Chọn mua và sử dụng lò nướng hiệu quả

Bạn có phân biệt được sự khác nhau giữa các loại lò nướng không? Làm thế nào để sử dụng lò nướng hiệu quả, an toàn? Thế giới điện có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Nguyên lý hoạt động 
 
Trước hết, bạn cần phân biệt lò nướng thông thường (conventional toaster oven) và lò nướng đối lưu (convection toaster oven). Về cơ bản hai loại này khá giống nhau nhưng lò nướng thông thường nhỏ hơn và không có quạt đối lưu, thường chỉ dùng nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ như khoai tây hay gà đã chặt thành miếng. Lò nướng đối lưu sử dụng quạt đảo chiều, còn gọi là quạt đối lưu, có tác dụng làm nhiệt lượng trong lò phân bổ đều,giúp thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn. 
Lò nướng có một số thanh nhiệt dạng thanh thẳng hoặc cong, được gắn ở sát đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn nướng lửa trên hoặc lửa dưới (chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới), hoặc cả hai trên và dưới. Quạt đối lưu sẽ giúp nhiệt lưu thông và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Ngoài ra, hầu hết các lò nướng đối lưu cho phép bạn tắt quạt đối lưu, sử dụng như lò nướng thông thường. Do đó, nếu đang xem xét mua lò nướng cho gia đình, bạn nên chọn mua lò nướng đối lưu. 
 
Một số lưu ý khi sử dụng
 
Bà Nguyễn Hải Hà, phụ trách Tư vấn tiêu dùng Tạp chí Người giữ lửa đã đưa ra những gợi ý dưới đây, giúp người tiêu dùng có thể sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả: 
 

Nên

Không nên

- Đặt lò nướng ở vị trí ngang tầm mắt, tốt nhất là nơi rộng rãi trên kệ bếp, sao cho bạn dễ dàng thao tác khi sử dụng.Hai bên thành lò và vách lò phía sau phải cách tường ít nhất 10 cm.

- Khi sử dụng lò nướng lần đầu, cần đảm bảo công suất điện sử dụng tương thích với chỉ dẫn nằm sau lò nướng; sử dụng loại dây điện tốt, nối vào lưới điện.

- Khởi động cho lò chạy trước tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng.

- Đồ chứa thực phẩm sử dụng được trong lò nướng là thủy tinh chịu nhiệt hoặc gốm, sứ, sành (những vật liệu này cũng dùng được trong lò vi sóng).

- Nếu muốn hâm nóng đồ ăn vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, nên để bên ngoài một vài phút, sau đó, lấy khăn lau lớp nước bên ngoài khay hoặc tô đựng thức ăn trước khi cho vào lò nướng, tránh cho khay hoặc tô sứ không bị nứt vỡ do sốc nhiệt.

- Sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo khay nướng ra ngoài.

- Dùng khăn ướt để lau sạch các vết dầu và thức ăn rơi xuống bề mặt lò nướng.

- Đặt lò nướng gần các thiết bị điện gia dụng khác như ti vi, tủ lạnh, máy giặt… để tránh ảnh hưởng xấu tới các thiết bị này.

- Để các phần liên quan tới điện/điện tử dính nước.

- Cho các loại đồ chứa thực phẩm (bát, đĩa, khay, tô…) bằng nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon vào trong lò nướng.

- Tuyệt đối không chạm tay vào lớp kính ở cửa lò khi đang vận hành lò.

- Lưu ý, tránh luồng hơi nóng phả ra khi mở cửa lò,

- Không để trẻ em đứng gần lò nướng,không cho trẻ em mở cửa lò.

- Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, không để nước chảy vào lòkhi vệ sinh lau rửa.

 

 

 
Kinh nghiệm để có thức ăn nướng ngon hơn:
 
- Dùng que tre để xiên thịt nướng: Luộc hoặc ngâm kỹ que tre trước khi xiên thịt và nướng để tránh bị cháy.
- Dùng giấy nến (loại giấy có lớp sáp chịu nhiệt) để bọc thức ăn khi nướng hoặc tráng một lớp dầu ăn lên khay/đĩa trước khi cho thực phẩm vào để chống dính.
- Luôn ướp thực phẩm với gia vị trước khi nướng.
- Với các món thịt như gà, bò, heo, nên để mức nhiệt cao nhất (thường là 250 độ C). 
- Với cá nướng nguyên con, nên đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong.


  • 01/02/2016 02:54
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện
  • 35131


Gửi nhận xét