Cảnh giác với kẻ xấu giả danh nhân viên Điện lực

09:59, 01/09/2020

Thời gian gần đây, lợi dụng niềm tin của người dân đối với ngành Điện ở nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện một số đối tượng xấu, giả danh nhân viên Điện lực lừa đảo người dân, lấy trộm tài sản của ngành Điện.

Anh Nguyễn Tiến Hùng (phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh) vừa mất 6,6 triệu đồng do bị kẻ giả danh nhân viên Điện lực lừa đảo. Cụ thể, biết được hàng tháng anh Hùng phải trả một khoản tiền điện khá lớn do sử dụng điện vào việc nuôi trồng thủy sản, đối tượng đã giả là nhân viên Điện lực đã gọi điện hướng dẫn, hỗ trợ anh nộp tiền điện qua ngân hàng. Thay vì chuyển đến tài khoản chung của Điện lực, đối tượng yêu cầu anh chuyển đến tài khoản cá nhân và thông báo sẽ đóng hộ. Do tin tưởng “nhân viên Điện lực” anh Hùng đã làm theo hướng dẫn. Khi giao dịch lần 1 thành công, đối tượng tiếp tục gọi lại cho anh thông báo rằng, do thời gian qua, anh nộp tiền điện đầy đủ, nên ngành Điện có chương trình khuyến mãi: 2 tháng tới, anh chỉ cần nộp 10 triệu đồng, còn lại bao nhiêu ngành Điện hỗ trợ và yêu cầu chuyển khoản tiếp. Lúc này, anh Hùng mới nghi ngờ, gọi đến Điện lực xác minh thì biết mình bị lừa.

Tại Quảng Bình, Long An,…, cũng xuất hiện nhóm người mạo danh công nhân Điện lực đến tận nhà người dân lừa đảo bán thang, bán ổ khóa,... Các đối tượng này tự xưng là nhân viên Điện lực, mặc đồng phục màu cam, có logo, bảng tên,..., đi đến từng nhà dân quảng cáo rằng đây là các loại thang, ổ khóa được Điện lực sử dụng, có độ bền cao, do không sử dụng hết nên bán lại với giá thấp. Do có niềm tin đối với công nhân Điện lực, nhiều người đã “mắc bẫy”. Các đối tượng thường hướng đến các gia đình có người lớn tuổi ở nhà hay những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin,…

Ảnh minh họa

Không chỉ giả danh nhân viên ngành Điện để lừa đảo người dân, mới đây Công an huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) tạm giữ hai đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp dây điện. Để “qua mặt” người dân và cơ quan chức năng, hai đối tượng này mặc đồng phục ngành Điện khi thực hiện các hành vi trộm cắp.

Hiện nay, một số đối tượng còn lợi dụng internet, mạng xã hội,..., giả mạo thương hiệu EVN để quảng cáo bán các thiết bị tiết kiệm điện. Việc sử dụng trái phép logo nhãn hiệu EVN để quảng cáo bán hàng, đồng thời sử dụng một số thuật ngữ, từ ngữ khiến nhiều khách hàng hiểu nhầm đây là sản phẩm của EVN, đã làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Trước những vụ lừa đảo ảnh hưởng đến uy tín của ngành Điện, các đơn vị của EVN đã gửi thông báo đến đông đảo khách hàng trên địa bàn quản lý bán điện, để khách hàng nắm bắt thông tin, nâng cao cảnh giác. Đặc biệt, khi thanh toán tiền điện bằng hình thức giao dịch qua ngân hàng, khách hàng cần lưu ý chỉ chuyển vào tài khoản chuyên thu của Điện lực, tuyệt đối không chuyển vào tài khoản cá nhân.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng khuyến cáo khách hàng, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ các đối tượng giả danh nhân viên Điện lực hoặc lợi dụng thương hiệu EVN, hãy liên hệ với các Trung tâm Chăm sóc khách hàng của ngành Điện để xác minh; hoặc báo ngay với Điện lực sở tại và chính quyền địa phương để được giải quyết kịp thời. 

5 Trung tâm chăm sóc khách hàng ngành Điện:

- Tổng công ty Điện lực miền Bắc: 19006769

-️ Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội: 19001288

-️ Tổng công ty Điện lực miền Trung: 19001909

-️ Tổng công ty Điện lực miền Nam: 19001006

-️ Tổng công ty Điện lực TP. HCM: 1900545454


Nguồn: Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện

Share

Quảng Ngãi: Ứng phó xói lở bờ biển sau bão số 13, bảo đảm an toàn tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn

Quảng Ngãi: Ứng phó xói lở bờ biển sau bão số 13, bảo đảm an toàn tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn

Do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi), khu vực bờ biển xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi bị xói lở, làm lộ khoảng 60m tuyến cáp ngầm 22kV cấp điện cho đặc khu Lý Sơn. Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài nhằm bảo đảm an toàn tuyến cáp và an toàn điện cho người dân địa phương.


Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hòa lưới thành công tổ máy số 2 Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia. Trước đó, vào lúc 11h12' ngày 14/11/2025, máy biến áp AT2 (T10) và trạm phân phối GIS 500kV (thuộc phạm vi tổ máy số 2) cũng đã được đóng điện xung kích thành công.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.


Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Hoà lưới thành công tổ máy số 2 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Vào lúc 16h20', ngày 14/11/2025, tổ máy số 2 (H10) thuộc dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã chính thức hoà lưới thành công vào hệ thống điện quốc gia.


Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Thư khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An gửi tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC)

Ngày 14/11/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An đã gửi thư khen tới tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vì đã nỗ lực rất lớn, kịp thời hành động, không ngại khó khăn, đạt được kết quả tích cực trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai gây ra.