Xây dựng ý thức tiết kiệm năng lượng cho học sinh

14:01, 05/08/2025

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi sử dụng tiết kiệm năng lượng đã trở thành một yêu cầu cấp thiết. Tại tỉnh Sơn La, chương trình “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” trong trường học được triển khai, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho học sinh Trường THCS Mộc Lỵ, phường Mộc Sơn.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh đã chủ trì phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La, các xã, phường và các trường học đã tổ chức chương trình “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” tại 5 trường học, gồm: Trường THCS Mộc Lỵ, phường Mộc Sơn; Trường Tiểu học và THCS thị trấn Bắc Yên, xã Bắc Yên; Trường THCS Chu Văn An, xã Thuận Châu; Trường THCS Chiềng Sơ, xã Chiềng Sơ, với 3.540 cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia.

Học sinh Trường Tiểu học xã Yên châu tham gia chương trình “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”

Các hoạt động diễn ra sôi nổi tại các trường học. Tham gia chương trình, học sinh được tiếp cận kiến thức qua hình thức sinh động như trò chơi tương tác, sân khấu hóa, cuộc thi “Rung chuông vàng”, thi vẽ tranh, ghép hình thiết bị tiết kiệm điện, trả lời câu hỏi tình huống...

Nội dung chương trình được thiết kế phù hợp theo cấp học. Học sinh tiểu học được tiếp cận các tình huống gần gũi, dễ hiểu, dễ thực hành. Học sinh THCS được lồng ghép kiến thức lý thuyết và thực hành trong các phần thi có tính sáng tạo cao. Những khẩu hiệu như “Tắt khi không dùng - tiết kiệm vô cùng”, “Sử dụng đèn LED - tiêu thụ ít điện”, “Tiết kiệm hôm nay - bền vững ngày mai” hiện diện khắp các điểm trường, tạo ấn tượng mạnh mẽ và dễ nhớ.

Ông Đào Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh, nhấn mạnh: Trung tâm đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức để phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh. Chương trình không chỉ nâng cao nhận thức của các em học sinh về việc sử dụng điện tiết kiệm mà còn giúp hình thành thói quen bảo vệ tài nguyên và môi trường ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Nhiều phụ huynh bất ngờ và vui mừng khi con em trở thành người “giám sát điện” tại nhà. Các em chủ động nhắc nhở người lớn tắt điện khi ra khỏi phòng, không bật điều hòa khi không cần thiết, tận dụng ánh sáng tự nhiên, rút phích cắm khi không sử dụng thiết bị điện.

Học sinh các trường được tham gia trò chơi tại Chương trình “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”

Chia sẻ về sự thay đổi trong hành vi sau khi tham gia chương trình, em Vũ Ngọc Hoàng Minh, lớp 6A1, Trường THCS Mộc Lỵ, phường Mộc Sơn, chia sẻ: Trước đây, em hay quên tắt điện khi ra khỏi phòng. Giờ thì em đã quen với việc tắt các thiết bị không cần dùng đến, mở cửa sổ lấy ánh sáng khi học bài và nhắc người nhà sử dụng điện tiết kiệm, hiệu qủa.

Ngoài phần tuyên truyền, chương trình còn tổ chức phát tài liệu gồm tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và cuốn Sổ tay tiết kiệm năng lượng. Đây là những tài liệu hữu ích giúp các em dễ dàng ghi nhớ và áp dụng kiến thức vào thực tế.

Tại nhiều trường học, nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm đã được lồng ghép vào các môn học như Vật lý, Công nghệ, Giáo dục công dân… và đưa vào kế hoạch giáo dục toàn diện. Mô hình “Lớp học xanh” được triển khai đồng bộ: Từng lớp xây dựng nội quy tiết kiệm điện, học sinh trực nhật có trách nhiệm kiểm tra tắt thiết bị sau giờ học, sử dụng điều hòa hợp lý theo quy định.

Thầy giáo Nguyễn Duy Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Mộc Lỵ, phường Mộc Sơn, cho biết: Từ những việc nhỏ như thay bóng đèn sợi đốt bằng đèn LED, chia công tắc riêng cho từng dãy phòng, đến việc học sinh tự giác tắt quạt, đèn… tất cả đều góp phần hình thành thói quen tốt. Quan trọng nhất là các em thực sự hiểu và tự nguyện thực hiện, chứ không còn là việc ép buộc.

Phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho học sinh Trường Tiểu học và THCS xã Bắc Yên

Ngoài phần tuyên truyền trực tiếp, chương trình còn tổ chức tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và cuốn Sổ tay tiết kiệm năng lượng cùng quạt nhựa cầm tay in các mẹo sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Cuốn sổ tay trình bày sinh động, dễ hiểu, phù hợp với cả học sinh và phụ huynh, cung cấp giải pháp tiết kiệm khi sử dụng các thiết bị như điều hòa, tivi, tủ lạnh, bếp từ… Ngoài ra, Trung tâm còn kết hợp cùng Công ty Điện lực Sơn La xây dựng bộ tài liệu giảng dạy, hướng dẫn giáo viên triển khai nội dung tiết kiệm điện trong tiết học, tiết sinh hoạt lớp và hoạt động Đội. Một nội dung được chú trọng là giáo dục cách nhận biết và lựa chọn thiết bị có nhãn năng lượng, giúp học sinh và phụ huynh có thói quen sử dụng sản phẩm tiết kiệm điện – vừa giảm chi phí sinh hoạt, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Việc tuyên truyền, giáo dục học sinh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Sơn La, được triển khai tích cực với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, chương trình đã góp phần hình thành thói quen cho học sinh, góp phần xây dựng cho thế hệ trẻ có nếp sống văn minh, trách nhiệm và bền vững cùng cộng đồng.

Link gốc


Theo baosonla.vn

Share

EVNNPC: Phấn đấu cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng bão trước ngày 29/8

EVNNPC: Phấn đấu cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng bão trước ngày 29/8

Đến sáng 27/8, khoảng 1,6 triệu khách hàng (trong hơn 2,36 triệu khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện do bão số 5) đã được khôi phục điện. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đặt mục tiêu hoàn thành cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng trước ngày 29/8/2025.


Đội xung kích EVNCPC: Tập trung xử lý nhanh sự cố sau bão số 5, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị

Đội xung kích EVNCPC: Tập trung xử lý nhanh sự cố sau bão số 5, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị

Tại hiện trường công tác khắc phục sự cố do bão số 5 gây ra tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) yêu cầu các đội xung kích EVNCPC khẩn trương xử triển khai các nhiệm vụ, đồng thời tuyệt đối chú trọng công tác an toàn.


EVNCPC huy động hơn 200 CBCNV đội xung kích tới hỗ trợ EVNNPC khắc phục sự cố bão KAJIKI

EVNCPC huy động hơn 200 CBCNV đội xung kích tới hỗ trợ EVNNPC khắc phục sự cố bão KAJIKI

Ngày 26/8, hơn 200 cán bộ, công nhân viên các đội xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã được huy động tới Hà Tĩnh – vùng tâm bão số 5. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của lãnh đạo EVNCPC, lực lượng này mang theo tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chung sức cùng Tổng công ty Điện lực miền Bắc khắc phục sự cố, nhanh chóng khôi phục lưới điện sau bão.


EVN tái hiện hệ thống điện quốc gia qua sa bàn, sử dụng thực tế ảo tại triển lãm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

EVN tái hiện hệ thống điện quốc gia qua sa bàn, sử dụng thực tế ảo tại triển lãm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Không gian triển lãm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh sẽ thể hiện rõ vai trò chủ lực kiến tạo nên hệ thống điện quốc gia vững mạnh – huyết mạch năng lượng cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Sa bàn Hệ thống điện Quốc gia – biểu tượng cho hành trình hơn 70 năm “thắp sáng niềm tin”, khẳng định vị thế đầu tàu của ngành Điện trong tiến trình phát triển đất nước.


Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ sau bão

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ sau bão

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 147/CĐ-TTg ngày 25/8/2025 về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và chủ động ứng phó mưa lũ sau bão.