Ai sẽ dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hydro xanh vào năm 2050?

12/06/2024 - 10:41 (GMT+7)

Sự xuất hiện của hydro xanh, được sản xuất từ ​​​​nước và năng lượng tái tạo, có khả năng “vẽ lại bức tranh năng lượng toàn cầu năm 2030”, theo dự đoán của một báo cáo từ Deloitte. Nhìn xa hơn, báo cáo hydro xanh dự kiến năm 2050 Bắc Phi sẽ là khu vực xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Đến năm 2050, theo Deloitte, Bắc Phi sẽ có tiềm năng xuất khẩu lên tới 110 tỷ USD mỗi năm hydro xanh, vượt xa con số 63 tỷ USD của Bắc Mỹ.

Sébastien Doguet, trưởng bộ phận tư vấn kinh tế tại Deloitte, đồng tác giả của nghiên cứu, dự đoán Bắc Phi sẽ tăng tốc sản xuất hydro từ những năm 2030. “Kể từ thời điểm đó trở đi, các đường ống dẫn khí tự nhiên ở cả hai bờ Địa Trung Hải hiện tại sẽ có thể được chuyển đổi để vận chuyển hydro”, ông giải thích.

Những số liệu được công bố cần được xem xét thận trọng. Deloitte đã tính đến tiềm năng của năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió khi một số quốc gia đã đạt được tiến bộ về lĩnh vực này. “Có những dự án cụ thể đang được thực hiện. Chính phủ Maroc đã công bố chiến lược hydro và Ai Cập cũng đã bắt đầu xây dựng quan hệ đối tác, đặc biệt là với Ý. Algeria vẫn còn chậm một chút”, ông Doguet cho biết.

Hydro xanh có thể được xuất khẩu nguyên chất hoặc thông qua các sản phẩm phái sinh như amoniac. Ông Doguet chỉ ra đây là cơ hội cho một số quốc gia: “Các nền kinh tế đang phát triển cần phải quan tâm đến lĩnh vực hydro, không chỉ coi đó là một phương tiện để đa dạng hóa nguồn xuất khẩu mà còn để khử carbon cho nền kinh tế của chính họ và phát triển công nghiệp địa phương”. Cơ hội này đi kèm một chi phí không nhỏ: Ở qui mô toàn cầu, cần có 9.000 tỷ USD đầu tư vào năm 2050.

Hình minh họa

Thay thế nhiên liệu hóa thạch

Để giảm lượng khí thải nhà kính toàn cầu và đáp ứng các cam kết quốc tế về khí hậu, việc tăng nhu cầu hydro xanh trước tiên nhằm mục đích khử carbon cho các ngành công nghiệp cơ bản phát thải cao. Hóa dầu, thép, xi măng và phân bón bị ảnh hưởng đáng kể. Các phương tiện giao thông hạng nặng như hàng không hay hàng hải cũng đang khát hydro để thay thế nhiên liệu hóa thạch, vì chúng không thể phụ thuộc vào pin điện như ô tô.

Báo cáo kỳ vọng việc sản xuất hydro xanh từ năng lượng mặt trời hoặc gió cũng có thể được sử dụng để phát triển ngành công nghiệp ở các nước đang phát triển một cách toàn diện. Ví dụ, hydro có thể giúp phát triển ngành thép ở các nước phía Nam. Nhưng hiện tại, 99% hydro công nghiệp trên thế giới là “hydro xám”, đến từ khí metan tại các cơ sở hóa dầu, một quy trình thải ra một lượng lớn khí nhà kính như CO2 vào khí quyển và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Chỉ dưới 1% hydro có thể được gọi là “hydro xanh”, tạo ra từ quá trình điện phân nước, tách các nguyên tử oxy và hydro bằng dòng điện.

Link gốc


Theo nangluongquocte.petrotimes.vn 12/06/2024 - 10:41 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.