Cần đảm bảo các điều kiện vận hành cho 2 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Nghi Sơn

Đây là nội dung chính tại buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Thanh Hoá về việc những dự án mà địa phương đã, sẽ triển khai tại cảng Nghi Sơn có thể ảnh hưởng tới công tác vận hành của các nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Nghi Sơn. Buổi làm việc diễn ra chiều 19/11, qua hình thức trực tuyến.

Trung tâm Điện lực Nghi Sơn bao gồm 2 NMNĐ Nghi Sơn 1 và Nghi Sơn 2. Trong đó, NMNĐ Nghi Sơn 1 (600MW) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 (tổng công suất 1.200MW) do liên doanh Marubeni (Nhật Bản) và Kepco (Hàn Quốc) đầu tư theo hình thức BOT sẽ đưa vào vận hành thương mại trong năm 2022. 

Cuộc họp từ đầu cầu EVN tại Hà Nội.

Trung tâm Điện lực Nghi Sơn có hệ thống kênh nhận nước làm mát và kênh xả nước làm mát là hạng mục dùng chung của 2 nhà máy, do EVN chịu trách nhiệm xây dựng, quản lý vận hành và bảo dưỡng. Lưu lượng đảm bảo cho 2 nhà máy điện vận hành là 80m3/s, riêng NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 là 55m3/s.

Tuy nhiên, theo báo cáo của cả 2 nhà máy, việc các dự án đã và sẽ được triển khai tại cảng Nghi Sơn có nguy cơ làm ảnh hưởng đến việc vận hành của 2 nhà máy. Cụ thể, các dự án sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy của nước làm mát, gây nguy cơ tăng nhiệt độ nước làm mát, làm giảm công suất phát và tăng suất hao nhiệt của cả 2 nhà máy, dẫn đến chi phí mua điện tăng cao.

Việc tăng nhiệt độ nước làm mát cũng làm cho NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 có nguy cơ không vận hành được ở công suất thiết kế, dẫn tới việc đơn vị chủ quản của nhà máy này có nguy cơ không thể thực hiện được các cam kết với phía Việt Nam theo hợp đồng đã ký kết.

Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN, để hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến việc vận hành 2 nhà máy, EVN và chủ đầu tư NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các dự án sắp triển khai tại cảng Nghi Sơn, đảm bảo không ảnh hưởng tới việc vận hành 2 nhà máy nhiệt điện; hạn chế tối đa ảnh hưởng tới bãi thải xỉ của hai nhà máy. Cùng với đó, kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thành và liên tục duy trì công tác nạo vét luồng chung, đảm bảo duy trì dòng chảy 80m3/s tại kênh xả nước làm mát của hai nhà máy.

Về phía EVN, tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư NMNĐ BOT Nghi Sơn 2, với các sở, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa để trao đổi, nghiên cứu các giải pháp, nhằm đảm bảo hiệu quả chung cho các dự án trên địa bàn tỉnh.

Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu EVN tới UBND tỉnh Thanh Hóa

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, quan điểm của tỉnh là việc phát triển các dự án tại cảng Nghi Sơn sẽ không ảnh hưởng đến các nhà máy điện. Việc đầu tư cảng sẽ được địa phương xem xét, bổ sung các điều kiện đảm bảo đường thoát nước làm mát của hai nhà máy điện. Tỉnh Thanh Hóa cũng đang tiến hành nạo vét toàn bộ khu vực bến cảng, luồng cảng. Ông Nguyễn Văn Thi đồng thời giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến của EVN và chủ đầu tư NMNĐ BOT Nghi Sơn 2 để nghiên cứu, giải quyết các vấn đề, đảm bảo hiệu quả hoạt động của 2 nhà máy điện.


  • 19/11/2021 05:20
  • HHoa
  • 9316