Công ty Điện lực Phú Yên: Hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất

09:14, 14/03/2017

Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung) đang triển khai đợt xử lý dư bù cho khách hàng là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết những tồn tại của hệ thống điện, tiết kiệm chi phí sản xuất.
Nhân viên Công ty Điện lực Phú Yên kiểm tra trạm điện của một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu

Dư bù là hiện tượng doanh nghiệp không hoạt động nhưng không cắt tụ bù ra khỏi hệ thống điện, gây tổn thất điện năng cho doanh nghiệp và ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hệ thống điện. Hiện nay, hiện tượng này đang xảy ra tại rất nhiều nhà máy của các doanh nghiệp đang hoạt động ở các khu công nghiệp trong tỉnh.

Tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu, theo Công ty Điện lực Phú Yên, qua theo dõi lượng điện tiêu hao của Công ty TNHH Tân Bình Phú trong thời gian nhà máy của doanh nghiệp này không sản xuất (từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng), hệ thống điện phát sinh tình trạng dư bù, gây tổn thất khoảng trên 10 triệu đồng/tháng. Công ty Điện lực Phú Yên đã tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thay và canh chỉnh rơ le thời gian nên đã khắc phục được tình trạng trên.

Còn tại Công ty TNHH Phú Mỹ, qua kiểm tra hệ thống tụ bù, Công ty Điện lực Phú Yên phát hiện rơ le hệ thống điện của doanh nghiệp đã bị hỏng, làm dư bù trong thời gian máy nghỉ, gây tổn thất khoảng 1 triệu đồng/ngày. Do vậy, tiền điện của doanh nghiệp này tăng cao bất thường.

Ông Nguyễn Đình Nghiêm - Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ, cho biết: Bình quân, mỗi tháng, Công ty chi 160 - 170 triệu đồng tiền điện. Trong tháng 2/2017, mặc dù doanh nghiệp chỉ hoạt động nửa tháng nhưng vẫn phải đóng trên 130 triệu đồng tiền điện, cao hơn bình thường 30 - 40 triệu đồng.

Sau khi Công ty Điện lực Phú Yên kiểm tra, phát hiện một số thiết bị của hệ thống điện bị hỏng nên đơn vị đã tiến hành thay thế. Công ty cũng lắp đặt thêm một số tụ bù ở những vị trí hợp lý để giảm tổn thất điện năng. Với chi phí khoảng 5 - 7 triệu đồng, doanh nghiệp này đã giải quyết được những tổn thất trên.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cho kiểm tra toàn bộ lưới điện của nhà máy, đầu tư lắp đặt lại đầu vào của hệ thống điện, tăng tiết diện dây dẫn, bổ sung thêm các tụ bù cho từng máy… nhằm tiết kiệm điện", ông Nghiêm cho biết.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Điều độ, Công ty Điện lực Phú Yên, việc phát sinh dư bù trên lưới điện thường diễn ra vào thời gian nghỉ, khi bộ phận phụ trách điện của các nhà máy, xí nghiệp không ngắt hoặc canh chỉnh rơ le thời gian phù hợp. Nguồn điện phát sinh từ tụ bù trong thời gian này sẽ gây tổn hao cho doanh nghiệp rất lớn, đồng thời ảnh hưởng xấu đến lưới điện.

Do vậy, từ tháng 12/2016 đến nay, Công ty Điện lực Phú Yên đã 20 lần hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý dư bù. Đơn vị đã kiểm tra hệ thống điện của các nhà máy, xí nghiệp, xác định các vị trí phát sinh tổn thất để tư vấn cho khách hàng lắp đặt thêm tụ bù. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần cài đặt lại rơ le thời gian cho hợp lý để hạn chế hao tải. Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Phú Yên cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp An Phú và Hòa Hiệp khắc phục tình trạng dư bù.


Theo Báo Phú Yên

Share

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.


Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ 16.100 m3/s ngày 19/11, vượt lũ lịch sử 1993 và câu hỏi về vai trò của thủy điện?

Rạng sáng 19/11/2025, nước trên sông Ba dâng nhanh, cuồn cuộn đổ về vùng hạ du. “Nước lên nhanh quá, chỉ trong vài giờ, sân nhà tôi đã ngập hơn nửa mét” - ông Nguyễn Thành Hòa, xã Hòa Hội (Phú Hòa) kể lại trong lúc đang cùng gia đình dọn dẹp sau lũ. Cùng lúc đó, Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ thông báo tăng lưu lượng xả lên tới 16.100 m³/s - mức cao nhất từ khi Nhà máy vận hành, thậm chí vượt cả các trận lũ năm 1993 - mốc mà nhiều người Phú Yên vẫn nhắc đến với nỗi kinh hoàng. Việc xả lũ lớn, các xã vùng trũng ở Phú Hòa, Đông Hòa, Sơn Hòa ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Người dân kịp chạy lũ, nhưng nhiều diện tích hoa màu, gia súc, vật dụng gia đình không thể cứu… Dưới đây là tổng hợp, phân tích, nhận định của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.