Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với DNNN thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

14:38, 27/02/2025

Sáng 27/2 tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) với chủ đề "Nhiệm vụ, giải pháp góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững". Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn tham dự và có báo cáo trước toàn thể hội nghị về kế hoạch và các giải pháp của Tập đoàn để góp phần đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước diễn ra sáng 27/2/2025. Nguồn ảnh: Baochinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Các Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Bùi Thanh Sơn, Mai Văn Chính cùng dự hội nghị. 

Tham dự còn có các bộ trưởng, thành viên Chính phủ; lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa, Hải Phòng, cùng đại diện các tập đoàn, tổng công ty, DNNN và ngân hàng thương mại nhà nước.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho biết, từ các tháng cuối năm 2024, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã xây dựng các kịch bản và tích cực triển khai các giải pháp, nhiệm vụ cần thiết để chuẩn bị "từ sớm, từ xa" với mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân. Các kỹ sư, cán bộ nhân viên của EVN và các đơn vị đã tổ chức làm việc liên tục, xuyên lễ, Tết trên công trường; tổ chức vận hành các trạm điện, nhà máy điện 24/7 để đảm bảo dòng điện liên tục cho đất nước…

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn báo cáo. Nguồn ảnh: Baochinhphu.vn

Với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8% trở lên theo Nghị quyết số 25/NQ-CP của Chính phủ, Tập đoàn dự kiến nhu cầu điện sẽ tăng trưởng tương ứng 12-13% so với năm 2024. Theo Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, đây là thách thức rất lớn với EVN nói riêng và các doanh nghiệp tham gia vào ngành Điện nói chung trong việc đảm bảo cung ứng đủ điện trong năm 2025 và các năm tới.

Cũng theo Tổng giám đốc EVN, để hiện thực hóa các mục tiêu mà Chính phủ giao phó, Tập đoàn đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp.

Trong sản xuất và cung ứng điện, Tập đoàn đã tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực trong sản xuất, đảm bảo độ tin cậy, sẵn sàng và đồng bộ trong tất cả các khâu: phát điện, mua điện, nhập khẩu điện, truyền tải điện, phân phối điện, quyết tâm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ chính trị là cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và các sự kiện chính trị, xã hội lớn trong năm 2025. Chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng đủ điện trong trường hợp nhu cầu điện năm 2025 tăng trưởng 12-13% tương ứng với mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên. Nỗ lực cao nhất để cùng các tập đoàn Nhà nước đảm bảo nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện, chủ động sẵn sàng các giải pháp để không để xảy ra thiếu nhiên liệu cho phát điện; siết chặt kỷ luật vận hành, chuẩn bị đủ vật tư thiết bị dự phòng, đảm bảo độ khả dụng cao nhất, đảm bảo vận hành ổn định, tin cậy, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2025.

Tổng giám đốc EVN cũng khẳng định: “EVN đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy và khẩn trương hoàn thành nhanh nhất đồng thời đảm bảo chất lượng các công trình, dự án điện”. Theo đó, Tập đoàn phấn đấu hoàn thành 253 dự án lưới điện từ 110-500 kV để tăng cường năng lực của hạ tầng lưới điện truyền tải, phân phối, đáp ứng nhu cầu phát triển của các địa phương; phấn đấu hoàn thành các công trình trọng điểm như Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (2 tổ máy, 480MW), hòa lưới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Thủy điện Quảng Trạch I, đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, cấp điện cho huyện Côn Đảo,...

Đối với tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, Tập đoàn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của từng đơn vị để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hành động tự nguyện và tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động; đi kèm với biện pháp xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể, nhất là người đứng đầu đơn vị để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng khẩn trương hoàn thiện để án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của các đơn vị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương khóa XII; tiếp tục đổi mới toàn diện, sắp xếp tổ chức bộ máy của toàn Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trong tăng cường nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Tập đoàn đã triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tập đoàn đang tổ chức triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, chương trình chuyến đổi số và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Về những mục tiêu phấn đấu dài hạn đến năm 2030, Tổng giám đốc EVN nêu các trọng tâm như: Xây dựng và phát triển EVN thông minh, bền vững trên cơ sở chuyển đổi số toàn diện, dẫn đầu về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện năng; phát triển hạ tầng số, công nghệ số trên nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, an toàn và hiệu quả; thiết lập các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và trung tâm dữ liệu ngành điện; bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin.

Cũng tại hội nghị, Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đề xuất Chính phủ sớm có những giải pháp nhằm hiện thực hóa, đổi mới và cải cách thể chế pháp luật, có cơ chế chính sách, tạo không gian phát triển mới cho các DNNN. 


Lê Na

Share

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần VII: Định hình vai trò công đoàn trong giai đoạn mới của EVN

Sáng 24/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII bước vào phiên trọng thể với sự tham dự của 192 đại biểu chính thức. Đại hội tổng kết toàn diện hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn 2025 - 2030, đồng thời làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước những yêu cầu mới.


EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

EVN đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Ngày 21/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 8125/EVN-KTAT về việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.


EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

EVN và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Chiều 23/12, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và PGS.TS Bùi Phú Doanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) đã họp bàn, trao đổi về những định hướng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực.


Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Dấu ấn Công đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2023-2025: Giữ “lửa” niềm tin, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Trong giai đoạn 2023-2025, bằng việc đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo thiết thực cho người lao động và tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định vai trò đồng hành quan trọng, “khơi lửa” nhiệt huyết của người lao động, cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng.


Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei thúc đẩy hệ sinh thái năng lượng xanh cho khu công nghiệp

Huawei tổ chức sự kiện về lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo thu hút nhiều lãnh đạo cơ quan quản lý, hiệp hội và chuyên gia trong ngành, hôm 19/12.