Công đoàn Điện lực Việt Nam: Dấu ấn 10 năm thực hiện Tháng công nhân

Sau 10 năm tổ chức thực hiện Tháng Công nhân (2012 - 2022), Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động với phương châm hướng về cơ sở, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, doanh nghiệp không ngừng phát triển.

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Tháng Công nhân giai đoạn 2012-2022. Nhiều dấu ấn, kết quả nổi bật trong 10 năm qua đã được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Đảng ủy EVN đánh giá cao.

Lao động sáng tạo trở thành nét văn hóa đặc trưng

Theo đánh giá của ông Nguyễn Minh Dũng - Trưởng ban Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 10 năm qua, các chương trình trong Tháng Công nhân của Công đoàn Điện lực Việt Nam được tổ chức rất thiết thực, mang lại hiệu quả cao. Công đoàn Điện lực Việt Nam và các công đoàn cơ sở, chính quyền các cấp đã lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư, kiến nghị của người lao động; kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình tiên tiến. Mới đây nhất, trong Thỏa ước lao động tập thể năm 2021 đã ký kết có tới 37 điểm có lợi hơn cho người lao động.

“Những hoạt động, việc làm của EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thể hiện được cái tâm của người lãnh đạo đối với người lao động. Đây là điều rất đáng trân trọng!” - ông Nguyễn Minh Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong Tháng Công nhân giai đoạn 2012 - 2022

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận, sau 10 năm triển khai các hoạt động Tháng Công nhân, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, được đoàn viên, CNVCLĐ chờ đón, các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các hoạt động Tháng Công nhân vẫn được tổ chức linh hoạt, sáng tạo. Hoạt động “Cảm ơn người lao động”, “Lắng nghe – thấu hiểu và chia sẻ” được đẩy mạnh. Các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” được các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn triển khai hiệu quả.

Gần đây nhất, chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-1" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động và kế hoạch “10.000 sáng kiến” trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam của Công đoàn Điện lực Việt Nam, đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động trong toàn EVN tích cực tham gia. Đến nay, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có trên 2.000 sáng kiến, giải pháp tham gia và dự khiến khi kết thúc giai đoạn 1 (vào ngày 31/5/2022), sẽ đạt 100% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao trong giai đoạn 1.

Cũng theo lãnh đạo EVN, có thể nói, phong trào thi đua Lao động giỏi – Lao động sáng tạo trong nhiều năm qua đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của người lao động ngành Điện Việt Nam.

Ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN đánh giá cao phong trào lao động sáng tạo trong CNVCLĐ ngành Điện

Bên cạnh đó, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động với phương châm hướng về cơ sở. Các hoạt động này đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động để Tháng Công nhân thực sự trở thành “Ngày hội của người lao động”, “Ngày Tết của công nhân”. Điển hình như, trong 10 năm tổ chức Tháng Công nhân, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thăm hỏi 352 lượt tập thể với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng và trao tặng hàng trăm nhà mái ấm công đoàn.

Từ năm 2012 đến 2021, vào Tháng Công nhân, các cấp công đoàn đã tổ chức thành công gần 300 hội nghị biểu dương những điển hình tiên tiến, trong đó tập trung vào công nhân lao động, người lao động trực tiếp sản xuất. 10 năm qua, đã có 5.368 công nhân lao động giỏi cấp cơ sở được biểu dương, khen thưởng với tổng số tiền là trên 6,2 tỷ đồng.

Sáng tạo, đổi mới

Năm 2022, trong bối cảnh Việt Nam và toàn thế giới tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân Việt Nam: tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu Công đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo các cấp công đoàn nâng cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng đảm bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng khẳng định, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn tới

Công đoàn Điện lực Việt Nam và các công đoàn cơ sở cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó tập trung vào phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, bám sát và tổ chức hiệu quả Chương trình “Một triệu sáng kiến” gắn với công tác chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, để sớm đưa EVN hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, trong đó chuyển đổi số cơ bản hoàn thành trong năm 2022.

Song song đó, các cấp công đoàn trong toàn EVN cũng tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền nhằm ổn định tư tưởng, tìm các giải pháp nhằm hỗ trợ, động viên, tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động; phối hợp với lãnh đạo chuyên môn các cấp phát động các phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi; đồng thời tập trung, đẩy mạnh các hoạt động đối thoại để lãnh đạo tập đoàn, lãnh đạo đơn vị gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người lao động, đảm bảo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp…

Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, năm 2022 vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Những thay đổi về chính sách liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn, sẽ tác động mạnh mẽ, trực tiếp ảnh hưởng đến phong trào CNVCLĐ và đặt ra những vấn đề mới, những yêu cầu mới đối với tổ chức công đoàn. Do vậy, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ nỗ lực đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị, đưa phong trào công nhân lao động EVN phát triển lên một tầm cao mới, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển EVN. 

Chùm ảnh khen thưởng các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong Tháng Công nhân của Công đoàn Điện lực Việt Nam:

Ông Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Tháng Công nhân giai đoạn 2012-2022

Ông  Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN tặng Giấy khen của Đảng ủy EVN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Tháng Công nhân giai đoạn 2012-2022

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN tặng Bằng khen của EVN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Tháng Công nhân giai đoạn 2012-2022

Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Tháng Công nhân giai đoạn 2012-2022


  • 19/05/2022 03:34
  • Nghi Viên
  • 3385