An toàn hệ thống điện dịp tết Nguyên đán: Nỗi lo từ diều, pháo tráng kim...

21/01/2023 - 10:00 (GMT+7)

Đến thời điểm này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong đảm bảo điện dịp Tết. Tuy nhiên nỗi lo lớn nhất đối với ngành Điện là tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đặc biệt là người dân bắn pháo tráng kim, thả diều có thể gây sự cố lưới điện.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: Để đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải trong dịp tết Quý Mão, tổng công ty đã chỉ đạo các công ty truyền tải điện tăng cường việc rà soát, kiểm tra các trạm biến áp, đường dây. Đồng thời, tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện và thiết bị điện để sẵn sàng kịp thời xử lý các sự cố nếu có. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đặc biệt là nỗi lo do thả diều ở một số khu vực phía Bắc và bắn pháo tráng kim gần đường dây vẫn luôn thường trực.

Tình trạng thả diều rơi vào đường dây điện tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố điện

Còn theo ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), dịp tết Nguyên đán năm nay, EVNHANOI tổ chức gần 10.800 ca trực bảo đảm điện. Tuy nhiên, mỗi dịp lễ, tết, nỗi lo lớn nhất của tổng công ty là tình trạng bắn pháo tráng kim lên đường dây, chở cây cối vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện, gây sự cố mất điện của khách hàng.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn lưới điện, EVNNPT đã chỉ đạo các công ty truyền tải tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương; tổng công ty cũng gửi văn bản đề nghị các địa phương phối hợp trong công tác tuyên truyền đến người dân về việc hạn chế thả diều, bắn pháo kim tuyến tại các khu vực gần hành lang an toàn lưới điện.

Pháo tráng kim đang là nỗi lo thường trực của ngành Điện vào dịp Tết

EVNHANOI đã có công văn kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp tuyên truyền vận động các tổ chức, cơ quan, khách sạn, nhà hàng và nhân dân không bắn các loại pháo giấy tráng kim loại gần đường dây trung, cao áp và trạm biến áp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sớm ban hành các văn bản pháp quy liên quan đến việc quản lý, sử dụng các loại pháo giấy tráng kim loại; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng các loại pháo gây sự cố lưới điện.

Trong đợt kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện Tết vừa qua, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị các phương án đảm bảo điện từ rất sớm và kỹ lưỡng. Vì vậy, EVN mong nhận được sự chung tay của người dân và chính quyền các địa phương để đảm bảo an toàn lưới điện cũng như đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục trong những ngày Tết trên khắp cả nước.

Nguồn: EVNEIC


Trần Hiếu 21/01/2023 - 10:00 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.