Công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng được thực hiện nghiêm túc

15/07/2020 - 08:50 (GMT+7)

Đây là một trong những đánh giá chung của đoàn công tác liên ngành sau khi kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng tại tất cả 5 Tổng công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 

- Tính đến tháng 6/2020: EVN có trên 28,5 triệu công tơ phục vụ khách hàng. Cụ thể:

  • Trên 15,4 triệu công tơ điện tử
  • Trên 13,09 triệu công tơ cơ khí (trong đó có 0,65 triệu công tơ áp dụng công nghệ ghi chỉ số bằng camera)
 

- Tính đến ngày 25/6/2020:

  • Có trên 7,63 triệu khách hàng sinh hoạt có điện năng tiêu thụ tăng 1,3 lần trở lên. 
  • Các tổng công ty điện lực đã phúc tra được 6,56 triệu khách hàng (đạt tỷ lệ 85,97%). 
 

- Trong tháng 6/2020: Có 6.271 khách hàng được điều chỉnh hóa đơn, chiếm tỷ lệ 0,022% tổng số khách hàng (do các nguyên nhân liên quan đến chỉ số công tơ). Trong đó:

  • 1.249 hoá đơn truy thu thêm tiền của khách hàng do việc sai gây giảm cho khách hàng.
  • 675 khách hàng hoàn trả lại tiền khách hàng do việc sai gây tăng cho khách hàng. 

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ), Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương). Chương trình kiểm tra thực hiện từ ngày 25/6 - 3/7/2020. 

Đoàn đã lựa chọn một số đơn vị thuộc các tổng công ty điện lực (TCTĐL) với tiêu chí đảm bảo đầy đủ các mô hình tổ chức và hình thức tổ chức ghi chỉ số công tơ, gồm: Công ty Điện lực, Công ty TNHH một thành viên và các đơn vị kiểm định công tơ độc lập.

Đoàn kiểm tra các hệ thống phần mềm quản lý, hồ sơ lưu trữ; lựa chọn ngẫu nhiên một số khu vực để tham gia công tác ghi chỉ số, phúc tra chỉ số, lập hoá đơn của các đơn vị; lựa chọn ngẫu nhiên một số khách hàng có ý kiến kiến nghị về hoá đơn tiền điện tại các tỉnh, thành phố để kiểm tra thực tế.

Theo kết quả kiểm tra, công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện của EVN là đúng quy định, việc ghi chỉ số theo đúng thời gian đã lập, công tác phúc tra chỉ số và lập hóa đơn thực hiện đúng quy trình, được quy định cụ thể tại Quy trình kinh doanh tại Quyết định số 1050/QĐ-EVN ngày 7/9/2017.

Về công tác đo lường đối với công tơ điện, đoàn liên ngành đánh giá EVN thực hiện đúng quy định pháp luật. Công tơ điện sử dụng được kiểm định tại các tổ chức kiểm định theo đúng các quy định pháp luật về đo lường.

Tại thời điểm kiểm tra công tơ của các khách hàng được lựa chọn ngẫu nhiên tại thực địa, đoàn công tác đánh giá các công tơ phù hợp với mẫu đã được phê duyệt, chứng chỉ kiểm định (tem kiểm định, dấu kiểm định) đúng quy định và còn hiệu lực, niêm phong, kẹp chì nguyên vẹn để bảo đảm ngăn ngừa tác động làm thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường trong quá trình sử dụng. Các đơn vị thực hiện kiểm định đều đáp ứng điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định phương tiện đo theo quy định của pháp luật. Các đơn vị được kiểm tra đều chấp hành việc thanh tra, kiểm tra về đo lường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, 100% yêu cầu, kiến nghị của khách hàng sử dụng điện về hoá đơn tiền điện đã được các đơn vị tiếp nhận, giải quyết kịp thời, đúng quy định và hầu hết các khách hàng chấp thuận, hài lòng với kết quả giải quyết. 

Theo đoàn công tác liên ngành, việc sai sót trong công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện trong thời gian qua tại một số đơn vị được báo chí nêu là các trường hợp cá biệt và nguyên nhân do lỗi tác nghiệp xảy ra đồng thời tại một số khâu trong hoạt động ghi chỉ số và lập hoá đơn tiền điện. Các đơn vị đã kỷ luật nghiêm những cán bộ liên quan. EVN cũng đã kịp thời triển khai các giải pháp kiểm soát để hạn chế việc xuất hiện các lỗi tương tự trong tương lai.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác ghi chỉ số công tơ tại Công ty Điện lực Tân Phú (thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Minh Hạnh.

Các thành viên đoàn công tác liên ngành cũng kiến nghị EVN tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí, cũng như đẩy mạnh truyền thông, khuyến khích khách hàng sử dụng điện sử dụng các công cụ tiện ích trên Website Chăm sóc khách hàng (CSKH), ứng dụng App CSKH; triển khai nhiều giải pháp truyền thông về lịch ghi chỉ số đến khách hàng cũng như cung cấp kịp thời thông tin chỉ số ghi được để khách hàng giám sát.

Biểu đồ tiêu thụ điện sinh hoạt toàn quốc theo tháng giai đoạn 2016 - 2020

Biểu đồ tiêu thụ điện sinh hoạt miền Bắc (trừ TP. Hà Nội) giai đoạn 2016 - 2020

Biểu đồ tiêu thụ điện sinh hoạt tại TP. Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020


Huy P. 15/07/2020 - 08:50 (GMT+7)
Share

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Lễ Quốc khánh 02/9 sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, từ 29/8 đến hết ngày 02/9/2026. Nhằm phục vụ tốt các hoạt động vui chơi, giải trí và các sự kiện chính trị, văn hóa,…diễn ra được trọn vẹn, an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.


PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

PTC2 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

Làm việc với Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) ngày 26/8, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Quang Trung yêu cầu đơn vị tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và bảo đảm vận hành an toàn lưới điện truyền tải.


Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Đặt ngưỡng cảnh báo điện năng trên ứng dụng EVN CSKH có lợi gì?

Nếu mức tiêu thụ điện vượt ngưỡng đã đặt, người dùng sẽ nhận được cảnh báo để chủ động kiểm tra và điều chỉnh cách sử dụng điện nếu cần.


Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Dịp Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và vui chơi, trong đó có bắn pháo hoa tại nhiều địa điểm, khánh thành và khởi công các dự án... Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, bố trí nhân lực, vật tư và phương tiện, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy trong suốt kỳ nghỉ lễ.


Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An vừa có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hoa điện Trung Quốc (CHEC) - ông Tất Thi Phương, vào ngày 26/8 tại Hà Nội.