“Cán bộ công nhân viên EVN như những chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch”

01/06/2020 - 10:43 (GMT+7)

Đó là nhận định của ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, khi trao đổi với Tạp chí Điện lực về việc toàn quốc chung tay đẩy lùi đại dịch và sự cố gắng của EVN.

Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế

PV: Thưa ông, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 (BCĐQG) đánh giá như thế nào về việc EVN chủ động đề xuất giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó có các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu cách ly phục vụ chống dịch?

Ông Đỗ Xuân Tuyên: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều nước trên thế giới và nguy cơ dịch bùng phát tại Việt Nam, ngay từ đầu, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt: “Chống dịch như chống giặc”, huy động tất cả các cấp, các ngành cùng vào cuộc, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

EVN đã chủ động đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về việc giảm tiền điện cho các cơ sở cách ly do Bộ Quốc phòng, do địa phương tổ chức theo sự chỉ đạo của BCĐQG; giảm tiền điện cho các cơ sở khám, xét nghiệm người nghi nhiễm, điều trị các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Việc miễn giảm tiền điện đã góp phần làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, giúp các cơ sở cách ly có thêm điều kiện mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, và các điều kiện thiết yếu khác phục vụ công việc cách ly. Các cơ sở y tế có thêm nguồn lực tài chính, góp phần đầu tư trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men..., làm tốt công tác điều trị cho các trường hợp dương tính. Sự tham gia tích cực và những đóng góp cụ thể của EVN đã chung tay cùng các cấp, các ngành vượt qua khó khăn để đạt được kết quả chống dịch thành công như hôm nay.

PV: Ông có nhận định thế nào về việc đảm bảo cung cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế, các khu cách ly phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua?

Ông Đỗ Xuân Tuyên: Qua theo dõi và đánh giá, phải nói rằng, EVN đã làm tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho các cơ sở cách ly, y tế và các công việc khác, phục vụ điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo cung ứng điện liên tục 24/24 h. Cùng với các cơ sở chống dịch được thành lập ngay từ đầu xuất hiện dịch, EVN đã kịp thời đảm bảo đủ điện cho các cơ sở cách ly, điều trị mới được thành lập tại các địa phương. Nguồn điện ổn định có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đặc biệt, trong điều trị ECMO cho các bệnh nhân nặng phải trợ giúp bằng phổi nhân tạo, rất cần sự ổn định của nguồn điện, vì sự gián đoạn nguồn điện sẽ ảnh hưởng đến  tính mạng của bệnh nhân.

Đặc biệt, EVN đã cử người thường trực suốt ngày, đêm, đảm bảo nguồn điện ổn định. Những người thợ điện cũng giống như những “chiến sĩ áo trắng”, luôn có mặt ở tuyến đầu, góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi dịch COVID-19.

PV: Trước các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ông có thể cho biết, BCĐQG có những khuyến nghị nào với những người sử dụng điện và với EVN?

Ông Đỗ Xuân Tuyên: Thời gian qua, tại thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh nước ta, đặc biệt khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao, BCĐQG đã tích cực tham mưu với Thủ tướng Chính phủ, có nhiều giải pháp quyết liệt, đặc biệt là giải pháp giãn cách xã hội. Theo đó, cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên không đến các cở sở làm việc, trường học mà giải quyết công việc và học tập tại nhà. Hình thức làm việc, học tập trực tuyến từ xa được thực hiện với sự đóng góp rất lớn của EVN. Chính việc cung cấp đủ điện, liên tục đã góp phần tạo điều kiện, giúp người dân giải quyết công việc một cách hiệu quả. Một trong những giải pháp hết sức quan trọng gắn với công tác phòng chống dịch hiện nay là, phải đẩy mạnh hơn nữa các dịch vụ trực tuyến, thanh toán trực tuyến...

Đến thời điểm này, tình hình dịch COVID -19 tại Việt Nam được kiểm soát rất tốt và có hiệu quả. Thủ tướng đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, đảm bảo mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đảm bảo cung cấp đủ điện. Đặc biệt, trong thời gian tới, khi nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng lên, để tránh quá tải hệ thống điện, EVN cũng cần phối hợp với các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi cơ sở, đơn vị, người dân làm tốt hơn nữa việc tiết kiệm điện.

PV: Xin cám ơn ông!


Theo TCĐL chuyên đề Quản lý & Hội nhập 01/06/2020 - 10:43 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Sáng 5/6, tại phiên bế mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, kết quả bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được công bố. Ông Đỗ Đức Hùng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, Ủy viên BCH Đảng bộ EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV.


EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

Sáng 5/6, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Thành viên Hội đồng thành viên EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì đã làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về tình hình cung ứng điện, công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong cao điểm mùa khô năm 2026.


EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 04/6 tại Đà Nẵng, ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về công tác vận hành viễn thông và công nghệ thông tin (VTCNTT), kênh truyền SCADA và nhiệm vụ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số năm 2026. Lãnh đạo EVN ghi nhận EVNCPC đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực này.


EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

Ngày 04/6, đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026.


Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Vừa qua, miền Bắc đã trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, với nhu cầu sử dụng điện liên tục thiết lập kỷ lục mới. Trong bối cảnh đó, cả ba đường dây truyền tải điện cao áp 500kV Bắc – Nam đã vận hành ở mức tải cao để đưa điện từ miền Trung, miền Nam ra phía Bắc. Đặc biệt, đường dây mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đóng vai trò then chốt.