Các nhà nghiên cứu phát triển lớp phủ tự phục hồi cho pin mặt trời

28/07/2023 - 09:26 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Bhilai (IIT) đã tạo ra bước đột phá trong việc phát triển một “lớp phủ tự phục hồi” cho pin mặt trời, giúp tự chữa lành các vết nứt chỉ trong vòng 5 phút, mang đến một giải pháp đầy hứa hẹn để ngăn ngừa hư hỏng do điều kiện môi trường nóng ẩm gây ra.

(Ảnh minh họa)

Pin mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong việc khai thác năng lượng mặt trời và biến nó thành điện năng mà không cần dùng nhiên liệu hóa thạch gây phát thải độc hại, góp phần đáng kể vào việc chống biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của chúng ta.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc lâu với các điều kiện môi trường khắc nghiệt có thể gây hư hại cho pin mặt trời, dẫn đến hỏng hệ thống. Sự ra đời của loại vật liệu phủ tự phục hồi có thể giúp ngăn chặn sự lan rộng của vết nứt và khôi phục các đặc tính ban đầu của vật liệu.

Phát hiện này của nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Sanjib Banerjee từ Khoa Hóa học đứng đầu đã được công bố trên Tạp chí Polymer Journal nổi tiếng của Châu Âu.

Với việc tạo ra lớp phủ tự phục hồi cho pin mặt trời, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển của công nghệ năng lượng tái tạo, giúp tạo ra các hệ thống năng lượng mặt trời bền và hiệu quả hơn.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là đánh giá tiềm năng của công thức lớp phủ này cho các ứng dụng ngành hàng không vũ trụ, giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng khỏi bị hư hại, giảm chi phí bảo trì và tăng tuổi thọ của các thiết bị.


Gia Hiếu (Theo mercomindia.com) 28/07/2023 - 09:26 (GMT+7)
Share

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 13/02/2026 về việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm (Chỉ thị số 04/CT-BCT).


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.


Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Trong lĩnh vực năng lượng - điện, đã chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đặc biệt làm chủ các công nghệ mới, tiên tiến để phục vụ phát triển nguồn điện, lưới điện...


Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Nhắc đến Canh Tiến, nhiều người từng gọi nơi đây là 'ốc đảo' giữa rừng phòng hộ và lòng hồ Núi Một.


Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.