Công điện số 11 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về ứng phó với bão Noul

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 11/CĐ-TW hồi 7h ngày 16/9/2020 gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành, địa phương về ứng phó với bão số 5 (tên quốc tế Noul) trên biển Đông.

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão Noul. Ảnh: NCHMF

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão. Hồi 4h ngày 16/9, vị trí tâm bão vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 118,2 độ Kinh Đông, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm. Đến ngày 18/9, bão có khả năng ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Bộ và gây mưa lớn sau bão.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đê biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công sửa chữa; không cho phép tích nước nếu hồ đập không đảm bảo an toàn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo về Ban Chỉ đạo trước 16h hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chi tiết Công điện có file đính kèm.

Congdien11BCDTW2020.pdf