Các nhà máy thủy điện thuộc EVNGENCO 3 đảm bảo sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão năm 2022

16:53, 22/08/2022

Bước vào cao điểm mùa mưa bão năm 2022, các công ty thuỷ điện trong Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã phối hợp với lực lượng chức năng, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, cũng như vận hành sản xuất điện hiệu quả.

Tại Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đơn vị đang quản lý, vận hành 3 công trình thủy điện lớn với tổng công suất 586MW là Srêpốk 3, Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah trên lưu vực sông Sêrêpốk,

Chủ động trước diễn biến tình hình mưa bão năm nay, công ty thường xuyên cập nhật dự báo thời tiết, kiểm tra, theo dõi chặt chẽ công tác vận hành các công trình. Theo ông Nguyễn Đức - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: Đến thời điểm này, đơn vị đã kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy, xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với phương châm “4 tại chỗ” về chỉ huy, lực lượng, phương tiện, vật tư và hậu cần. Ngoài ra, công ty phối hợp với chính quyền tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông xây dựng phương án phối hợp PCTT&TKCN. Phương án đưa ra quy định về việc cung cấp thông tin, số liệu, chế độ quan trắc, dự báo mùa lũ, công tác thông báo hằng ngày; thực hiện các chế độ vận hành bình thường, vận hành giảm lũ cho hạ du, vận hành bảo đảm an toàn công trình, vận hành trong tình huống bất thường…

Đến nay đơn vị đã thiết lập hệ thống 22 trạm cảnh báo lũ từ xa, 37 trạm quan trắc mực nước, quan trắc lượng mưa, tự động truyền dữ liệu về máy chủ và công khai thông tin trên website để chính quyền và người dân theo dõi, chủ động ứng phó kịp thời. Trong mùa mưa lũ, cứ mỗi 15 phút trang web sẽ cập nhật tình hình về lưu lượng nước và các thông tin liên quan về mưa lũ để chính quyền, người dân các địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống.

Đập thủy điện nhà máy Buôn Kuốp

Tại Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà (trụ sở tại tỉnh Yên Bái), trước khi mùa mưa bão năm 2022 bắt đầu, công ty đã tiến hành rà soát, duy tu bảo dưỡng, gia cố các hạng mục công trình như: Đập chính, đập tràn, kênh xả hạ lưu, hệ thống cảnh báo thượng lưu, hạ lưu, trạm phát thanh cảnh báo, thông tin liên lạc, thiết bị cơ khí thủy công… Thực hiện trung tu, tiểu tu các tổ máy, kiểm tra, bảo dưỡng, khắc phục thiếu sót của các thiết bị điện, thiết bị cơ khí các tổ máy, nhằm loại trừ các yếu tố có thể xảy ra, đảm bảo các thiết bị luôn sẵn sàng vận hành trong thời gian cao điểm của mùa mưa bão sắp tới.

Đồng thời, công ty cũng phối hợp với các địa phương nằm trong khu vực hành lang hồ chứa thuộc các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ đề ra các giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2022. Kiện toàn tổ chức, lực lượng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, tổ chức diễn tập các phương án ứng phó đối với các tình huống thiên tai cơ bản để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Công ty cũng lập kế hoạch, phương án tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến các đợt thiên tai và thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo theo đúng quy định, bảo đảm thông tin, liên lạc thông suốt.

Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà tổ chức duy tu, bảo dưỡng thiết bị nâng hạ các cửa xả lũ

Tại Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A (trụ sở tại tỉnh Gia Lai), vừa qua, đơn vị đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố thiết bị, PCTT-TKCN năm 2022. Công ty phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, cùng kiểm tra, rà soát tất cả các hạng mục công trình, hoạt động trên lòng hồ, các khu vực dọc hai bên lòng sông cũng như hạ lưu để nhắc nhở, vận động tổ chức di dời đối với những công trình trong vùng nguy hiểm. Cảnh báo và khuyến cáo nhân dân điều chỉnh kế hoạch sản xuất, trồng cây hoa màu, vật nuôi cho phù hợp, an toàn trong mùa mưa lũ.

Bên cạnh đó, Thủy điện Sê San 3A đã áp dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác quản lý vận hành an toàn, hiệu quả hồ, đập như: Hệ thống cơ sở dữ liệu Bộ Công Thương, Hệ thống thu thập số liệu quan trắc và vận hành hồ chứa thủy điện, hệ thống đo mưa… cho phép truy xuất các số liệu thủy văn của các hồ chứa thủy điện thuận tiện, chính xác. Hệ thống camera giám sát, quan trắc tự động được kết nối và truyền dữ liệu online tới các đơn vị chức năng giúp công tác phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa an toàn và hiệu quả.

Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A diễn tập xử lý sự cố thiết bị, PCTT-TKCN năm 2022

Đối với các nhà máy do Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh quản lý, bao gồm: Thủy điện Vĩnh Sơn (tỉnh Bình Định), Thủy điện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên), Thủy điện Thượng Kon Tum (tỉnh Kon Tum), các nhà máy cũng đã thành lập Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, kết hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng quy chế phối hợp trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện. Hiện nay, các nhà máy đều được trang bị hệ thống camera giám sát xả, tập trung ở những vị trí khu vực đầu mối đập, mực nước thượng lưu, mực nước hạ lưu, khu vực xả tràn; kiểm tra, bảo dưỡng các công trình trọng yếu của các nhà máy, đảm bảo ứng phó tốt nhất trong mùa mưa bão.

Như vậy, các công ty thủy điện Tổng công ty Phát điện 3 đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu là phải đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn cho công trình, vùng hạ du, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, đồng thời khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước cho phát điện, phục vụ sản xuất và sinh hoạt… Đặt biệt, lực lượng ứng trực luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT&TKCN năm 2022.


V.P - EVNGENCO3

Share

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Ngày 22/10, tại Lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông Hồng Vàng năm 2025”, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã được vinh danh trong Top 10 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.


EVN tham gia trưng bày tại Hội chợ Mùa Thu 2025

EVN tham gia trưng bày tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 26/10 đến ngày 4/11/2025. Tại Hội chợ, EVN tham gia trưng bày và giới thiệu một số sản phẩm thương mại của Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh.


EVNCPC chủ động ứng phó bão số 12 (FENGSHEN)

EVNCPC chủ động ứng phó bão số 12 (FENGSHEN)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (FENGSHEN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn tại các công ty cổ phần triển khai ngay các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn.


Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng, còn gọi là Công ước Hà Nội, diễn ra vào ngày 25 & 26/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Cùng với lễ khai mạc và lễ ký kết, trong khuôn khổ sự kiện còn tổ chức triển lãm trưng bày công nghệ phòng chống tội phạm mạng của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Gian trưng bày của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận được sự quan tâm của nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Trang web evn.com.vn cập nhật một số hình ảnh.


Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Diễn đàn Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong Kỷ nguyên vươn mình

Chia sẻ tại diễn đàn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong kỷ nguyên vươn mình” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10, ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn coi tiết kiệm điện là một trong những nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên hàng đầu, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo cung ứng điện an toàn, thường xuyên và liên tục của toàn bộ hệ thống điện.