Cảnh báo nắng nóng kỷ lục trong mùa hè 2023

11:00, 05/05/2023

Thời gian nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung từ tháng 5 đến tháng 8, trong đó cao điểm ở miền Bắc là tháng 6-7, ở miền Trung là tháng 7.

Ngày 5/5 và 6/5 là cao điểm đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2023

Ngày 5/5, Hà Nội sẽ nắng mạnh và nóng hơn. Cùng với Hà Nội, nắng nóng cũng bao trùm nhiều khu vực khác trên cả nước, cảnh báo có những điểm nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.

Người dân ở hầu khắp cả nước đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài bao lâu, liệu có xuất hiện những giá trị lịch sử như những đợt vừa qua?

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có chia sẻ thêm về vấn đề này.

Theo ông Hưởng, đây cũng là một đợt nắng nóng gay gắt diện rộng, thậm chí là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên xuất hiện cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; trong đó khu vực Tây Bắc Bộ, Trung Bộ là vùng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C và khả năng cao trong ngày 5/5 và 6/5 là những ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng này, khả năng xảy ra nắng nóng kỷ lục cũng có thể.

Còn về diễn biến đợt nắng nóng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/5. Nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 7/5 giảm dần.

Ảnh minh họa

Có thể xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ

Có thể thấy, nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Ông Hưởng nhận định, khoảng tháng 7 đến tháng 9, ENSO sẽ ở trạng thái El Nino nên nắng nóng có khả năng gia tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, cao điểm là tháng 6-7; miền Trung là tháng 5-8, cao điểm là tháng 7. Các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn.

Trước dự báo một mùa hè gay gắt sắp tới, với nhiều đợt nắng nóng gay gắt, có khả năng xuất hiện các giá trị nhiệt độ cao lịch sử sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Thêm nữa, mùa hè nắng nóng gay gắt cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao nên cần có biện pháp tiết kiệm điện; đề phòng quá tải, cháy nổ.

Bên cạnh đó, vấn đề hạn hán, thiếu nước, nhất là giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024, vì theo dự báo, với tác động của El Nino gây ít mưa, mùa mưa có khả năng kết thúc sớm, kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán, xâm nhập mặn, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ngoài ra, nguy cơ về cháy rừng trong thời gian tới ở khu vực phía vùng núi Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ cũng gia tăng.

Link gốc


Theo vtv.vn

Share

EVNCPC đảm bảo điện phục vụ phát triển đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

EVNCPC đảm bảo điện phục vụ phát triển đặc khu Cồn Cỏ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh

Đó là thông tin được Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) Nguyễn Thanh khẳng định trong chương trình làm việc của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Ngọc Quang tại đặc khu Cồn Cỏ, ngày 10/7.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tiến độ thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và gói thầu số 2 đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tiến độ thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và gói thầu số 2 đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 10/7, ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đi kiểm tra Trạm biến áp (TBA) 500kV Lào Cai và một số vị trí cột trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thuộc gói thầu số 2 của dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đồng thời, trao khen thưởng cho thành tích thi công của nhà thầu thực hiện gói thầu số 2.


Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" làm việc với EVN

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" làm việc với EVN

Sáng 11/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Đề án "Tuyên truyền về chủ trương và nhiệm vụ phát triển điện hạt nhân" do đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Đề cương tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành công văn số 2537-CV/ĐU ngày 09/7/2025 về việc tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.


Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác cấp cao của Bộ Công Thương Cộng hòa Séc do Bộ trưởng Lukas Vlcek dẫn đầu, nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.