Bắt bệnh bình nóng lạnh phát tiếng kêu lạ

01/04/2016 - 10:10 (GMT+7)

Sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh có thể bỗng nhiên phát ra tiếng kêu lạ. Hãy cùng Thế giới điện “chẩn đoán” nguyên nhân phát ra tiếng kêu này.

Ảnh minh họa

Theo cán bộ kỹ thuật Trung tâm Sửa chữa điện lạnh quận Thanh Xuân (Hà Nội), bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu là một trong những sự cố thường gặp trong quá trình vận hành. Tiếng kêu không chỉ gây khó chịu, lo lắng cho người sử dụng, mà nguy hiểm hơn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nổ bình. 
 
Có 2 nguyên nhân chính khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu.
 
Thứ nhất: Nguồn nước cấp vào bình không sạch
 
Trong nước luôn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên như canxi, magie. Khi nước trong bình được làm nóng lên, những khoáng chất này sẽ kết tủa, bám vào thành và đáy bình. Khi bình hoạt động trở lại, làm nóng nước, các kết tủa này sẽ va chạm vào thành bình và đáy bình, gây ra tiếng kêu.
 
Không chỉ phát ra tiếng kêu, những khoáng chất này khi kết tủa cũng làm cho thời gian đun nóng nước lâu hơn, tốn điện năng hơn.
 
* Cách khắc phục:
 
- Vệ sinh để loại bỏ những cặn bẩn tích tụ: Ngắt nguồn điện và nguồn cấp nước vào bình khoảng 2 giờ trước khi tiến hành vệ sinh. Việc này nhằm làm nước trong bình nguội đi, không gây tai nạn cho người thực hiện. Sau đó, nối một đầu ống dẫn nước vào ống xả ở đáy bình, đầu còn lại nối với nơi xả nước ra và mở van xả hết nước trong bình. Việc xả nước được thực hiện cho đến khi nước chảy ra sạch, không còn cặn bẩn.
 
- Sử dụng máy lọc nước: Cùng với việc vệ sinh bình, người sử dụng có thể lắp đặt thêm hệ thống máy lọc nước để giảm chất khoáng trong nước. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống lọc nước khá phức tạp, người sử dụng không nên tự làm, cần mời thợ có chuyên môn, kỹ thuật đến hỗ trợ.
 
Thứ hai: Hỏng van giảm áp 
 
Van giảm áp của bình nóng lạnh có tác dụng làm hơi nước thoát bớt ra ngoài khi nước trong bình đã quá nóng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Do đó, khi van giảm áp gặp sự cố, hơi nước không thể thoát ra ngoài được gây ra tiếng kêu. Nguy hiểm hơn, khi hơi nước không thoát được ra ngoài, áp suất trong bình lên quá cao có thể dẫn đến nguy cơ nổ bình nóng lạnh.  
 
* Cách khắc phục: Ngắt nguồn điện khỏi bình nóng lạnh và tiến hành thay van giảm áp mới. Tuy nhiên, việc thay van giảm áp khá phức tạp. Do đó, người sử dụng nên gọi điện đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa bình nóng lạnh có uy tín để được hỗ trợ kịp thời. 
 
Một số lưu ý sử dụng bình nóng lạnh an toàn:
 
- Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh, nếu phát hiện hiện tượng rò rỉ điện, cần phải khắc phục ngay.
 
- Sau một quá trình sử dụng, bình nóng lạnh thường bị gỉ sét, lắng cặn... Do đó, định kỳ 2-3 tháng/lần nên vệ sinh hút cặn, sục rửa bình và bộ lọc bên trong. 
 
- Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 giờ. Chỉ nên bật trước khi sử dụng từ 15-20 phút, sau đó ngắt điện rồi mới sử dụng nước.
 
 
 

Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 01/04/2016 - 10:10 (GMT+7)
Share

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Ngày 22/8, tại xã Vĩnh Hảo (tỉnh Lâm Đồng), Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trao hơn 500 triệu đồng hỗ trợ mua sắm thiết bị y tế, xây mới và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.


Công ty Truyền tải điện 1: Hoàn thành sửa chữa 54 vị trí đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh

Công ty Truyền tải điện 1: Hoàn thành sửa chữa 54 vị trí đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh

Gần 100 cán bộ, công nhân của 4 đơn vị thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) vừa phối hợp hoàn thành sửa chữa 54 vị trí trên đường dây 220kV Nhiệt điện Thái Bình 2 - Trực Ninh.


Khôi phục cấp điện cho hơn 5.500 khách hàng tại Lai Châu sau sự cố sạt lở

Khôi phục cấp điện cho hơn 5.500 khách hàng tại Lai Châu sau sự cố sạt lở

Ngày 22/8, Điện lực Than Uyên (Công ty Điện lực Lai Châu) đã khôi phục cấp điện cho toàn bộ khách hàng mất điện do sạt lở taluy dương, cây đổ vào đường dây tại khu vực Chiềng Ban, xã Mường Kim, tỉnh Lai Châu.


Đưa điện mặt trời đến điểm trường vùng cao chưa có điện lưới

Đưa điện mặt trời đến điểm trường vùng cao chưa có điện lưới

Ngày 21/8, tại Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp địa phương tổ chức chương trình “Điện xanh đến vùng cao - Năng lượng cho em”, bàn giao hệ thống điện mặt trời mái nhà cho một điểm trường chưa có điện lưới quốc gia, cùng nhiều quà tặng cho học sinh, nhà trường tại các xã Nậm Xé và Văn Bàn.


EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

EVNNPC đưa vào vận hành hệ thống BESS đầu tiên tại Ninh Bình

Ngày 21/8, tại Ninh Bình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nghiệm thu, đóng điện, chính thức đưa vào vận hành hệ thống pin lưu trữ năng lượng đầu tiên (BESS) trên địa bàn tỉnh.