ADB và GreenYellow hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà phân khúc thương mại và công nghiệp tại Việt Nam

11/09/2023 - 13:56 (GMT+7)

Ngày 11/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty GreenYellow Smart Solutions Việt Nam đã ký thỏa thuận vay vốn trị giá lên tới 13,8 triệu USD cho các hệ thống điện mặt trời mái nhà nhằm tăng nguồn cung năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Khoản vay này sẽ hỗ trợ phát triển và vận hành các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp trên cả nước, bao gồm khoản vay trị giá 3 triệu USD từ nguồn vốn thông thường của ADB và khoản vay song song 10,8 triệu USD từ FMO, quỹ ResponsAbility và Société Générale, trong đó ADB là bên thu xếp chính được ủy quyền. 

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB cho danh mục đầu tư điện mặt trời trên mái nhà dành cho phân khúc thương mại và công nghiệp tại Việt Nam. Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3 MW vào thời điểm cao điểm, dự kiến dự án ​​sẽ tăng nguồn cung cấp năng lượng sạch cho phân khúc này thêm ít nhất 31,5 gigawatt giờ mỗi năm, giảm 15.530 tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2025.

Một khoản tài trợ trị giá 3 triệu USD cũng sẽ được cung cấp từ Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu (CIDF) do ADB quản lý. Khoản tài trợ này sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế bằng cách giải quyết hai rào cản quan trọng đối với việc tài trợ các công trình điện mặt trời có vòng đời dài ở Việt Nam là: thiếu nguồn vốn bằng tiền đồng trong dài hạn với mức lãi suất cố định và khả năng biến động của tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam - đô la Mỹ.

- CIDF là một quỹ tài chính hỗn hợp do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quản lý, được thành lập vào tháng 9/2021 với cam kết tài trợ từ thiện ban đầu trị giá 25 triệu USD từ Quỹ Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs. CIDF có tiềm năng huy động tới 500 triệu USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và chính phủ để hỗ trợ phát triển kinh tế carbon thấp bền vững.

- GreenYellow được thành lập vào năm 2007, là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng.

Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ và gia nhập Việt Nam vào năm 2019. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, tài trợ và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, giúp khách hàng sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử carbon.

 


PV 11/09/2023 - 13:56 (GMT+7)
Share

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Đổi mới hoạt động công đoàn theo hướng xây dựng mô hình phù hợp cho từng đơn vị

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận nhiều chuyển biến trong phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Hội nghị sơ kết là dịp nhìn lại những kết quả đạt được, đánh giá những vấn đề đặt ra và xác định các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Các trường hợp điện mặt trời mái nhà được bán điện dư

Nghị định 243/2026/NĐ-CP quy định 5 nhóm nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được bán điện dư.


Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Điều chỉnh khung giờ cao điểm: Doanh nghiệp được lợi gì?

Theo Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 của Bộ Công Thương, khung giờ cao điểm được chuyển hoàn toàn sang buổi tối, tạo điều kiện để doanh nghiệp bố trí ca làm việc và tổ chức sản xuất trong giờ hành chính. Sự điều chỉnh không làm thay đổi giá bán điện và không làm tăng tổng số giờ cao điểm trong ngày.


Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận, Quy định của HNTW 3.