Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2020

21/03/2020 - 07:42 (GMT+7)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương chiều 20/3/2020, đại điện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, tình hình tiêu thụ điện hơn 2 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời khẳng định không có kế hoạch điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện trong năm nay.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), tính đến hết ngày 19/3/2020, sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày. 

Qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020 cho thấy sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện, trong khi đó sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. 

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định trong năm 2020 sẽ không điều chỉnh tăng giá bán điện. Ảnh: Nguyên Long

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới để vận hành hệ thống điện một cách hợp lý, có được chi phí vận hành kinh tế nhất. Đồng thời, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị điện lực khác thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí, giảm tổn thất điện năng và nâng cao năng suất lao động; thực hiện việc tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất kinh doanh điện, qua đó không điều chỉnh tăng giá điện. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định: Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo EVN kiểm tra các đơn vị điện lực và các tổng công ty điện lực thực hiện nghiêm việc áp giá bán lẻ điện cho các đối tượng theo đúng quy định. Trong đó tập trung thứ nhất là việc áp giá bán điện phục vụ cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản để phục vụ cho việc giải quyết hàng nông sản, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới phía Bắc được hưởng chính sách giá điện theo đúng quy định của Nhà nước. Thứ 2, cũng đôn đốc chỉ đạo các đơn vị điện lực, các sở công thương để kiểm tra giám sát công việc áp giá điện cho các đối tượng nhà trọ được hưởng giá điện do nhà nước quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, để đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống trong thời gian tới, đặc biệt là mùa khô năm nay, trong bối cảnh nhiều hồ thủy điện trong cả nước đang khô hạn (lượng nước về các hồ hầu như không có, hạn nặng hơn nhiều so với dự báo hồi đầu năm), đơn vị này cũng đang cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp trong vận hành các hồ thủy điện nhằm góp phần sử dụng nước có hiệu quả nhất cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt gắn với phát điện.

Công nhân Công ty Điện lực Lâm Đồng tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân. Ảnh: Huyền Thương

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, dự báo nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống là rất lớn nên ngay từ đầu năm Bộ đã dự báo khả năng sẽ căng thẳng về nguồn điện từ năm 2020. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại đã chậm lại, nhu cầu điện có giảm đi nên tình hình căng thẳng điện chưa diễn ra. Tuy nhiên, về lâu dài, tình hình khó khăn về điện là rõ ràng. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, cho rằng, cùng với việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung ứng đủ điện trong sản xuất và đời sống trong trước mắt, cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng tiến độ các công trình điện.

"Hiện nay - đặc biệt trong ngành năng lượng chúng ta có rất nhiều dự án đầu tư lớn để đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của đất nước trong thời gian tới do dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ đầu tư của các dự án. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhà thầu nước ngoài đã đưa ra những đề xuất rất cụ thể để một mặt chúng ta kiểm soát được dịch bệnh nhưng mặt khác chúng ta cũng hạn chế được tối đa những tác động tiêu cực tới tiến độ đầu tư. Tôi đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu xem xét các giải pháp các nhà đầu tư đưa ra để giảm thiểu được các tác động tiêu cực của dịch bệnh covid tới việc đầu tư xây dựng các dự án để đáp ứng nhu cầu lâu dài về năng lượng"- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết.

 


Nguyên Long 21/03/2020 - 07:42 (GMT+7)
Share

CBNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

CBNV Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

Ngày 18/7, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã huy động đội xung kích gồm 40 cán bộ, nhân viên, với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả trận lũ quét lịch sử tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 68/2026/VBHN-BCT ngày 09/7/2026, hợp nhất Nghị định số 72/2025/NĐ-CP ngày 28/3/2025 của Chính phủ quy định về cơ chế, thời gian điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 278/2026/NĐ-CP ngày 09/7/2026 của Chính phủ.


Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng tại Lai Châu được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Đến 22h00 ngày 17/7, Công ty Điện lực Lai Châu đã khôi phục cấp điện cho 13 trạm biến áp phân phối, khôi phục cấp điện trở lại phục vụ 1.025 khách hàng tại các xã Than Uyên và Mường Than bị ảnh hưởng do mưa lớn, ngập lụt và sạt lở.


Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Khối thi đua các công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty: Thi đua, khen thưởng là động lực cho những bước phát triển đột phá

Công đoàn các đơn vị của Khối thi đua phải chủ động tìm ra những khâu yếu, khâu khó trong hoạt động của doanh nghiệp và đồng hành để cùng tìm ra giải pháp khắc phục; các mô hình có hiệu quả cao trên thực tiễn cần được chia sẻ giữa các đơn vị trong Khối, từ đó cùng nhau hoàn thiện và nhân rộng ra trong lao động sản xuất, góp phần tạo ra những kết quả đột phá trong lao động sản xuất... Đây là một số phương hướng được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chỉ rõ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 và Hội thảo chuyên đề của Khối thi đua các Công đoàn Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, diễn ra vào chiều 17/7 tại Hà Nội.