Toạ đàm Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

19/08/2024 - 21:06 (GMT+7)

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ Tài Chính phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Tọa đàm Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Tham dự hội nghị, có ông Doãn Thanh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính); đại diện Văn phòng Chính phủ, các cục, vụ của Bộ Tài chính, các vụ của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, chuyên gia tài chính,...

Về phía EVN, có Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam, lãnh đạo các ban chuyên môn, các đơn vị thành viên...

Ông Doãn Thanh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (giữa) phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Hồng Hoa

Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh (Luật số 69/2014/QH13) đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc đầu tư vốn của Nhà nước vào sản xuất kinh doanh; quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại các doanh nghiệp, phù hợp với yêu cầu đặt ra của quá trình đổi mới hội nhập cũng như quá trình cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong những năm vừa qua. Tuy nhiên sau 10 năm triển khai thực hiện, vấn đề quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi, nhiều nội dung của Luật bộc lộ điểm bất cập, hạn chế. Do đó, việc xây dựng dự án Luật thay thế cho Luật hiện hành là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, rất ý nghĩa và rất cấp thiết.

Tuy nhiên, Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp có một số điểm chưa thực sự phù hợp. Tại toạ đàm, lãnh đạo các ban chuyên môn EVN, lãnh đạo các tổng công ty điện lực, tổng công ty phát điện, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các công ty CP tư vấn xây dựng điện, Ban Kiểm soát EVN, đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp… đã góp ý, thảo luận về những điểm trong Dự thảo Luật chưa thực sự tháo gỡ được khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Tọa đàm đã thu được nhiều ý kiến bao quát, đầy đủ các nội dung quan trọng của Luật. Ảnh: Hồng Hoa

Cùng với đó, để hạn chế phát sinh thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, xây dựng, tăng tính chủ động cho doanh nghiệp, kế thừa quy định tại Luật số 69/2014/QH13 hiện hành, EVN cũng đề nghị Dự thảo Luật xem xét sửa đổi theo hướng tăng mức phân cấp.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam, tọa đàm là cơ hội để EVN và các đơn vị thành viên trao đổi về thực tiễn hoạt động, đặc thù của Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Với mong muốn Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ khơi thông được nguồn lực cho các DNNN nói chung, EVN nói riêng, để DNNN phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò trụ cột, dẫn dắt trong đầu tư phát triển…

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam chia sẻ về thực tiễn hoạt động, đặc thù của EVN. Ảnh: Hồng Hoa

Phó Tổng giám đốc EVN cũng chia sẻ những đặc thù, khó khăn, thách thức của EVN trong quá trình hoạt động; đồng thời kiến nghị những vấn đề còn vướng mắc để Ban soạn thảo Dự thảo Luật xem xét, tiếp thu nhằm khơi thông, tháo gỡ để EVN và các đơn vị thành viên hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó.

Kết luận buổi toạ đàm, ông Doãn Thanh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tọa đàm đã thu được nhiều ý kiến bao quát, đầy đủ các nội dung quan trọng. Các ý kiến đóng góp của EVN, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đều rất xác đáng, xuất phát từ thực tiễn hoạt động và thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng Dự thảo Luật. Ông Doãn Thanh Tuấn cho biết, Cục Tài chính doanh nghiệp sẽ tổng hợp, báo cáo Ban soạn thảo theo hướng tiếp thu tối đa các ý kiến, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp thiết thực để hoàn thiện Dự thảo Luật với chất lượng cao nhất.


T.Hương 19/08/2024 - 21:06 (GMT+7)
Share

Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Đến 22h00 ngày 17/7, Công ty Điện lực Lai Châu đã khôi phục cấp điện cho 13 trạm biến áp phân phối, khôi phục cấp điện trở lại phục vụ 1.025 khách hàng tại các xã Than Uyên và Mường Than bị ảnh hưởng do mưa lớn, ngập lụt và sạt lở.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Công đoàn các đơn vị của Khối thi đua phải chủ động tìm ra những khâu yếu, khâu khó trong hoạt động của doanh nghiệp và đồng hành để cùng tìm ra giải pháp khắc phục; các mô hình có hiệu quả cao trên thực tiễn cần được chia sẻ giữa các đơn vị trong Khối, từ đó cùng nhau hoàn thiện và nhân rộng ra trong lao động sản xuất, góp phần tạo ra những kết quả đột phá trong lao động sản xuất... Đây là một số phương hướng được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chỉ rõ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 và Hội thảo chuyên đề của Khối thi đua các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, diễn ra vào chiều 17/7 tại Hà Nội.


Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới

Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới".