Tổng kết chương trình hỗ trợ kỹ thuật về HSE và tối ưu hóa vận hành, bảo dưỡng nhà máy thủy điện

22:11, 17/04/2025

Chiều 17/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã phối hợp tổ chức Hội thảo Tổng kết chương trình hỗ trợ kỹ thuật do EU tài trợ về nâng cao hệ thống quản lý an toàn, môi trường, sức khỏe (HSE) và tối ưu hóa vận hành bảo dưỡng (O&M) nhà máy thủy điện.

Hội thảo tổng kết hỗ trợ kỹ thuật về HSE được tổ chức tại toàn nhà Văn phòng EVN 

Tham gia hội thảo có ông Hervé Conan, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD); bà Kristina Buende – Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam (EUD); đại diện nhóm tư vấn Tractebel – Shem – Bureau Veritas. 

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, cùng đại diện các ban chuyên môn của Tập đoàn, các ban Quản lý dự án Điện 1, 2, 3 và Công ty Thủy điện Ialy.

Chương trình còn kết nối trực tuyến với các đơn vị tư vấn của chương trình HSE.

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và yêu cầu phát triển bền vững được đặt lên hàng đầu, việc vận hành và bảo dưỡng các nhà máy thủy điện không chỉ đòi hỏi hiệu quả kinh tế mà còn phải đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người lao động. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của các yếu tố này, EVN đã không ngừng nỗ lực cải tiến công tác quản lý, ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao năng lực vận hành các nhà máy thủy điện.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu

Chương trình hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) do EU tài trợ, với sự quản lý của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và triển khai thực hiện của nhóm tư vấn Tractebel – Shem – Bureau Veritas, đã mang lại những giá trị thiết thực trong việc nâng cao năng lực quản lý an toàn, môi trường, sức khoẻ, cũng như tối ưu hóa quy trình vận hành, bảo dưỡng tại các nhà máy thủy điện của EVN.

Tại hội thảo, các bên đã đánh giá, phân tích và tổng kết kết quả đạt được tại NMTĐ Ialy và dự án NMTĐ Ialy mở rộng.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, với sự hỗ trợ chặt chẽ từ phía AFD, nhóm tư vấn thực hiện HTKT đã triển khai các công việc hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện bộ quy trình hệ thống quản lý HSE theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001, ISO 45001 và phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam. Các bên cũng tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư; chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong giám sát, bảo dưỡng và tối ưu vận hành giúp giảm thiểu rủi ro, tăng độ tin cậy và kéo dài tuổi thọ của các nhà máy thủy điện; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng nhà máy và kiểm soát an toàn đập hồ chứa. Qua đó thúc đẩy hợp tác quốc tế, tạo cơ hội để EVN học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác châu Âu.

Ông Hervé Conan, Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp của EVN dành cho đoàn công tác 

Theo lãnh đạo EVN, những kết quả nhất định đã đạt được từ chương trình HTKT không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà máy thủy điện mà còn góp phần khẳng định cam kết của EVN trong việc phát triển năng lượng bền vững, giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng và người lao động.

Hiện nay, EVN đã ban hành văn bản phổ biến bộ quy trình HSE dự án NMTĐ Ialy mở rộng đến các ban QLDA Điện của EVN, bộ quy trình HSE của NMTĐ Ialy để các NMTĐ khác tham khảo. EVN cũng đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự, đặc biệt về việc ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong vận hành và bảo dưỡng; tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để triển khai các dự án mới, hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng xanh và bền vững.

Bà Kristina Buende – Trưởng Ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng bày tỏ vui mừng với những kết quả đạt được của chương trình HTKT.

Qua hội thảo, EU, AFD mong muốn tiếp tục được hỗ trợ EVN trong công tác HSE, O&M để nâng cao hiệu quả quản lý của Tập đoàn và các đơn vị tại các dự án tiếp theo.


T.Hương

Share

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ liên tiếp trút xuống nhiều địa phương miền Trung – Tây Nguyên, gây ngập sâu trên diện rộng và làm ảnh hưởng tới vận hành lưới điện. Trong bối cảnh đó, cán bộ, kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã túc trực 24/24, bám sát hiện trường, nỗ lực xử lý từng điểm sự cố để sớm khôi phục điện cho người dân.


Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng ngày 18/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực (EVNEIC) lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, Đại hội xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Đổi mới các hoạt động Công đoàn, xây dựng các chương trình, sự kiện, hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn thể đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên trẻ.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.


EVNCPC đảm bảo an toàn điện, kịp thời khôi phục cấp điện cho gần 132.000 khách hàng bị ảnh hưởng ngập lụt

EVNCPC đảm bảo an toàn điện, kịp thời khôi phục cấp điện cho gần 132.000 khách hàng bị ảnh hưởng ngập lụt

Mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, gây ảnh hưởng tới vận hành hệ thống điện. Tính đến 07h00 ngày 18/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho gần 132.000 khách hàng, đạt tỷ lệ hơn 63%.