Cổ phiếu lên sàn HOSE, Tổng công ty Phát điện 3 sẵn sàng bứt phá

05/03/2022 - 10:47 (GMT+7)

Từ ngày 10/02/2022, hơn 1,1 tỷ mã chứng khoán PGV của Tổng công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO 3) đã niêm yết lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Danh – Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc EVNGENCO 3.

PV: Xin ông cho biết, việc EVNGENCO 3 chính thức niêm yết lên sàn chứng khoán HOSE có ý nghĩa như thế nào?

Ông Lê Văn Danh – Tổng giám đốc EVNGENCO 3

Ông Lê Văn Danh: Tổng công ty Phát điện 3 được thành lập theo Quyết định số 3025/QĐ-BCT ngày 01/06/2012 của Bộ Công Thương. Tổng công ty hoạt động chính trong các lĩnh vực sản xuất điện, đầu tư và quản lý dự án nguồn điện, dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng các nhà máy điện, vận hành nhà máy điện.

Trong 10 năm qua, EVNGENCO 3 đã không ngừng nỗ lực, phát triển và trở thành một trong những thương hiệu mạnh nhất của ngành năng lượng Việt Nam, luôn hoàn thành sứ mệnh tham gia đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội thông qua việc vận hành an toàn, tin cậy các nhà máy điện.

Đến nay, tổng công suất lắp đặt của EVNGENCO 3 (bao gồm các công ty cổ phần có vốn góp từ 30% trở lên) đạt 6.560MW, tương ứng khoảng 8,6% công suất của hệ thống điện Việt Nam. 

Sau gần 4 năm giao dịch trên sàn UPCOM, cổ phiếu PGV đã được chấp thuận chuyển sang niêm yết tại HOSE, với những chuẩn mực cao hơn trong hoạt động niêm yết, công bố thông tin và quản trị công ty đại chúng quy mô lớn. Đây cũng là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng và mở ra nhiều cơ hội mới, đưa cổ phiếu PGV đến gần hơn với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, để tiếp tục thúc đẩy quá trình tái cơ cấu theo định hướng chiến lược phát triển của Tổng công ty Phát điện 3.

PV: Xin ông cho biết định hướng phát triển thời gian tới của EVNGENCO 3 là gì?

Ông Lê Văn Danh: EVNGENCO 3 xác định giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo sẽ mạnh mẽ chuyển đổi số trong công tác quản trị, điều hành; tiếp tục áp dụng rộng rãi thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tối ưu công tác vận hành, sửa chữa các nhà máy điện. Mục tiêu của chúng tôi là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và triển khai toàn diện các giải pháp đảm bảo môi trường ổn định, dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện than; mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ vận hành và sửa chữa các nhà máy điện.

Đặc biệt, EVNGENCO 3 định hướng phát triển năng lượng sạch trong tương lai như: đẩy mạnh hợp tác đầu tư các dự án nhà máy điện sử dụng LNG cũng như triển khai mua LNG cho các nhà máy điện Phú Mỹ ở thời điểm phù hợp; nghiên cứu xúc tiến triển khai đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời hybrid (kết hợp với thủy điện) sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt. Ngoài ra, Tổng công ty Phát điện 3 sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp để các nhà máy cụm nhiệt điện Phú Mỹ hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Với các kế hoạch đã nêu, bên cạnh việc duy trì lợi ích cho các cổ đông hiện nay, Tổng công ty Phát điện 3 kỳ vọng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn để hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN tại EVNGENCO 3 theo chủ trương đã được phê duyệt.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN thực hiện nghi thức đánh cồng mừng ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu PGV trên sàn HOSE ngày 10/2/2022

PV: Ông kỳ vọng như thế nào về cổ phiếu PGV sau khi chính thức niêm yết lên HOSE?

Ông Lê Văn Danh: Việc niêm yết cổ phiếu PGV trên HOSE được kỳ vọng sẽ đưa Tổng công ty Phát điện 3 bước sang một giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ, vượt bậc và bền vững. EVNGENCO 3 sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm vượt mọi khó khăn thách thức để hoàn thành chiến lược phát triển, đưa Tổng công ty Phát điện 3 trở thành là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam và khu vực.

Ngoài ra, chúng tôi kỳ vọng với việc cổ phiếu PGV chính thức niêm yết lên sàn sẽ mở màn tạo khí thế mới cho sàn HOSE phát triển trong năm 2022.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Việc cổ phiếu PGV lên sàn chứng khoán HOSE là thuận lợi để hoạt động của EVNGENCO 3 minh bạch, rõ ràng. Nghĩa vụ của doanh nghiệp cổ phần được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và thị trường chứng khoán. Đặc biệt, Hội đồng quản trị luôn minh bạch hóa thông tin và xây dựng định hướng phát triển để Tổng công ty Phát điện 3 lớn mạnh hơn, do áp lực khi lên sàn chứng khoán đòi hỏi phải có lợi nhuận hàng năm theo yêu cầu của cổ đông. Ngoài ra, EVNGENCO 3 cần đáp ứng yêu cầu đảm bảo điện cho đất nước, đảm bảo kinh doanh hiệu quả theo yêu cầu của cổ đông.

Ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT EVNGENCO 3:

Việc cổ phiếu PGV chính thức niêm yết lên sàn HOSE giúp cổ phiếu đến gần với nhà đầu tư, là tiền đề để EVNGENCO 3 triển khai các chương trình dài hạn hơn như thu hút vốn, năng lực quản trị và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trong tương lai. Tuy nhiên, dù hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nào, EVNGENCO 3 với vai trò quản lý vận hành nhiều nhà máy điện trải dài trên cả nước luôn xác định rõ là doanh nghiệp trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng chung tay cùng nhân dân cả nước mỗi khi gặp khó khăn.


Lê Việt 05/03/2022 - 10:47 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.


Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Nhịp thi công hối hả trên các công trình nguồn điện trọng điểm của EVN

Bám sát mục tiêu tiến độ năm 2026, trên các công trường xây dựng nguồn điện trọng điểm mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai, có hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn duy trì nhịp làm việc 3 ca liên tục không nghỉ vì “mạch nguồn năng lượng” quốc gia.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.


EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...