Công điện của Thủ tướng Chính phủ: Tăng cường công tác vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện, đảm bảo an toàn hệ thống đê

13/09/2024 - 09:26 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 94/CĐ-TTg ngày 12/9/2024 về việc tăng cường công tác vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện ở các tỉnh phía Bắc nhằm đảm bảo an toàn các hệ thống đê và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do ngập, lụt tại vùng hạ du.

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Ninh Bình; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công điện nêu: Bão số 3 (tên quốc tế là Yagi) là cơn bão mạnh nhất trên biển Đông trong vòng 30 năm qua, đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc với cường độ rất mạnh; hoàn lưu bão gây mưa lớn trên toàn bộ các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra với tổng lượng từ 200-400mm, các tỉnh miền núi từ 400-600mm, có nơi trên 700mm. Nhiều hồ chứa thuỷ điện khu vực trung du và miền núi phía Bắc đã phải xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn công trình thủy điện.

Hiện nay, mực nước hạ lưu các sông thuộc lưu vực sông Hồng - Thái Bình đang ở mức cao, có nơi trên báo động 3; một số tuyến sông gần đạt hoặc đã vượt mức lịch sử, đe doạ an toàn hệ thống đê điều, gây ngập lụt nhiều khu vực dân cư, trường học, cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác. Tại Ninh Bình, lũ trên sông Hoàng Long trùng pha với lũ trên sông Hồng và sông Đáy đe dọa an toàn của hệ thống đê, hoạt động sản xuất và đời sống của người dân một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Bắc Bộ có xu hướng tốt dần lên trong những ngày tới, chủ đạo là ngày có nắng, về chiều tối một vài nơi có mưa rào và dông. Nhiệt độ có xu hướng tăng dần và phổ biến trong khoảng 31-34 độ.

Để góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa, lũ, ngập lụt đến cuộc sống, sản xuất cho người dân vùng hạ du và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa thủy điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND các tỉnh nêu trên chỉ đạo các chủ sở hữu, đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện.

Cụ thể, thực hiện quan trắc, thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa, lũ trên lưu vực; tập trung vận hành điều tiết hồ chứa (nhất là đối với hệ thống hồ chứa thủy điện trên sông Đà, trong đó có hồ chứa Thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) một cách chủ động, khoa học, linh hoạt để cắt, giảm, làm chậm lũ về hạ du (trong đó có lũ trên sông Hoàng Long tại Ninh Bình); đồng thời đảm bảo an toàn cho công trình và tuân thủ nghiêm Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Trong quá trình vận hành thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng của địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương để kịp thời chỉ đạo trong các trường hợp khẩn cấp;

 Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khu vực hạ du đập, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc thông báo, cảnh báo đến người dân vùng hạ du về diễn biến lũ, việc vận hành điều tiết lũ để người dân biết chủ động phòng, tránh đảm bảo an toàn.


Trần Tâm 13/09/2024 - 09:26 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chúc mừng cán bộ nhân viên EVNEIC nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chúc mừng cán bộ nhân viên EVNEIC nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã có buổi gặp mặt chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực (EVNEIC) nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).


Biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Nhà nước khuyến khích hộ gia đình thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sau đây:


Biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình

Nhà nước khuyến khích hộ gia đình thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sau đây:


Tổng công ty Phát điện 1: Thông báo tuyển dụng nhân sự cho Cơ quan Tổng công ty

Tổng công ty Phát điện 1: Thông báo tuyển dụng nhân sự cho Cơ quan Tổng công ty

Hiện nay, Tổng công ty Phát điện 1 có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc tại các Ban: Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Pháp chế và Kiểm tra, Tổ chức và Nhân sự theo một số nội dung như sau:


Điện giữ chân người bám biển

Điện giữ chân người bám biển

Giữa trùng khơi đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng, nơi những con tàu ngày ngày vươn khơi mang theo khát vọng mưu sinh của người dân đảo, dòng điện đang âm thầm trở thành điểm tựa cho kinh tế biển phát triển. Không chỉ bảo đảm sinh hoạt, sản xuất, điện còn góp phần giữ chân người dân bám đảo, tạo động lực để thế hệ trẻ tiếp tục khởi nghiệp từ biển, gìn giữ những nghề truyền thống được truyền lại qua nhiều thế hệ.