Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Rút ngắn thời gian lấy nước đổ ải đợt 3

24/02/2021 - 19:00 (GMT+7)

Đợt 3 lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân năm nay sẽ rút ngắn 2 ngày so với kế hoạch - theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Trạm bơm Phù Sa (Sơn Tây, Hà Nội)

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc vận hành các nhà máy thủy điện bảo đảm công trình thủy lợi vận hành lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Đến thời điểm hiện tại, diện tích có nước toàn vùng đạt trên 98%. Trong đó, hầu hết các địa phương đã lấy nước đạt 100% kế hoạch hoặc chỉ còn lại một số diện tích cấp nước từ nguồn không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. Riêng Thành phố Hà Nội đạt 92,6% kế hoạch, trong đó các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai, thị xã Sơn Tây có nguồn nước lấy từ sông Hồng qua hệ thống thủy lợi Phù Sa đang ở mức dưới 90%.

Ngày 22/2/2021, Bộ NN&PTNT đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, sau khi thống nhất ý kiến các đơn vị có liên quan tại buổi làm việc, để đảm bảo mực nước cho các công trình thủy lợi vận hành phục vụ cấp nước cho những diện tích còn lại chưa đủ nước, đồng thời trữ nước phục vụ tưới dưỡng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam vận hành các hồ chứa thủy điện để duy trì mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây thấp nhất ở mức 1,8m (tương đương mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội từ 1,0 ÷ 1,4m) liên tục trong thời gian từ ngày 23-25/2/2021 (3 ngày), giảm 2 ngày so với kế hoạch.

Trong thời gian còn lại của mùa khô, vận hành các hồ chứa thủy điện theo quy định tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Để hoàn thành kế hoạch lấy nước, Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là Thành phố Hà Nội tiếp tục vận hành các công trình thủy lợi để cấp nước hoàn thành cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch; đồng thời tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng; bảo đảm không phát sinh yêu cầu nguồn nước bổ sung phục vụ gieo cấy sau thời gian lấy nước trong đợt 3. Tăng cường vận động, hướng dẫn người dân phối hợp với đơn vị khai thác công trình thủy lợi tổ chức lấy nước, thực hiện các biện pháp giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí nước. 


Lê Việt 24/02/2021 - 19:00 (GMT+7)
Share

'5 không' để bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết

'5 không' để bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu vui chơi, trang trí và sinh hoạt của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn điện. Để bảo đảm an toàn cho người dân và hệ thống điện, EVN khuyến cáo thực hiện “5 không” trong sinh hoạt và các hoạt động vui chơi dịp Tết, góp phần phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong những ngày lễ.


Dòng điện mùa Xuân thắp sáng bản Thâm Pất

Dòng điện mùa Xuân thắp sáng bản Thâm Pất

Tết Bính Ngọ năm nay trở nên đặc biệt hơn với đồng bào dân tộc Tày ở thôn Thâm Pất, xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai. Từ ngày 20 tháng Chạp, ánh sáng điện lưới quốc gia đã bừng sáng bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn này.


Chủ động, sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vui xuân Bính Ngọ 2026

Chủ động, sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vui xuân Bính Ngọ 2026

Diện tích mở rộng, cơ cấu sắp xếp lại tổ chức sau sáp nhập địa giới hành chính đặt ra cho Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) những yêu cầu mới trong vận hành điện dịp Tết. Trong bối cảnh đó, toàn Tổng công ty đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án từ sớm, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy, phục vụ nhân dân Thành phố đón Tết, vui xuân.


Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Những ngày giáp Tết là lúc nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình tăng cao, thiết bị điện hoạt động liên tục suốt ngày. Cũng chính vì vậy mà an toàn điện rất dễ bị lãng quên. Một chút cẩn trọng trong sử dụng điện sẽ giúp mỗi gia đình đón Tết an lành, yên tâm và trọn vẹn hơn.


Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Những ngày giáp Tết là lúc nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình tăng cao, thiết bị điện hoạt động liên tục suốt ngày. Cũng chính vì vậy mà an toàn điện rất dễ bị lãng quên. Một chút cẩn trọng trong sử dụng điện sẽ giúp mỗi gia đình đón Tết an lành, yên tâm và trọn vẹn hơn.