24 giờ cùng những người "vá lưới điện" sau bão

Bão số 4 (Noru) vừa tan, nhận được lệnh huy động của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Đội xung kích Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Công ty Điện lực Đắk Lắk lập tức lên đường từ chiều 28/9, để hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão tại tỉnh Quảng Nam...

Trong quãng đường gần 500km với thời gian di chuyển hơn 10 tiếng đồng hồ giữa Đăk Lắk - Quảng Nam, dường như không có ai nghỉ ngơi. Mọi người tranh thủ nắm bắt thông tin từ các nhóm công tác khác trong Tổng công ty Điện lực miền Trung. Nhóm Zalo của Đội xung kích thuộc PC Đắk Lắk cũng nhanh chóng được lập với hơn 50 thành viên để thuận tiện trao đổi thông tin nhanh.

Còn 86% khách hàng của tỉnh Quảng Nam đang mất điện…

Đó là thông tin ban đầu chúng tôi có được thông qua cập nhật nhanh về thiệt hại của bão Noru vào 14 giờ chiều ngày 28/9. Trong khi tiến về Quảng Nam, tình hình của từng đơn vị bị ảnh hưởng bởi cơn bão này đều được thông tin nhanh chóng.

Đội xung kích PC Đắk Lắk bắt tay ngay vào công việc trong sáng 29/9 

Lịch công tác của các thành viên trong đội xung kích được phân công ngay trên xe. Theo đó, đội được chia làm hai, hỗ trợ các Điện lực Tam Kỳ và Tiên Phước trong đợt công tác này.

Ông Huỳnh Văn Tường – Chỉ huy trưởng của đội cho biết: “Đoàn công tác của PC Đắk Lắk gồm hơn 50 người đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ". Ngoài 4 xe chuyên chở thành viên của đội, còn có 2 xe "hai trong một", 2 xe cẩu cùng những phương tiện làm việc khác.

Từ sáng sớm 29/9, các nhóm công tác đã di chuyển đến hiện trường theo phân công cụ thể. "Chúng tôi sẽ ở lại đây cho đến khi nào nhiệm vụ hoàn thành" - ông Tường cho hay. 

Tại các vị trí thi công, có nhiều nơi là đồi cao hoặc giữa ruộng, các phương tiện như xe cẩu, xe nâng đều không hỗ trợ được nhiều. Vì vậy, họ phải di chuyển trụ bằng tời, thuê thêm xe múc để đào móng trụ. Các công việc khác như gỡ dây, đúc móng trụ, thu dọn lại mặt bằng thi công,… đều được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Thông tin về thời gian làm việc, cách phân chia nhóm, phiếu công tác, hình ảnh về quá trình thi công,… cùng những lời động viên của lãnh đạo EVNCPC, PC Đắk Lắk cũng như đơn vị bạn luôn được các thành viên trong nhóm Zalo của Đội xung kích cập nhật thường xuyên.

Đội xung kích PC Đắk Lắk thực hiện nhiệm vụ khắc phục sự cố lưới điện tại Quảng Nam, ngày 29/9

Ấm áp nghĩa tình

Với chúng tôi, có lẽ tình đồng nghiệp, sự đồng hành, tương trợ lẫn nhau của các đơn vị vì nhiệm vụ chung luôn là những điểm sáng trong những chuyến đi xuyên đêm sau cơn bão.

Các điện lực địa phương đều cắt cử người mang cơm đến tận công trường và lãnh đạo các đơn vị luôn theo sát tiến độ, đến thăm từng nhóm công tác trong ngày làm việc này. Ông Tạ Đại – Giám đốc Điện lực Tiên Phước cho biết: “Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước nhưng sau khi bão rút, các công việc khắc phục rất bộn bề. Toàn bộ phụ tải của hai huyện Tiên Phước, Phú Ninh do Điện lực chúng tôi quản lý đều bị mất điện. Do đó, sự giúp sức kịp thời từ phía PC Đắk Lắk giúp chúng tôi tin chắc thời gian khôi phục sẽ được rút ngắn, sớm cấp điện trở lại cho bà con”.

Ông Đậu Thế Nhân - Trưởng nhóm công tác của PC Đắk Lắk tại huyện Tiên Phước cho hay: “Với tình hình này, nhóm chúng tôi cần phải làm đến hết ngày 30/9 mới có thể cấp điện trở lại được, vì móng trụ phải đúc tại đây và hiện trường công tác cũng khá đặc thù. Chúng tôi không ngại làm xuyên trưa hay xuyên đêm, miễn sao bà con sớm có điện trở lại".

Bà Lê Thị Xướng, người dân tại thôn Hữu Lâm, xã Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, chia sẻ: “Mỗi lần bão ri xong cũng thấy thương các chú thợ điện. Gió bão làm cả thôn mất điện hai hôm nay, nên thấy các đội công tác tích cực như vậy, chúng tôi đều cảm kích”.

Trong khi các công nhân đang đào móng, đúc trụ, bà con luôn có mặt, hỗ trợ phát quang, dọn dẹp cây cối hoặc phụ giúp bốc dỡ vật tư, vận chuyển lên đồi phục vụ việc thi công. Bữa cơm trưa dù đã quá bữa và vẫn chưa có điện, nhưng thật ấm áp nghĩa tình với những lời chuyện trò chân tình, cởi mở.

Một ngày công tác tạm dừng lại, kết thúc hơn 24 giờ đồng hành cùng Đội xung kích của PC Đắk Lắk chúng tôi trong mùa bão năm nay. Trong chuyến đi, từ các tin tức, hình ảnh được cập nhật mỗi giờ từ các đồng nghiệp và những gì chứng kiến tại hiện trường thi công, chúng tôi càng thêm yêu quý tinh thần đoàn kết trước khó khăn của những người thợ điện miền Trung.


  • 29/09/2022 10:25
  • Hương Cẩm
  • 4899