100% hộ dân tỉnh Phú Yên có điện lưới quốc gia

18:24, 16/12/2020

Ngày 15/12, Công ty Điện lực Phú Yên đã tổ chức đóng điện ở cụm dân cư Lạc Sanh thuộc thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa. Đây là vùng lõm cuối cùng ở Phú Yên được đóng điện, hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh này được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia.

Công ty Điện lực Phú Yên đóng điện tại trạm biến áp cấp điện cho cụm dân cư Lạc Sanh

Cụm dân cư này gồm 14 hộ dân với 43 nhân khẩu. Trước đây, người dân trong làng phải thắp đèn dầu, thắp nến hoặc đốt củi lửa trong nhà để có nguồn sáng. Một số hộ dân khá giả hơn đã dùng pin năng lượng mặt trời nhưng cũng không đủ để sinh hoạt hàng ngày.

Được biết, hạng mục cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh, thuộc thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã được đưa vào danh mục đầu tư cấp điện trong dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015 - 2020 (dự án 2081). Dự án có quy mô xây dựng cấp điện cho khu vực này gồm xây dựng mới 3,7km đường dây trung áp, 2 TBA và 3,8 km đường dây hạ áp với tổng vốn đầu tư là hơn 4,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chưa bố trí được nguồn ngân sách nên dự án chưa thể triển khai. 

Trước nhu cầu bức thiết của người dân nơi đây, Công ty Điện lực Phú Yên quyết định đầu tư Công trình cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh để xây dựng mới trên 3km đường dây 22kV, gần 1km đường dây hạ áp và 01 trạm biến áp 100kVA.

Lễ đóng điện ở cụm dân cư Lạc Sanh 

Tại buổi lễ đóng điện, ông Lê Minh Trung - Phó giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết trước: “Công ty Điện lực Phú Yên đã hoàn thành công trình theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật, có khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định lâu dài. Ngoài ra, Công ty Điện lực Phú Yên đã hỗ trợ miễn phí nhân công lắp đặt công tơ và kéo đường dây sau công tơ đến từng hộ dân. Giờ đây, người dân Lạc Sanh đã không còn cảnh đèn dầu leo lét, không phải lo sợ về an ninh trật tự. Người dân đã được sử dụng điện an toàn và được thụ hưởng chất lượng điện năng cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng của ngành Điện giống như ở những khu vực khác”.

Chờ ngày đóng điện, ông Nguyễn Văn Sơn (58 tuổi ở làng Lạc Sanh) đã lắp sẵn bóng đèn và mua ti vi. Ngay sau khi dự lễ đóng điện, ông đã về nhà và bật tất cả thiết bị điện trong nhà để kiểm tra có điện chưa. Ông phấn khởi: "Tôi chịu khổ quen rồi. Nhưng còn con cháu, có điện là chúng mừng lắm. Người dân chúng tôi lại được mở mang để sản xuất".

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chia sẻ: "Tôi đánh giá cao nỗ lực của Công ty Điện lực Phú Yên. Trong 90 ngày thi công trong điều kiện khó khăn lụt bão nhưng đã hoàn thành công trình này để giúp dân và còn lắp miễn phí công tơ điện đến từng nhà".

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, khu vực này có suối nước nóng Lạc Sanh, đang được tỉnh Phú Yên quy hoạch đầu tư khai thác để trở thành điểm du lịch. Điện lưới quốc gia chính là tiền đề để các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Công ty Điện lực Phú Yên cũng đã tặng 14 phần quà là thiết bị điện, cho bà con trong cụm dân cư.

Sự kiện này không chỉ mang lại niềm vui cho bà con làng Lạc Sanh mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân tỉnh Phú Yên – chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 thành công tốt đẹp. Đặc biệt, đây là công trình đóng điện chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2020); 45 năm ngày thành lập EVNCPC (7/10/1975-7/10/2020) và 31 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Phú Yên (15/10/1989 – 15/10/2020).


Hồng Hoa - PC Phú Yên

Share

Quảng Ngãi: Ứng phó xói lở bờ biển sau bão số 13, bảo đảm an toàn tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn

Quảng Ngãi: Ứng phó xói lở bờ biển sau bão số 13, bảo đảm an toàn tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn

Do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi), khu vực bờ biển xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi bị xói lở, làm lộ khoảng 60m tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn. Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài nhằm bảo đảm an toàn tuyến cáp và an toàn điện cho người dân địa phương.


Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Ngày 14/11/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã gửi thư khen tới tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vì đã nỗ lực rất lớn, kịp thời hành động, không ngại khó khăn, đạt được kết quả tích cực trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.


Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Trước đó, vào lúc 11h12' ngày 14/11/2025, máy biến áp AT2 (T10) và trạm phân phối GIS 500kV (thuộc phạm vi tổ máy số 2) cũng đã được đóng điện xung kích thành công.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.