Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh thống nhất phương án đảm bảo cấp điện cho tỉnh

Ngày 25/5, tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - ông Cao Tường Huy, về công tác đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT (Bộ Công Thương), ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Nhu cầu tăng trưởng điện rất lớn

Hiện nay tỉnh Quảng Ninh là khu vực tập trung chủ yếu của các nguồn nhiệt điện than với tổng công suất đặt khoảng 5.800MW. Trên địa bàn tỉnh hiện được cấp điện từ các TBA 220kV Hoành Bồ, Tràng Bạch, Hải Hà, Yên Hưng, các máy biến áp 220kV tại TBA 500kV Quảng Ninh, NĐ Uông Bí, NĐ Cẩm Phả với tổng dung lượng 2.125MVA và 28 TBA 110kV với tổng dung lượng là 2.138MVA.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo đăng ký của các khách hàng năm 2023, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng thêm 370MW, giai đoạn 2024 – 2025 tăng khoảng 870MW. Chính vì thế, trong thời gian tới, EVNNPT đã có kế hoạch đưa vào vận hành 03 công trình lưới điện truyền tải và EVNNPC có kế hoạch đầu tư 22 công trình lưới điện 110kV để đảm bảo cấp điện cho tỉnh Quảng Ninh và khu vực lân cận. Ngoài ra, các công trình điện khác theo định hướng Quy hoạch phát triển điện lực sẽ được triển khai đầu tư phù hợp với nhu cầu tăng trưởng phụ tải của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết: Trong 2 năm qua, EVN liên tục có những buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để bàn về dự án đầu tư, xây dựng, những khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án điện, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Ông Phạm Hồng Phương chia sẻ, trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh, EVN và các đơn vị thành viên gặp một số khó khăn như: một số chính sách, quy định mới được ban hành nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể nên quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn; vướng mắc thỏa thuận tuyến đường dây, vị trí TBA; bổ sung/điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; bồi thường giải phóng mặt bằng…

Để thực hiện chương trình đầu tư và các dự án điện theo qui hoạch được duyệt, EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh. Trong đó đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh sớm trình phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, làm cơ sở triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào quy hoạch sử dụng đất hằng năm và công bố công khai; hỗ trợ tối đa cho Chủ đầu tư trong công tác bồi thường GPMB theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đặc biệt đối với các công trình tại thành phố và các thị trấn, thị tứ trong tỉnh. UBND tỉnh sớm phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án được EVNNPT, EVNNPC trình UBND tỉnh đề nghị thực hiện…

Thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ vướng mắc cho dự án điện

Phát biểu tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - ông Cao Tường Huy cho biết: Trong thời gian qua, ngành Công Thương nói chung, ngành Điện nói riêng đã quan tâm đầu tư các dự án điện để đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh sẽ phát triển thêm nhiều khu công nghiệp. Các khu công nghiệp được Quảng Ninh xác định là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh. Chính vì vậy, việc đảm bảo điện có ý nghĩa rất quan trọng.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc

Quảng Ninh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để EVN, EVNNPT triển khai đầu tư hạ tầng ngành Điện trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt do lãnh đạo UBND tỉnh làm tổ trưởng, cùng với đó các lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan nằm trong tổ công tác để bất cứ khó khăn vướng mắc gì sẽ được tháo gỡ ngay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề nghị EVN và các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, quyết tâm giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn tại. Trong quá trình triển khai, cần phân định rõ vai trò, trách nhiệm của từng bên liên quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất những thủ tục, tạo điều kiện tối đa để địa phương phát triển.

Đối với các đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu EVN, EVNNPT nghiên cứu, triển khai sớm các dự án hạ tầng lưới điện cấp cho các khu công nghiệp.