Ai Cập điều chỉnh đồng hồ sớm hơn 1 giờ để tiết kiệm năng lượng

03/05/2023 - 11:00 (GMT+7)

Ai Cập bắt đầu áp dụng quy ước giờ mùa Hè để tiết kiệm năng lượng trong thời gian từ 00h ngày 28/4 đến 00h ngày 27/10.

Theo quy định này, Ai Cập điều chỉnh đồng hồ sớm hơn 1 giờ để thực hiện giờ mùa Hè hay còn gọi là “giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày” (DST), kéo dài từ ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng Tư (28/4) cho đến hết ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 10 (26/10).

Việc điều chỉnh trên xuất phát từ những nỗ lực của chính phủ nhằm hợp lý hóa việc sử dụng năng lượng để xuất khẩu thu ngoại tệ, đồng thời giảm bớt những tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu hiện nay.

Ai Cập áp dụng DTS từ năm 1988. Tuy nhiên, năm 2011, chính phủ lâm thời của Thủ tướng khi đó là ông Essam Sharaf đã quyết định bãi bỏ quy định này với lý do “không có tác dụng” tiết kiệm điện dựa theo kết quả nghiên cứu của Bộ Năng lượng.

Đến tháng 5/2014, quốc gia Bắc Phi đã khôi phục quy ước giờ mùa Hè trước khi hủy bỏ quy ước này vào tháng 4/2015.

Kinh tế Ai Cập đang đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine. Dòng vốn lên tới 22 tỷ USD đã rút khỏi thị trường nợ Ai Cập kể từ tháng 3/2022, trong khi các nguồn thu xuất khẩu và kiều hối suy giảm.

Để tiếp sức cho nền kinh tế, Ai Cập có kế hoạch tăng cường tiết kiệm khí đốt trong sản xuất điện để xuất khẩu.

Link gốc

 


Theo moitruongvadothi.vn 03/05/2023 - 11:00 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Tiết kiệm điện, hàng loạt biển quảng cáo lớn tắt điện sau 22 giờ

Tiết kiệm điện, hàng loạt biển quảng cáo lớn tắt điện sau 22 giờ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP. Hồ Chí Minh, hàng loạt biển quảng cáo màn hình LED lớn, tại trung tâm thành phố đã tắt sau 22 giờ để tiết kiệm điện.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Nghệ An: Nguy cơ tai nạn điện gia tăng dịp hè, khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh

Nghệ An: Nguy cơ tai nạn điện gia tăng dịp hè, khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh

Bước vào mùa nắng nóng, khi học sinh bắt đầu kỳ nghỉ Hè, nguy cơ tai nạn điện trong dân có xu hướng gia tăng từ những hoạt động quen thuộc như thả diều, câu cá, bắt chim… Trước thực tế đó, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đang đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, cảnh báo nhằm nâng cao ý thức người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, trong việc bảo đảm an toàn lưới điện.