Tình hình hoạt động tháng 8 năm 2025; mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 9 năm 2025

12:55, 06/09/2025

Trong tháng 8 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các hoạt động của dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc EVN tại miền Trung đã chủ động khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 5 (KAJIKI) gây ra cho hệ thống điện, cấp điện an toàn trở lại cho các khách hàng bị ảnh hưởng.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 8/2025 đạt 29,2 tỷ kWh, trong đó sản lượng ngày lớn nhất đạt 1,084 tỷ kWh và công suất lớn nhất đạt 54.370MW. Lũy kế 8 tháng năm 2025, sản lượng toàn hệ thống đạt 214,5 tỷ kWh. Tỷ trọng huy động các loại hình nguồn điện toàn hệ thống trong 8 tháng đầu năm như sau:

+ Thủy điện: 62,45 tỷ kWh, chiếm 29,1%.

+ Nhiệt điện than: đạt 105,71 tỷ kWh, chiếm 49,3%.

+ Tua bin khí: 13,37 tỷ kWh, chiếm 6,2%.

+ Năng lượng tái tạo: 27,41 tỷ kWh, chiếm 12,8% (trong đó điện mặt trời đạt 17,44 tỷ kWh, điện gió đạt 9,14 tỷ kWh).

+ Điện nhập khẩu: 5,24 tỷ kWh, chiếm 2,4%...

Sản lượng điện truyền tải tháng 8/2025 ước đạt 23,4 tỷ kWh; lũy kế 8 tháng năm 2025 ước đạt 171,44 tỷ kWh.

Công tác đầu tư xây dựng: Lãnh đạo EVN và các đơn vị thường xuyên kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm, trực tiếp cùng các đơn vị làm việc với các địa phương để tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy tiến độ đầu tư đối với các công trình trọng điểm. EVN có 03 dự án được chọn làm điểm cầu truyền hình trong Lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu trên cả nước chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được Chính phủ tổ chức ngày 19/8/2025.

Một số kết quả nổi bật trong công tác đầu tư xây dựng đã đạt được trong tháng 8/2025 và các ngày đầu tháng 9/2025 như: Hòa lưới tổ máy 1 dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng; đốt dầu lần đầu lò hơi tổ máy 1 dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1; đóng điện thành công dự án cấp điện từ điện lưới Quốc gia ra Côn Đảo; khởi công Công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng.

Về lưới điện, trong 8 tháng đầu năm 2025, EVN và các đơn vị đã khởi công 103 công trình và hoàn thành đóng điện 149 công trình lưới điện từ 110 đến 500kV (03 dự án 500kV, 14 dự án 220kV và 132 dự án 110kV).

Các công tác khác: Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã diễn ra vào ngày 9-10/8/2025 với tinh thần khát vọng phát triển - sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ và của cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Tập đoàn. Trong nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ EVN quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác vơi 3 khâu đột phá chính: (1) Tăng cường hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng; Quản trị doanh nghiệp minh bạch, tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; (2) Tăng tốc đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện; (3) Đột phát phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số...

Một số nhiệm vụ công tác trọng tâm của EVN trong tháng 9 năm 2025

Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về đảm bảo cung ứng đủ điện trong các tháng còn lại năm 2025 và chuẩn bị kế hoạch/phương án cung ứng điện năm 2026.

Về sản xuất và cung ứng điện:

Trong tháng 9/2025, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực cao nguyên Trung Bộ - Nam Bộ nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trug bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tập đoàn chỉ đạo các nhà máy thủy điện theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình thời tiết, thủy văn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, chủ động có phương án đảm bảo an toàn công trình điện trong mùa mưa lũ. Chuẩn bị tích nước trong giai đoạn cuối mùa lũ để đảm bảo mục tiêu tích nước đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2025.

Các các Tổng Công ty Phát điện và các đơn vị phát điện phụ thuộc đảm bảo đủ nhiên liệu (than, khí) cho sản xuất điện theo nhu cầu hệ thống; cung cấp đẩy đủ thông tin, thông số đầu vào để phục vụ tính toán, lập Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện Quốc gia năm 2026.

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đảm bảo mức độ khả dụng cao nhất của đường dây, thiết bị; tiếp tục tăng cường rà soát, triển khai có hiệu quả các giải pháp giảm thiểu sự cố lưới điện truyền tải.

Các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực tiếp tục thực hiện tốt các phương án cung cấp điện với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối, liên tục, ổn định trong các dịp diễn ra sự kiện lớn sắp tới. Phối hợp chặt chẽ với NSMO, xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể để quản lý phụ tải trong trường hợp có các đợt nắng nóng hoặc khi tình hình vận hành hệ thống có nhiều biến động ảnh hưởng đến công suất khả dụng của hệ thống.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống, khắc phục thiên tai tháng tới của mùa mưa bão năm 2025 theo chỉ thị, chỉ đạo của các cấp thẩm quyền.

Về đầu tư xây dựng nguồn điện: Đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện trọng điểm: (i) Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành mục tiêu phát điện thương mại Tổ máy số 1 và hoàn thành tổ hợp lắp đặt roto Tổ máy 2, phát điện trong tháng 10/2025; (ii) Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I: Hoàn chỉnh đồng bộ các hạng mục phục vụ đốt than tổ máy 1 trong tháng 11/2025, để đáp ứng mục tiêu hòa lưới tổ máy 1 trong quý IV năm 2025; (iii) Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng và Thủy điện tích năng Bác Ái: Hoàn thành ký thỏa thuận tiến độ cấp 2, tập trung triển khai thi công theo đúng và vượt tiến độ hợp đồng đã ký kết...

Về đầu tư xây dựng lưới điện: Tập trung chỉ đạo và đôn đốc tiến độ các công trình lưới điện trọng điểm, đặc biệt là các công trình: đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, thủy điện Hòa Bình MR, nhiệt điện Quảng Trạch 1, cấp điện cho Côn Đảo bằng điện lưới Quốc gia...

Các nhiệm vụ khác:

- Tổng hợp, đánh giá tình hình triển khai các nhiệm vụ phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tình hình ứng dụng KHCN tại các đơn vị.

- Đảm bảo an toàn vận hành lưới điện và chủ động phối hợp với các địa phương trong ứng phó thiên tai thời gian tới.

- Xây dựng phương án cấp điện tại chỗ cho các đảo tiền tiêu của Tổ Quốc....

Để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống, EVN rất mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (13h đến 15h00) và tối (21h00 đến 23h00). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chi bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 270C trở lên; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm điện cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp- Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Ba Đình - TP. Hà Nội;

Email: bantt@evn.com.vn     Điện thoại: 024.66946405/66946413;     

Website: www.evn.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam

Youtube: https://www.youtube.com/c/ĐIỆNLỰCVIỆTNAM_EVNnews  

Kênh Tiktok: https://www.tiktok.com/@dienlucvn

Xem file TCBC tại đây


Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp

Share

Miền Trung: Hơn 1,6 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão số 13 (Kalmaegi)

Miền Trung: Hơn 1,6 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão số 13 (Kalmaegi)

Do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi) gây mưa to, gió mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực thuộc miền Trung và Tây Nguyên đã xảy ra sự cố nghiêm trọng trên lưới điện, khiến hơn 1,6 triệu khách hàng bị mất điện.


Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V

Chiều ngày 6/11, tại Hà Nội, Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030 đã chính thức khai mạc phiên thứ nhất. 141 đại biểu từ 26 cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên EVN tham dự Đại hội.


Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Đại hội Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V: “Khát vọng - Bản lĩnh - Sáng tạo”

Sáng ngày 07/11, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức thành công phiên trọng thể Đại hội Đoàn EVN lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.


Xây dựng thế hệ trẻ EVN vững vàng, bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng

Xây dựng thế hệ trẻ EVN vững vàng, bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng

Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với tư duy sáng tạo, hành động quyết liệt đã, đang góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của EVN, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.


EVNCPC huy động hơn 1.300 nhân lực khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC huy động hơn 1.300 nhân lực khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 13 (Kalmaegi)

Hơn 1,6 triệu khách hàng tại miền Trung – Tây Nguyên bị mất điện do bão số 13 (Kalmaegi), với thiệt hại nặng nhất tại Gia Lai và Đắk Lắk. Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) huy động toàn lực để khắc phục sự cố, đặt mục tiêu cơ bản khôi phục điện toàn khu vực trong 3 ngày tới.