầu đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra tình hình thi công công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái.


Công điện số 6296 của EVN về việc tiếp tục tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão

Công điện số 6296 của EVN về việc tiếp tục tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành Công điện số 6296/CĐ-EVN ngày 01 tháng 10 năm 2025, gửi các đơn vị thành viên về việc tiếp tục tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 và hoàn lưu sau bão.


Đóng điện thành công dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Đóng điện thành công dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Vào lúc 23 giờ 12 phút ngày 30/9/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý dự án Điện 1 phối hợp các đơn vị liên quan trên công trường đã đóng điện thành công dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên, hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là niềm vinh dự, tự hào của toàn bộ lực lượng kỹ sư, cán bộ nhân viên và người lao động trên công trường đã có nhiều cố gắng, nỗ lực liên tục; vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả, đặc biệt là trên địa hình đồi núi phức tạp, diễn biến thời tiết không thuận lợi trong phần lớn thời gian thi công. Trước đó, trong các ngày 29/9 và 30/9/2025, trạm biến áp 500 kV Lào Cai giai đoạn 2 và các ngăn lộ 500 kV tại trạm biến áp 500 kV Vĩnh Yên cũng đã được đóng điện thành công.