Công ty Điện lực Phú Yên: Hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất

14/03/2017 - 09:14 (GMT+7)

Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung) đang triển khai đợt xử lý dư bù cho khách hàng là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết những tồn tại của hệ thống điện, tiết kiệm chi phí sản xuất.
Nhân viên Công ty Điện lực Phú Yên kiểm tra trạm điện của một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu

Dư bù là hiện tượng doanh nghiệp không hoạt động nhưng không cắt tụ bù ra khỏi hệ thống điện, gây tổn thất điện năng cho doanh nghiệp và ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hệ thống điện. Hiện nay, hiện tượng này đang xảy ra tại rất nhiều nhà máy của các doanh nghiệp đang hoạt động ở các khu công nghiệp trong tỉnh.

Tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu, theo Công ty Điện lực Phú Yên, qua theo dõi lượng điện tiêu hao của Công ty TNHH Tân Bình Phú trong thời gian nhà máy của doanh nghiệp này không sản xuất (từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng), hệ thống điện phát sinh tình trạng dư bù, gây tổn thất khoảng trên 10 triệu đồng/tháng. Công ty Điện lực Phú Yên đã tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thay và canh chỉnh rơ le thời gian nên đã khắc phục được tình trạng trên.

Còn tại Công ty TNHH Phú Mỹ, qua kiểm tra hệ thống tụ bù, Công ty Điện lực Phú Yên phát hiện rơ le hệ thống điện của doanh nghiệp đã bị hỏng, làm dư bù trong thời gian máy nghỉ, gây tổn thất khoảng 1 triệu đồng/ngày. Do vậy, tiền điện của doanh nghiệp này tăng cao bất thường.

Ông Nguyễn Đình Nghiêm - Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ, cho biết: Bình quân, mỗi tháng, Công ty chi 160 - 170 triệu đồng tiền điện. Trong tháng 2/2017, mặc dù doanh nghiệp chỉ hoạt động nửa tháng nhưng vẫn phải đóng trên 130 triệu đồng tiền điện, cao hơn bình thường 30 - 40 triệu đồng.

Sau khi Công ty Điện lực Phú Yên kiểm tra, phát hiện một số thiết bị của hệ thống điện bị hỏng nên đơn vị đã tiến hành thay thế. Công ty cũng lắp đặt thêm một số tụ bù ở những vị trí hợp lý để giảm tổn thất điện năng. Với chi phí khoảng 5 - 7 triệu đồng, doanh nghiệp này đã giải quyết được những tổn thất trên.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra toàn bộ lưới điện của nhà máy, đầu tư lắp đặt lại đầu vào của hệ thống điện, tăng tiết diện dây dẫn, bổ sung thêm các tụ bù cho từng máy… nhằm tiết kiệm điện", ông Nghiêm cho biết.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Điều độ, Công ty Điện lực Phú Yên, việc phát sinh dư bù trên lưới điện thường diễn ra vào thời gian nghỉ, khi bộ phận phụ trách điện của các nhà máy, xí nghiệp không ngắt hoặc canh chỉnh rơ le thời gian phù hợp. Nguồn điện phát sinh từ tụ bù trong thời gian này sẽ gây tổn hao cho doanh nghiệp rất lớn, đồng thời ảnh hưởng xấu đến lưới điện.

Do vậy, từ tháng 12/2016 đến nay, Công ty Điện lực Phú Yên đã 20 lần hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý dư bù. Đơn vị đã kiểm tra hệ thống điện của các nhà máy, xí nghiệp, xác định các vị trí phát sinh tổn thất để tư vấn cho khách hàng lắp đặt thêm tụ bù. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần cài đặt lại rơ le thời gian cho hợp lý để hạn chế hao tải. Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Phú Yên cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp An Phú và Hòa Hiệp khắc phục tình trạng dư bù.


Theo Báo Phú Yên 14/03/2017 - 09:14 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.