CPMB đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

03/11/2021 - 22:00 (GMT+7)

Tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 (đoạn Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi) chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Ngày 3/11, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) đã có cuộc họp với 5 nhà thầu thi công xây lắp để rà soát tiến độ dự án.

5 nhà thầu còn khối lượng chưa thi công lớn gồm: Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2; Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4; Công ty CP Sông Đà 11; Công ty CP LICOGI 16; Công ty CP Lắp máy (INCO). 

Theo báo cáo của CPMB, trên đoạn tuyến, tính đến nay đã hoàn thành bàn giao 100% vị trí móng. Tuy nhiên, phần hành lang tuyến mới bàn giao 1.124/1.176 khoảng cột (đạt 95,58%), 283/310 khoảng néo (đạt 91,29%). Trong đó, cả 7 địa phương có đường dây đi qua vẫn chưa hoàn thành mặt bằng dự án. Vướng mắc lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam khi còn tồn tại 12 khoảng néo; tiếp đến tỉnh Quảng Bình còn 6 khoảng néo; tỉnh Hà Tĩnh khi còn 4 khoảng néo; tỉnh Quảng Trị còn 2 khoảng néo; các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng còn tồn tại 1 khoảng néo.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB chủ trì cuộc họp với các nhà thầu thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Về tiến độ thi công, đến hết tháng 10, toàn tuyến đào móng 1.159/1.177 (đạt 98,47% kế hoạch); đúc móng được 1.153/1.177 vị trí; dựng cột 1.106/1.177 vị trí; kéo dây 188/310 khoảng néo tương ứng 359/535,6 km. Theo đánh giá của Ban QLDA các công trình điện miền Trung, tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ đặt ra, có khả năng ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Tại cuộc họp, các nhà thầu thi công xây lắp cho biết, nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công còn chậm do từ cuối tháng 4 đến nay dịch COVID-19 bùng phát, cao điểm tháng 7-9/2021 việc di chuyển lực lượng để thi công hết sức khó khăn, hiện nay các đơn vị thi công đang làm các thủ tục để bổ sung lực lượng sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách. Cùng với đó, địa hình một số tuyến đường dây thi công rất phức tạp, nằm trên địa hình dốc núi, đồng thời do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão nên đường công vụ vận chuyển vật tư thiết bị lên vị trí thường xuyên bị sạt lở khi gặp trời mưa, phải sửa đi sửa lại nhiều lần rất khó khăn cho công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công.

Các nhà thầu đều cam kết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiếm soát, các địa phương không còn thực hiện giãn cách xã hội nên sẽ huy động tối đa lực lượng đảm bảo thi công theo kế hoạch, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2021.

Thi công đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển đề nghị các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công phần móng, cột các khoảng néo đã đủ điều kiện về hành lang tuyến, để triển khai kéo dây. Trong trường hợp nhà thầu không bố trí được lực lượng, cần báo cáo CPMB để ban hỗ trợ. Các nhà thầu cần hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu để nghiệm thu, thanh toán ngay sau thi công hoàn thiện, đảm bảo kế hoạch giải ngân. 

Đối với đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Truyền tải điện 2, ông Nguyễn Đức Tuyển yêu cầu bổ sung nhân lực để nghiệm thu các khoảng néo đã hoàn thành căng dây, bố trí lực lượng tư vấn giám sát phù hợp để đảm bảo cho công tác giám sát, nghiệm thu các hạng mục. Thường xuyên đôn đốc tiến độ thi công và thông tin kịp thời để CPMB có giải pháp đôn đốc đơn vị thi công. 

Ông Nguyễn Đức Tuyển cũng yêu cầu Ban Tiền phương của CPMB bám sát chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng các khoảng néo đã đủ điều kiện về thi công và các khoảng néo khác trong thời gian sớm nhất.


Đinh Liên 03/11/2021 - 22:00 (GMT+7)
Share

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Trong lĩnh vực năng lượng - điện, đã chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đặc biệt làm chủ các công nghệ mới, tiên tiến để phục vụ phát triển nguồn điện, lưới điện...


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.


Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.


Dấu ấn trên những công trình điện của EVN năm 2025

Dấu ấn trên những công trình điện của EVN năm 2025

Năm 2025 là năm thứ hai liên tiếp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp Nhà nước. Đây là thành tựu quan trọng để EVN tiếp tục dựng xây những công trình lớn trong giai đoạn 2026 – 2030. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên một số công trình điện tiêu biểu của EVN trong năm 2025.


Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Nhắc đến Canh Tiến, nhiều người từng gọi nơi đây là 'ốc đảo' giữa rừng phòng hộ và lòng hồ Núi Một.