Các nhà máy thủy điện lưu vực sông Hồng được giảm lưu lượng xả xuống hạ du

08/11/2019 - 16:23 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn số 5798/BTNMT-TNN (ngày 6/11/2019) về việc vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Tình trạng mực nước các hồ chứa thủy điện lớn, quan trọng trên lưu vực sông Hồng đều ở mức thấp. Tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt khoảng 54% so với dung tích hữu ích. Cộng với việc thiếu hụt lượng mưa, dòng chảy trên các sông, nhận định nguy cơ có thể xảy ra tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du.

Mặc dù các hồ chứa đã chủ động vận hành, ưu tiên việc tích nước ngay từ đầu mùa cạn, nhưng đến nay, tổng lượng nước tích được của các hồ cũng chỉ đạt 62% so với dung tích hữu ích.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Nhà máy Thủy điện Hòa Bình giảm lưu lượng xả xuống hạ du để ưu tiên tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cuối năm 2019, đầu năm 2020 

Cùng với đó là dự báo trong các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, lượng dòng chảy trên các sông trên lưu vực sông Hồng sẽ thiếu hụt từ 20-50% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là các tháng cuối năm 2019.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam việc cần thiết phải điều chỉnh giảm lưu lượng xả, ưu tiên tích nước các hồ chứa đến mực nước cao nhất có thể (cho phép mực nước các hồ Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang ở mức thấp hơn so với quy định tại Phụ lục III của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019). Trước mắt từ nay đến trước thời kỳ sử dụng nước gia tăng, hồ Hòa Bình vận hành điều tiết bảo đảm lưu lượng xả trung bình ngày không nhỏ hơn 400 m3/s (trừ các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ, tết theo quy định), nhưng phải bảo đảm yêu cầu lấy nước tối thiểu của Nhà máy nước sông Đà.

Đối với các hồ chứa còn lại phải ưu tiên việc vận hành tích nước để nâng dần mực nước hồ và phải phối hợp chặt chẽ với hồ Hòa Bình trong việc điều tiết, cấp nước cho hạ du lưu vực sông Hồng.

Bộ TN&MT đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các chủ hồ chứa, đặc biệt là hồ Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà, bảo đảm việc lấy nước của Nhà máy nước sông Đà phù hợp với lịch vận hành xả nước của hồ Hòa Bình và lấy đủ lượng nước từ sông Đà để bảo đảm cấp nước an toàn cho nhân dân.

Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và các chủ hồ chứa thủy điện phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc lập kế hoạch tích nước, xả nước các hồ chứa cho phù hợp, bảo đảm ưu tiên cho các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du theo quy định pháp luật hiện hành.

Năm là, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông chỉ đạo các cơ quan chức năng, tính toán, lập kế hoạch lấy nước cụ thể phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân và chủ trì, thống nhất với các cơ quan liên quan về thời gian cụ thể và phương án điều tiết nước cho hạ du theo hướng linh hoạt về thời gian lấy nước và mực nước hạ du sông, bảo đảm phù hợp với thực tế mực nước sông bị hạ thấp.

Chi tiết văn bản có file đính kèm.


Ngân Hà 08/11/2019 - 16:23 (GMT+7)
Share

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng: Phải bảo đảm cung ứng điện Tết Bính Ngọ an toàn, ổn định, tin cậy trong mọi tình huống

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng: Phải bảo đảm cung ứng điện Tết Bính Ngọ an toàn, ổn định, tin cậy trong mọi tình huống

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) tiếp tục quán triệt nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, chủ động xây dựng kịch bản vận hành linh hoạt, bảo đảm hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định, tin cậy dịp Tết Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn đầu năm.


EVNHANOI trực 24/24h, bảo đảm điện Thủ đô dịp tết Bính Ngọ 2026

EVNHANOI trực 24/24h, bảo đảm điện Thủ đô dịp tết Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm điện an toàn, liên tục dịp tết Bính Ngọ 2026, EVNHANOI triển khai trực vận hành 24/24h, tăng kiểm tra lưới, chủ động nguồn, nhân lực và vật tư dự phòng.


EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, EVN kích hoạt đồng loạt nhiều giải pháp từ sớm - từ xa, bảo đảm hệ thống vận hành an toàn - ổn định, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động hoạt động sản xuất trên cả nước.


EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

EVN triển khai các giải pháp chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện dịp Tết Bính Ngọ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, EVN kích hoạt đồng loạt nhiều giải pháp từ sớm - từ xa, bảo đảm hệ thống vận hành an toàn - ổn định, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động hoạt động sản xuất trên cả nước.


Lãnh đạo EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện Tết Bính Ngọ 2026

Lãnh đạo EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện Tết Bính Ngọ 2026

Kiểm tra tại một số đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vào chiều 9/2, lãnh đạo EVN đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của các đơn vị này trong việc xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo điện từ rất sớm.