Chú trọng đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện trước mưa lớn tại miền Trung

30/11/2021 - 17:00 (GMT+7)

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Công điện số 24/CĐ-QG hồi 13 giờ 30 ngày 30/11/2021 gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện một số công việc cấp bách trước tình trạng mưa lớn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai.
Hồ thủy điện Đơn Dương điều tiết nước xuống hạ du theo quy trình ngày 12/11/2021 

Trong những ngày qua (26/11-30/11), tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai đã có mưa to đến rất to, đặc biệt một số nơi có tổng lượng mưa đến 800mm gây ngập lụt trên diện rộng; mặt khác, hiện nay hầu hết các hồ chứa trong khu vực đã đầy nước, một số hồ đã điều tiết xả tràn theo quy trình. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra trong khu vực, lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác vận hành đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thủy lợi nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; triển khai các phương án bảo vệ và sẵn sàng khôi phục sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo triển khai lực lượng, phương tiện ứng trực tại các vị trí ngập sâu, nguy cơ sạt lở, hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó và khắc phục hậu quả mư lũ khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng chống giảm thiểu thiệt hại. Bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; triển khai phương án ứng phó, vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và tham gia giảm lũ cho hạ du. Triển khai lực lượng canh gác ở những vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố đảm bảo thông tuyến trên các trục giao thông chính.

Chi tiết Công điện có file đính kèm.

 

 


Huyền Thương 30/11/2021 - 17:00 (GMT+7)
Share

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hỗ trợ hơn 500 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội tại xã Vĩnh Hảo

Ngày 22/8, tại xã Vĩnh Hảo (tỉnh Lâm Đồng), Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trao hơn 500 triệu đồng hỗ trợ mua sắm thiết bị y tế, xây mới và sửa chữa 6 căn nhà tình nghĩa cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.


Khôi phục cấp điện cho hơn 5.500 khách hàng tại Lai Châu sau sự cố sạt lở

Khôi phục cấp điện cho hơn 5.500 khách hàng tại Lai Châu sau sự cố sạt lở

Ngày 22/8, Điện lực Than Uyên (Công ty Điện lực Lai Châu) đã khôi phục cấp điện cho toàn bộ khách hàng mất điện do sạt lở taluy dương, cây đổ vào đường dây tại khu vực Chiềng Ban, xã Mường Kim, tỉnh Lai Châu.


Công điện số 4904 của EVN về việc chủ động ứng phó với bão số 04, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Công điện số 4904 của EVN về việc chủ động ứng phó với bão số 04, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Công điện số 4904/CĐ-EVN ngày 23/8/2026 về việc chủ động ứng phó với bão số 04, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.


Khuyến cáo an toàn điện trong mưa giông, lốc sét, ngập lụt

Khuyến cáo an toàn điện trong mưa giông, lốc sét, ngập lụt

Để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn về điện trong mùa mưa bão, EVN khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong sinh hoạt, nâng cao ý thức phòng tránh để bảo vệ tính mạng và tài sản.


Khuyến cáo an toàn điện trong mưa giông, lốc sét, ngập lụt

Khuyến cáo an toàn điện trong mưa giông, lốc sét, ngập lụt

Để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn về điện trong mùa mưa bão, EVN khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong sinh hoạt, nâng cao ý thức phòng tránh để bảo vệ tính mạng và tài sản.