Bang California (Hoa Kỳ): Gần 3 triệu khách hàng bị mất điện do cháy rừng

Gần 3 triệu khách hàng sử dụng điện, bao gồm các hộ gia đình và doanh nghiệp tại bang California (Hoa Kỳ) đã mất điện từ ngày 26/10 đến nay do vụ cháy rừng lớn “chưa từng thấy” tại bang này.

Cháy rừng tại California (Hoa Kỳ) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống lưới điện và khiến gần 3 triệu khách hàng bị cắt điện - Nguồn ảnh: LA Times.

Cháy rừng đang lan nhanh tại bang California từ ngày 24/10 đến nay, trong bối cảnh nhà chức trách cách đó vài ngày đã cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy ở miền Bắc California do thời tiết hanh khô và gió mạnh từ biển thổi vào. Giới chức địa phương cho biết đám cháy Kincade bùng phát ở hạt Sonoma tối 23/10 và nhanh chóng biến khu vực hơn 4.000 ha xung quanh đó thành "hỏa ngục".

Các lệnh sơ tán bắt buộc đã được đưa ra đối với hàng chục ngàn người dân sống tại thị trấn Geyserville. Gió mạnh đã khiến lửa lan nhanh sang phía Nam, trong khi lính cứu hỏa nỗ lực suốt đêm để sơ tán cư dân và bảo vệ các công trình. Các báo cáo cũng ghi nhận các vụ hỏa hoạn ở Los Angeles, Pendleton và hạt San Diego.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), đợt gió khô nóng từ các ngọn núi của bang California, còn gọi là gió Santa Ana, với sức gió có thể lên tới 97km/h, bắt đầu từ tối 23/10 (theo giờ địa phương). Đợt gió nóng này có thể gây ra tình trạng nhiệt độ cao nhất trong năm tại Los Angeles, San Diego và Nam California. Gió có thể làm ảnh hưởng tới các đường dây tải điện và gây cháy tại những nơi có nhiều cây cỏ hanh khô.

Theo LA Times, các công ty cung cấp điện lớn tại địa phương như Pacific Gas & Electric (PG&E), Southern California Edison Co. hay San Diego Gas & Electric Co. đã buộc phải cắt điện tại nhiều khu vực của hơn 20 hạt thuộc bang từ ngày 26/10. 

Hiện, nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra vụ cháy rừng. 


  • 28/10/2019 03:26
  • Anh Minh (Theo LA Times, buzzfeednews.com)
  • 6200