Bảo đảm sử dụng điện an toàn cho người dân vùng lũ

10/08/2018 - 17:05 (GMT+7)

Đội xung kích của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã trực chiến 24/24 giờ gần hai tuần tại địa bàn huyện Chương Mỹ để bảo đảm an toàn sử dụng điện cho người dân do nước lũ dâng cao lịch sử.

Thợ điện sử dụng loa tay để tuyên truyền việc sử dụng điện an toàn điện trong những thôn xóm ngập nước.

Nhờ phương án được chuẩn bị trước, cũng như việc cấp điện kịp thời cho người dân, hướng dẫn cụ thể đến từng hộ gia đình để kiểm tra, giám sát thiết bị điện…; đến nay, EVNHANOI đã hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Rạng sáng 20/7, mưa kéo dài tiếp tục làm nước dâng cao gây ngập lụt các vùng trũng trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Chủ động ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cung ứng điện, 3h sáng cùng ngày EVNHANOI đã ngừng cấp điện đối với các hộ dân bị ngập sâu. Ngày 31/7, mực nước sông Bùi (tại cống Yên Duyệt) là 7,38m (cao hơn mức báo động 3 là 0,38m), lúc này nhiều hộ đã ngập sâu trong nước, nên EVNHANOI tiếp tục ngừng cung cấp điện cho 1.221 hộ.

Tính đến 8h00 ngày 10/8/2018: Mực nước sông Bùi (tại cống Yên Duyệt) là 5,27m (thấp hơn mức báo động cấp 1 là 0,73m). Hiện chỉ còn 180 hộ chưa thể cung cấp điện do nước ngập mất an toàn. 

Trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Chương Mỹ đã chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho bà con bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, phát trên loa truyền thanh các biện pháp bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Đồng thời, xử lý các khu vực có nguy cơ ngập lụt bằng cách thay hệ thống đường dây điện đưa lên cao, xử lý các cột điện bị nghiêng, bị gãy…

Ông Trần Ngọc Mười - Giám đốc Công ty Điện lực Chương Mỹ: cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kịch bản “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, bảo đảm chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và "3 sẵn sàng" (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương đạt hiệu quả), phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, bão lũ. Đồng thời, xây dựng lực lượng ứng trực và đội xung kích xử lý sự cố và phòng chống lụt bão. Rút kinh nghiệm năm 2017, trước mùa mưa bão năm nay, toàn bộ hệ thống lưới điện đã được nâng cao trình, cột điện được cải tạo lại nên đợt úng ngập vừa qua không gây ảnh hưởng tới một công tơ điện nào. Nước rút đến đâu chúng tôi kiểm tra hệ thống đến đó và nếu bảo đảm an toàn là cấp điện trở lại cho người dân. Việc hướng dẫn người dân kiểm tra các thiết bị, dây dẫn an toàn được phổ biến rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Cùng với đó, Đội xung kích còn sử dụng loa di động để tuyên truyền tới từng nhà nên giảm thiểu được thiệt hại do ngập úng gây ra”.

Theo ông Ngô Huy Hoàng, Phó Trưởng ban An toàn EVN HANOI, mục tiêu của Công ty là cấp điện an toàn cho toàn thể người dân trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt trong mùa mưa bão. EVN HANOI đã yêu cầu tất cả đơn vị trực thuộc cung cấp, thống kê các trạm bơm tiêu úng cho Thủ đô để có phương án cấp điện an toàn và có phương án ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm để vận hành thông suốt.

Khi mưa to, gió lớn, ngập úng:

* Người dân cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố.

* Khi cần, liên lạc với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (ĐT:19001288 - 024.22222000), chính quyền, hoặc công an địa phương gần nhất để kịp thời xử lý.


Theo hanoimoi.com.vn 10/08/2018 - 17:05 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Trước dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng trong những ngày cuối tháng 5 và tháng 6/2026, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản đề nghị các công đoàn trực thuộc tăng cường các hoạt động chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.


Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Ngày 27-28/5/2026, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đảng bộ EVN có 68 điểm cầu với hơn 320 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Chiều 27/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.


EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện và tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc,…


Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Ngày 26/5, hệ thống điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026 cả về công suất cực đại và sản lượng tiêu thụ. Trước dự báo nhu cầu điện tiếp tục tăng do nắng nóng kéo dài, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ giải pháp vận hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất.