Tổng kết chương trình hỗ trợ kỹ thuật về HSE và tối ưu hóa vận hành, bảo dưỡng nhà máy thủy điện

17/04/2025 - 22:11 (GMT+7)

Chiều 17/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Tổng kết chương trình hỗ trợ kỹ thuật do EU tài trợ về nâng cao hệ thống quản lý an toàn, môi trường, sức khỏe (HSE) và tối ưu hóa vận hành bảo dưỡng (O&M) nhà máy thủy điện.

Hội thảo tổng kết hỗ trợ kỹ thuật về HSE được tổ chức tại toàn nhà Văn phòng EVN 

Tham gia hội thảo có ông Hervé Conan, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD); bà Kristina Buende – Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EUD); đại diện nhóm tư vấn Tractebel – Shem – Bureau Veritas. 

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, cùng đại diện các ban chuyên môn của Tập đoàn, các ban Quản lý dự án Điện 1, 2, 3 và Công ty Thủy điện Ialy.

Chương trình còn kết nối trực tuyến với các đơn vị tư vấn của chương trình HSE.

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và yêu cầu phát triển bền vững được đặt lên hàng đầu, việc vận hành và bảo dưỡng các nhà máy thủy điện không chỉ đòi hỏi hiệu quả kinh tế mà còn phải đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người lao động. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của các yếu tố này, EVN đã không ngừng nỗ lực cải tiến công tác quản lý, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao năng lực vận hành các nhà máy thủy điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu

Chương trình hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) do EU tài trợ, với sự quản lý của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và triển khai thực hiện của nhóm tư vấn Tractebel – Shem – Bureau Veritas, đã mang lại những giá trị thiết thực trong việc nâng cao năng lực quản lý an toàn, môi trường, sức khoẻ, cũng như tối ưu hóa quy trình vận hành, bảo dưỡng tại các nhà máy thủy điện của EVN.

Tại hội thảo, các bên đã đánh giá, phân tích và tổng kết kết quả đạt được tại NMTĐ Ialy và dự án NMTĐ Ialy mở rộng.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, với sự hỗ trợ chặt chẽ từ phía AFD, nhóm tư vấn thực hiện HTKT đã triển khai các công việc hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện bộ quy trình hệ thống quản lý HSE theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001, ISO 45001 và phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam. Các bên cũng tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư; chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong giám sát, bảo dưỡng và tối ưu vận hành giúp giảm thiểu rủi ro, tăng độ tin cậy và kéo dài tuổi thọ của các nhà máy thủy điện; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng nhà máy và kiểm soát an toàn đập hồ chứa. Qua đó thúc đẩy hợp tác quốc tế, tạo cơ hội để EVN học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác châu Âu.

Ông Hervé Conan, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp của EVN dành cho đoàn công tác 

Theo lãnh đạo EVN, những kết quả nhất định đã đạt được từ chương trình HTKT không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà máy thủy điện mà còn góp phần khẳng định cam kết của EVN trong việc phát triển năng lượng bền vững, giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng và người lao động.

Hiện nay, EVN đã ban hành văn bản phổ biến bộ quy trình HSE dự án NMTĐ Ialy mở rộng đến các ban QLDA Điện của EVN, bộ quy trình HSE của NMTĐ Ialy để các NMTĐ khác tham khảo. EVN cũng đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự, đặc biệt về việc ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong vận hành và bảo dưỡng; tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để triển khai các dự án mới, hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng xanh và bền vững.

Bà Kristina Buende – Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng bày tỏ vui mừng với những kết quả đạt được của chương trình HTKT.

Qua hội thảo, EU, AFD mong muốn tiếp tục được hỗ trợ EVN trong công tác HSE, O&M để nâng cao hiệu quả quản lý của Tập đoàn và các đơn vị tại các dự án tiếp theo.


T.Hương 17/04/2025 - 22:11 (GMT+7)
Share

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

EVNSPC hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV trong tháng đầu năm 2026

Trong tháng 1/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã hoàn thành 8 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Lâm Đồng, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ.



Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Xuân về trên vùng tái định cư Lơ Pang

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, chúng tôi trở lại thăm các khu tái định cư làng Ar Trớ và Dơ Nâu, xã Lơ Pang, tỉnh Gia Lai. Những ngôi nhà mới khang trang đã "mọc" lên nhiều hơn, tiếng máy móc sản xuất xen lẫn tiếng cười nói của bà con tạo nên bức tranh sinh động của một vùng đất mới đang trên đà phát triển...


Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Tuổi trẻ EVN đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi cấp Đoàn Thanh niên Chính phủ

Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo” trong công chức, viên chức, người lao động trẻ Chính phủ năm 2025 và cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông “Thanh niên Chính phủ với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2025. Tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ghi dấu ấn với nhiều công trình, sản phẩm đạt giải.


Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Đoàn Thanh niên EVN được Đoàn Thanh niên Chính phủ trao khen thưởng hoàn thành xuất sắc công tác năm 2025

Ngày 30/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đoàn Thanh niên Chính phủ. Tại chương trình, Đoàn Thanh niên EVN đã vinh dự nhận nhiều khen thưởng trong các hoạt động công tác Đoàn.