Các nhà máy thủy điện lưu vực sông Hồng được giảm lưu lượng xả xuống hạ du

08/11/2019 - 16:23 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn số 5798/BTNMT-TNN (ngày 6/11/2019) về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Tình trạng mực nước các hồ chứa thủy điện lớn, quan trọng trên lưu vực sông Hồng đều ở mức thấp. Tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt khoảng 54% so với dung tích hữu ích. Cộng với việc thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy trên các sông, nhận định nguy cơ có thể xảy ra tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du.

Mặc dù các hồ chứa đã chủ động vận hành, ưu tiên việc tích nước ngay từ đầu mùa cạn, nhưng đến nay, tổng lượng nước tích được của các hồ cũng chỉ đạt 62% so với dung tích hữu ích.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Nhà máy Thủy điện Hòa Bình giảm lưu lượng xả xuống hạ du để ưu tiên tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cuối năm 2019, đầu năm 2020 

Cùng với đó là dự báo trong các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, lượng dòng chảy trên các sông trên lưu vực sông Hồng sẽ thiếu hụt từ 20-50% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là các tháng cuối năm 2019.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam việc cần thiết phải điều chỉnh giảm lưu lượng xả, ưu tiên tích nước các hồ chứa đến mực nước cao nhất có thể (cho phép mực nước các hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang ở mức thấp hơn so với quy định tại Phụ lục III của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019). Trước mắt từ nay đến trước thời kỳ sử dụng nước gia tăng, hồ Hòa Bình vận hành điều tiết bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày không nhỏ hơn 400 m3/s (trừ các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ, tết theo quy định), nhưng phải bảo đảm yêu cầu lấy nước tối thiểu của Nhà máy nước sông Đà.

Đối với các hồ chứa còn lại phải ưu tiên việc vận hành tích nước để nâng dần mực nước hồ và phải phối hợp chặt chẽ với hồ Hòa Bình trong việc điều tiết, cấp nước cho hạ du lưu vực sông Hồng.

Bộ TN&MT đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các chủ hồ chứa, đặc biệt là hồ Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà, bảo đảm việc lấy nước của Nhà máy nước sông Đà phù hợp với lịch vận hành xả nước của hồ Hòa Bình và lấy đủ lượng nước từ sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân.

Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và các chủ hồ chứa thủy điện phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc lập kế hoạch tích nước, xả nước các hồ chứa cho phù hợp, bảo đảm ưu tiên cho các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du theo quy định pháp luật hiện hành.

Năm là, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông chỉ đạo các cơ quan chức năng, tính toán, lập kế hoạch lấy nước cụ thể phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân và chủ trì, thống nhất với các cơ quan liên quan về thời gian cụ thể và phương án điều tiết nước cho hạ du theo hướng linh hoạt về thời gian lấy nước và mực nước hạ du sông, bảo đảm phù hợp với thực tế mực nước sông bị hạ thấp.

Chi tiết văn bản có file đính kèm.


Ngân Hà 08/11/2019 - 16:23 (GMT+7)
Share

EVN và Quảng Trị thúc đẩy triển khai đồng bộ các dự án điện trọng điểm

EVN và Quảng Trị thúc đẩy triển khai đồng bộ các dự án điện trọng điểm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đã tập trung rà soát tiến độ các dự án nguồn, lưới điện; đồng thời bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, thủ tục và vốn đầu tư, nhằm đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tại Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 30/3/2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả 6 mục tiêu cụ thể về quản lý nhu cầu sử dụng điện, sử dụng điện tiết kiệm và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.


Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Chỉ thị 10/CT-TTg: 6 mục tiêu sử dụng điện hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tại Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 30/3/2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả 6 mục tiêu cụ thể về quản lý nhu cầu sử dụng điện, sử dụng điện tiết kiệm và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ.


EVN rà soát tình hình cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô

EVN rà soát tình hình cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô

Đây là một trong những nội dung chính buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các đơn vị thành viên, cùng Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) vào ngày 9/4 tại Hà Nội.


Bộ Công Thương thông tin về phụ tải và giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Bộ Công Thương thông tin về phụ tải và giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Bộ Công Thương thông tin phụ tải điện tăng sớm do nắng nóng, song hệ thống vẫn trong tầm kiểm soát nhờ nhiều giải pháp đồng bộ từ nguồn, lưới đến điều hành.