Công nghệ số - Giải pháp để khách hàng kiểm soát lượng điện tiêu thụ tăng cao

Thời tiết nóng bức cực đoan đang diễn ra tại khu vực miền Bắc, miền Trung lại trùng với dịp với học sinh đang nghỉ hè, ôn thi đại học tại nhà đã khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, giải nhiệt, máy tính, thiết bị điện tử… trong gia đình tăng mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay sẽ liên tiếp xảy ra các đợt nắng nóng diện rộng. Đặc biệt, tại khu vực Trung Bộ từ Quảng Bình trở vào Phú Yên còn bị ảnh hưởng thêm gió phơn Tây Nam thổi mạnh, đã khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao.

Ông Trần Văn Gia - Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC cho biết, thông thường vào mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ trong mỗi gia đình đều tăng, khiến cho hóa đơn tiền điện của các hộ tăng từ 30-50%, thậm chí có hộ tăng 100%. 

Ông Trần Văn Gia khuyến nghị, khi thời tiết nắng nóng, người dân cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, chú ý kiểm soát các thiết bị điện có mức tiêu thụ điện lớn như điều hòa nhiệt độ, các thiết bị làm mát,… Đặc biệt, người dân miền Trung – Tây Nguyên có thể sử dụng công cụ số để kiểm soát lượng điện tiêu thụ mỗi ngày.

Cụ thể, khi truy cập website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC, khách hàng của EVNCPC có thể chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày. Qua đó, chủ động kiểm soát, điều chỉnh lượng điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả.

Các công ty điện lực đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng; hướng dẫn khách hàng cài đặt app CSKH EVNCPC

Hiện EVNCPC phục vụ nhu cầu sử dụng điện của 4,58 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên. Đến nay đã có 4,415 triệu khách hàng sử dụng điện (chiếm tỷ lệ  96,4%) được lắp đặt công tơ điện tử, trong đó gần 4,326 triệu công tơ điện tử có đo xa, chiếm tỷ lệ 98% tổng số công tơ điện tử toàn EVNCPC. Có 100% khách hàng ở  4/13 tỉnh, thành đã được lắp đặt toàn bộ công tơ điện tử và đo xa là Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum và Khánh Hòa.

EVNCPC triển khai truyền dữ liệu công tơ về trung tâm quản lý từ 4 đến 48 chu kỳ/ngày và khai thác số liệu hiệu quả, cung cấp giải pháp số hữu hiệu để khách hàng kiểm soát lượng điện tiêu thụ từng ngày.

Ngoài ra, để chủ động cảnh báo những trường hợp khách hàng có sản lượng điện tăng cao đột biết, hàng ngày, 13 công ty điện lực thuộc EVNCPC sử dụng chương trình giám sát sản lượng tăng bất thường để rà soát. Chỉ cần sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng bất thường từ 30% trở lên so với cùng kỳ, Điện lực sẽ gửi email khuyến cáo đến khách hàng. Đối với những trường hợp sản lượng điện tăng quá cao, nhân viên Điện lực sẽ chủ động trao đổi, phối hợp với khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra hệ thống điện khách hàng. Điện lực cũng hỗ trợ xử lý cho khách hàng khi có chạm chập, rò rỉ đường dây sau công tơ, đảm bảo an toàn điện, giảm tổn thất tiền điện cho khách hàng.

“24/7, khách hàng có thể gọi đến số tổng đài Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung 19001909 để được tư vấn, giải đáp kịp thời các vướng mắc về mức tiêu thụ điện, hóa đơn tiền điện”, ông Trần Văn Gia - Trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC khuyến nghị.


  • 22/06/2022 05:10
  • PV
  • 5808