Cẩn trọng khi sửa chữa điện tại nhà

22/06/2018 - 16:53 (GMT+7)

Lâu nay, việc tự sửa chữa điện tại nhà khi có sự cố hay hư hỏng thiết bị điện,… đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, tình trạng một số người không có kiến thức về điện cũng tự ý làm nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Vụ tai nạn khi sửa điện gây chết người xảy ra tại phường Hố Nai (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mới đây là hồi chuông cảnh báo cho những “thợ điện” tay ngang.

Nguy cơ tai nạn điện

Cách đây ít hôm, người hàng xóm nhờ anh T.V.P. (ngụ khu phố 10, phường Hố Nai) lên mái nhà để kiểm tra nguyên nhân vì sao bị mất điện. Chẳng may khi anh P. trèo lên thì bị điện giật chết tại chỗ.

Người nhà cho biết anh P. không phải thợ điện, cũng không được học bài bản về điện. Do trước kia đã từng làm công việc liên quan đến lắp đặt, sửa chữa điện từ đó có chút kinh nghiệm trong việc này nên anh làm thêm nghề “thợ điện”, chủ yếu là sửa chữa điện sinh hoạt trong gia đình cho bà con hàng xóm. Tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng của anh là sự cố về điện đầu tiên và cũng là cuối cùng anh gặp phải.

Không chỉ sửa điện tại nhà, hiện nay nhiều người còn khá lơ là trong việc bảo đảm an toàn khi câu móc điện, như trường hợp xảy ra ngày 30/5, bà T.T.K.L. (ngụ ấp 3, xã Tân Hạnh, TP. Biên Hòa) mở cửa chuồng nhốt gà để cho gà ăn thì bị điện giật chết tại chỗ. Nguyên nhân là do sợi dây bóng điện nối giữa chuồng gà và ổ cắm điện trong nhà bị hở gây rò rỉ điện. Lúc đó, cháu Đ.N.P. thấy bà L. nằm dưới đất nên chạy đến kéo bà L. ra thì cũng bị điện giật chết.

Việc trang trí đèn điện vào mỗi dịp lễ, tết, cũng đã từng xảy ra những tai nạn chết người thương tâm do người dân tự ý giăng dây đèn điện trang trí trên hàng rào sắt bị hở, hoặc có hiện tượng phóng điện do người dùng bất cẩn dựng các cột đèn gần đường điện trung thế… Theo thống kê của Điện lực, số địa phương có tình trạng câu móc điện không bảo đảm an toàn vào mỗi mùa lễ hội là: TP. Biên Hòa, các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán…              

Cẩn trọng với điện

Theo đánh giá của Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai, những năm gần đây, ý thức của người dân về an toàn trong sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất... đã dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình trạng người dân chủ quan, xem nhẹ vấn đề an toàn như: Tự ý thao tác, sửa chữa điện mà không có hiểu biết, kỹ năng cần thiết; tự kéo, giăng, mắc các dây dẫn điện trong khu vực sinh hoạt, sản xuất mà không đảm bảo các yêu cầu về an toàn... vẫn còn xảy ra.

Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng các thiết bị, phụ kiện điện không rõ chất lượng, xuất xứ, không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên… nên nguy cơ xảy ra tai nạn điện vẫn còn cao. Tai nạn về điện thường dẫn đến khả năng chết người rất cao, điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngành Điện mà trên hết là tổn thất, mất mát rất lớn cho gia đình nạn nhân. 

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại về người, tài sản cũng như ảnh hưởng đến việc cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, ông Đỗ Hữu Hoàng, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai, khuyến cáo việc xây dựng, lắp đặt hệ thống điện trong gia đình hoặc nơi sản xuất phải được thực hiện bởi người có chuyên môn về điện dân dụng, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn điện. Người dân nên sử dụng các vật tư, phụ kiện có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo, phù hợp với công suất, điện áp và mục đích sử dụng.

Trường hợp xảy ra mất điện trong gia đình hoặc nơi sản xuất, nếu không xác định được nguyên nhân cũng như không có hiểu biết và kỹ năng cần thiết để xử lý thì nên thông báo cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện tại khu vực hoặc báo qua tổng đài chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.

Ông Đỗ Hữu Hoàng lưu ý: Khi gặp sự cố về điện, người dân nên gọi tổng đài 19001006 (hoạt động 24/24), ngành Điện sẽ phân công nhân viên đến hỗ trợ xử lý trong thời gian sớm nhất.

Nếu nguyên nhân gây mất điện nhưng vị trí bị hư hỏng, sự cố ở trước công tơ (thuộc phạm vi quản lý của ngành Điện) thì phải thông báo ngay với ngành Điện để xử lý, tuyệt đối không được tự ý tiếp cận, tác động hoặc sửa chữa các hư hỏng, sự cố này.


Theo Báo Đồng Nai Điện tử 22/06/2018 - 16:53 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.