Đảm bảo điện cho các trạm bơm lấy nước đổ ải

24/01/2024 - 10:00 (GMT+7)

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các đơn vị Điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm vận hành lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân năm nay ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Ghi nhận của chúng tôi sáng 23/1, tại trạm bơm Nhâm Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, 4 tổ máy bơm đang hoạt động với công suất tối đa, mỗi tổ máy ở mức 11.000 m3/h nhằm lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy.

Theo ông Trần Văn Dũng – Phó giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác các công trình thủy lợi Bắc Nam Hà (đơn vị vận hành trạm bơm Nhâm Tràng), thực tế không đợi đến đợt 1 lấy nước, mà từ trước đó trạm bơm đã chủ động lấy nước sớm, tận dụng dòng nước theo thủy triều tự nhiên và nguồn nước khi các hồ thủy điện xả tăng cường. Đồng thời, tại khu vực Bắc Bộ những ngày qua có mưa đã giúp đẩy nhanh tiến độ lấy nước.

Đoàn công tác EVN kiểm tra việc đảm bảo điện tại trạm bơm Nhâm Tràng, sáng 23/1/2024

Cũng theo ông Dũng, để hỗ trợ trạm bơm hoạt động lấy nước sớm, Công ty Điện lực Hà Nam đã chủ động liên hệ, cử nhân viên hỗ trợ kiểm tra thiết bị, máy móc tại trạm bơm, đảm bảo sẵn sàng vận hành. “Với sự hỗ trợ của Điện lực, trạm bơm vận hành rất ổn định và hiệu quả. Trạm bơm được cấp điện ổn định, có dự phòng nên chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn thành việc lấy nước theo kế hoạch” – ông Dũng cho hay.

Không riêng tại trạm bơm Nhâm Tràng, mà 41 trạm bơm trên địa bàn tỉnh Hà Nam đều được Công ty Điện lực Hà Nam đảm bảo phương án ưu tiên cấp điện. Lãnh đạo Công ty cũng đã trực tiếp làm việc với các đơn vị khai thác công trình thủy lợi tại Hà Nam để phối hợp, đảm bảo các đơn vị này khai thác triệt để nguồn nước phục vụ công tác đổ ải, tránh lãng phí nguồn nước. Theo Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính tới 15h00 ngày 23/1/2024, ngay trong ngày đầu lấy nước đợt 1, diện tích có nước tại Hà Nam đã đạt 83%.

Còn tại Thái Bình, “việc đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm được chúng tôi coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Công ty” – ông Lê Bá Quyến, Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Thái Bình cho hay.

Các Điện lực thuộc PC Thái Bình đã kiểm tra 100% hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp thuộc địa bàn quản lý, xử lý ngay các khiếm khuyết của hệ thống điện phát hiện sau kiểm tra. Ngoài ra, PC Thái Bình cũng đã tăng cường đầu tư nâng cấp cải tạo lưới điện; lập phương án ưu tiên cấp điện phục vụ cho các trạm bơm; chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng để xử lý nhanh nhất nếu có sự cố xảy ra, đảm bảo cấp điện ổn định các trạm bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

“Điện lực Thái Bình đã phối hợp tích cực, nhiệt tình và cung ứng điện rất ổn định cho trạm bơm Tân Phúc Bình của chúng tôi. Không chỉ trong dịp lấy nước tưới tiêu, mà suốt cả năm, trạm bơm đều được đảm bảo đủ điện, cơ bản không có sự cố” -  ông Nguyễn Minh Sản, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Vũ Thư, đơn vị vận hành trạm bơm Tân Phúc Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, cho biết. 

Đoàn công tác EVN kiểm tra công tác cung ứng điện tại Trạm bơm Tân Phúc Bình (tỉnh Thái Bình) ngày 23/1/2024

Kiểm tra công tác đảm bảo điện phục vụ lấy nước đợt 1 gieo cấy lúa vụ Đông Xuân vào ngày 23/1, ông Lê Việt Hùng – Trưởng Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo Giám đốc các công ty Điện lực liên quan phối hợp chặt chẽ với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến trong suốt thời gian lấy nước đợt 1; đồng thời phối hợp sát với địa phương, trao đổi để thực hiện lấy nước hiệu quả, tiết kiệm. Đoàn công tác EVN cũng đề nghị các công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.


M.Hạnh 24/01/2024 - 10:00 (GMT+7)
Share

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, UAV trong quản lý vận hành lưới truyền tải

Ngày 2/4 tại Đà Nẵng, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trương Hữu Thành làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò trí tuệ nhân tạo, thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện truyền tải.


EVN yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh

EVN yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và phát triển xanh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản 1432/EVN-MTPTBV ngày 16/3/2026 yêu cầu các đơn vị thành viên phổ biến các văn bản pháp luật và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh điện, đầu tư xây dựng, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.


Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Công văn số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026: Định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 565-CV/ĐU ngày 02/4/2026 về việc định hướng tuyên truyền miệng tháng 4/2026 và quán triệt, triển khai một số văn bản, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là tại các khu dân cư, chung cư và nhà ở có hệ thống điện vận hành lâu năm. Thông qua nhiều hình thức, từ đầu năm đến nay, EVNHCMC đã hỗ trợ hơn 15.000 khách hàng nâng cao kỹ năng sử dụng điện.


EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

EVNHCMC: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại khu dân cư

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là tại các khu dân cư, chung cư và nhà ở có hệ thống điện vận hành lâu năm. Thông qua nhiều hình thức, từ đầu năm đến nay, EVNHCMC đã hỗ trợ hơn 15.000 khách hàng nâng cao kỹ năng sử dụng điện.