Biểu giá điện bậc thang: Các nước tính thế nào?

09/06/2019 - 09:25 (GMT+7)

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng áp dụng biểu giá bậc thang điện sinh hoạt đối với các hộ gia đình.

Công ty Điện lực Hồng Kông áp dụng biểu giá 7 bậc thang với khách hàng sinh hoạt

Hàn Quốc: 2 bậc thang “kép” đối với giá dịch vụ cố định và giá điện

Trên website của KEPCO - Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc đã niêm yết công khai giá điện sinh hoạt trên lưới hạ áp ở Hàn Quốc. Theo đó, các hộ gia đình phải chi trả 2 loại phí trong hoá đơn tiền điện mỗi tháng. Một là phí dịch vụ cố định, với 3 bậc phí cho từng mức tiêu thụ. Nếu sử dụng điện ở bậc 1, bậc thấp nhất (mức 0- 200 kWh) mỗi tháng, khách hàng chỉ phải trả 910 won phí dịch vụ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ điện tăng đến bậc thang cao nhất (từ 401 kWh), chi phí này tăng lên 7.300 won/tháng, gấp hơn 8 lần so với bậc 1.

Ngoài phí dịch vụ cố định áp dụng theo bậc thang, các hộ gia đình ở Hàn Quốc cũng phải trả tiền điện theo bậc thang 3 giá. Giá điện bậc 3 cao hơn 300% so với bậc 1. Bước nhảy giá tại bậc thứ 2 cũng cao hơn 200% so với bậc 1.

Hồng Kông: 7 bậc thang giá điện

Tại Hồng Kông, có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ điện năng cho người tiêu dùng, trong đó, The Hong Kong Electric Company (Công ty Điện lực Hồng Kông) có lịch sử phát triển lâu đời, là công ty đầu tiên sản xuất và bán điện tại vùng lãnh thổ này.

Trên webiste, Công ty Điện lực Hồng Kông niêm yết danh sách khách hàng mua điện sinh hoạt được áp dụng tính tiền điện theo 7 bậc giá. Trong đó, bậc 1 được tính cho mức tiêu thụ 150 kWh đầu tiên. Bậc 7 tính cho mức tiêu thụ từ 1.500 kWh trở lên trong tháng. Mức chênh tiền điện giữa bậc thấp nhất và bậc cao nhất là 2,55 lần.

Ngoài tiền điện tính theo giá bậc thang, hàng tháng, các hộ gia đình còn phải trả thêm phí nhiên liệu sản xuất mỗi kWh điện. Mức phí này được điều chỉnh theo từng tháng, phản ánh sự biến động giá nhiên liệu sản xuất điện theo từng thời điểm.

Ngoài ra, theo quy định, mức hoá đơn tối thiểu mỗi khách hàng phải chi trả cho công ty Điện lực là 14,9 đô-la Hồng Kông, dù lượng điện năng khách hàng tiêu thụ thực tế có thể ít hơn mức tiền hoá đơn tối thiểu này.

Với chính sách ưu đãi cho các khách hàng sử dụng ít điện năng, các hộ có mức tiêu thụ điện dưới 100kWh/ tháng sẽ được chiết khấu 5% tổng số tiền điện. Ngoài ra, các hộ người già, người tàn tật, neo đơn, người thất nghiệp sẽ được giảm 60% tiền điện từ 200 kWh đầu tiên sử dụng trong tháng, được miễn tiền đặt cọc, miễn trừ mức tính hoá đơn tối thiểu.

Thái Lan: Ưu đãi cho nhóm khách hàng dùng dưới 150 kWh/tháng

Theo thông tin từ Ủy ban Đầu tư Thái Lan, biểu giá điện bậc thang cũng đang được áp dụng cho các hộ gia đình ở Thái Lan. Có 2 biểu giá điện, áp dụng cho 2 phân nhóm tiêu thụ điện của các khách hàng là hộ gia đình. 

Cụ thể, về mặt kỹ thuật, theo quy ước ban đầu khi mua điện, các hộ được áp dụng biểu giá nhóm I: Là các khách hàng đã được lắp đặt công tơ điện có các thông số: Dưới 5 Ampe, 200V, 1 pha, 2 dây. Các hộ được áp dụng biểu giá điện nhóm II: Là các hộ lắp đặt công tơ điện lớn hơn 5 Ampe, 220 V, 1 pha, 2 dây.

Tuy nhiên, cần lưu ý, việc phân loại áp dụng biểu giá điện sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thực tế sử dụng điện của các gia đình. Nếu 1 hộ có mức tiêu thụ vượt 150 kWh/tháng trong 3 tháng liên liên tiếp, sẽ được áp dụng biểu giá điện nhóm II cho tháng tiếp theo. Trong trường hợp tiêu thụ điện 3 tháng liên tiếp đều dưới 150 kWh mỗi tháng, khách hàng sẽ được chuyển về biểu giá nhóm 1 cho tháng tiếp theo.

Với những hộ được phân loại theo biểu giá nhóm I, sẽ có 7 bậc thang tính giá điện, với bậc 1, áp dụng 15 kWh đầu tiên, bậc thang thứ 7 tính cho kWh thứ 400 trở lên. 

Với những hộ được áp giá theo biểu giá điện nhóm II, sẽ có 3 bậc thang giá điện được áp dụng, với 3 bậc định mức: 0 - 150kWh đầu, 151 - 400 kWh, và từ kWh 401 trở lên.  


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập 09/06/2019 - 09:25 (GMT+7)
Share

EVN kiểm tra công tác chuẩn bị cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 tại miền Nam

EVN kiểm tra công tác chuẩn bị cung ứng điện mùa nắng nóng 2026 tại miền Nam

Trong 2 ngày 24 - 25/3/2026, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải và đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung ứng điện và kinh doanh, dịch vụ khách hàng năm 2026 tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các Công ty Điện lực Đồng Nai, Tây Ninh.


Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái

Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái

Sáng 26/3, tại xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của EVN do Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dẫn đầu có buổi kiểm tra tình hình thi công tại công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái.


Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái

Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái

Sáng 26/3, tại xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của EVN do Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dẫn đầu có buổi kiểm tra tình hình thi công tại công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái.


Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các gương mặt trẻ và cán bộ Đoàn tiêu biểu

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các gương mặt trẻ và cán bộ Đoàn tiêu biểu

Chiều 26/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng và cán bộ Đoàn tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).


Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh: 55 năm 'Truyền năng lượng - Dẫn niềm tin' cùng khát vọng vươn xa

Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh: 55 năm 'Truyền năng lượng - Dẫn niềm tin' cùng khát vọng vươn xa

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) đã khẳng định bản lĩnh của một đơn vị Anh hùng Lao động, luôn không ngừng vươn tới những đỉnh cao mới trong lĩnh vực chế tạo thiết bị điện.