Ý lần đầu ghi nhận sản lượng điện sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

30/12/2024 - 14:49 (GMT+7)

Ý vừa đạt được một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng khi lần đầu tiên, điện sản xuất từ các nguồn sạch vượt qua sản lượng từ nhiên liệu hóa thạch trong năm 2024. Đây là bước tiến lớn đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Âu.

Hình ảnh các cột điện cao thế tại Montalto Di Castro, Ý. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Ý tiếp tục ghi nhận giá điện bán buôn cao nhất trong số các nền kinh tế lớn ở khu vực và năm 2024 đánh dấu năm thứ 10 liên tiếp nước này là nhà nhập khẩu điện lớn nhất châu Âu.

Mặc dù sản lượng điện sạch đạt mức kỷ lục, các công ty điện lực Ý vẫn phụ thuộc lớn vào khí đốt tự nhiên – nguồn chiếm gấp đôi bất kỳ loại năng lượng nào khác tại quốc gia này. Điều này khiến Ý dễ bị tác động bởi sự biến động của giá năng lượng quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh chi phí khí đốt dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2025.

Theo báo cáo, Ý nhập khẩu tới 95% lượng khí đốt tự nhiên, chủ yếu thông qua đường ống và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Điều này không chỉ gây áp lực lớn lên chi phí sản xuất điện mà còn làm tăng hóa đơn tiền điện cho người tiêu dùng.

Dữ liệu từ tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2024, Ý sản xuất 116 terawatt giờ (TWh) điện từ các nguồn sạch, so với 109 TWh từ nhiên liệu hóa thạch. Đây là lần đầu tiên năng lượng sạch chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện của quốc gia này.

Sản lượng điện thủy điện đạt 44 TWh – mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi năng lượng mặt trời đóng góp 34 TWh. Tuy nhiên, sản lượng điện từ các trang trại gió và năng lượng sinh học giảm nhẹ. Tổng sản lượng điện sạch tăng 14% so với năm 2023, trong khi sản lượng từ nhiên liệu hóa thạch giảm mạnh, đặc biệt là sản lượng điện đốt than giảm hơn 70%.

Dù vậy, với tỷ lệ 44% sản lượng điện vẫn dựa vào khí đốt tự nhiên trong năm 2024, Ý chưa thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng này.

Giá điện bán buôn trung bình của Ý trong năm 2024 đạt khoảng 109 euro/MWh – cao hơn đáng kể so với Đức (80 euro/MWh), Tây Ban Nha (64 euro/MWh) và Pháp (59 euro/MWh). Điều này khiến các doanh nghiệp Ý chịu áp lực lớn khi cạnh tranh với các đối thủ ở các quốc gia châu Âu khác. Theo dữ liệu từ LSEG, giá điện cao đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành công nghiệp Ý, khiến hoạt động sản xuất thu hẹp suốt 8 tháng qua. Mặc dù các nhà máy điện giảm nhu cầu khí đốt, các ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên – như sản xuất hóa chất và luyện kim – vẫn tăng mức tiêu thụ 1,4% so với năm 2023.

Dù sản lượng điện sạch tại Ý được kỳ vọng tiếp tục tăng, quốc gia này vẫn sẽ là nhà nhập khẩu điện lớn nhất châu Âu vào năm 2024, với hơn 50 TWh điện nhập khẩu từ các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, nhu cầu điện gia tăng trên toàn châu Âu có thể đẩy chi phí năng lượng lên cao hơn, gây thêm áp lực lên cả doanh nghiệp và người dân Ý trong những năm tới.

Theo các chuyên gia, sự phát triển của năng lượng tái tạo trong dài hạn có thể giảm bớt áp lực chi phí, nhưng trong ngắn hạn, Ý sẽ phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn từ sự phụ thuộc vào nhập khẩu và biến động giá năng lượng quốc tế.


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 30/12/2024 - 14:49 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.