Công ty Điện lực Quảng Trị nhiều giải pháp tiết kiệm điện

06/03/2023 - 14:21 (GMT+7)

Với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2019 - 2025 từ 5% - 7% và giai đoạn 2026 - 2030 từ 8% - 10%, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả.

Để đạt được những mục tiêu tiết kiệm điện kể trên, PC Quảng Trị đã tiến hành thống kê về tình hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các doanh nghiệp và hộ gia đình. Đồng thời, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các cơ sở phân phối thiết bị điện.

Bên cạnh đó, PC Quảng Trị lập kế hoạch triển khai công tác tiết kiệm điện (TKĐ) làm cơ sở cho các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện. Mục tiêu chính của kế hoạch là tuyên truyền nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực TKĐ; giới thiệu, tư vấn và yêu cầu khách hàng áp dụng các giải pháp, mô hình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. 

PC Quảng Trị phối hợp với các đơn vị báo chí, truyền hình tại địa phương tổ chức tuyên truyền công tác TKĐ đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh để hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động xã hội.

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông trực tuyến có mức độ lan tỏa nhanh và rộng (youtube, facebook, zalo…). Tuyên truyền TKĐ trên hệ thống truyền thanh cấp xã, phường, thôn xóm, khu phố. Treo băng rôn, panô tuyên truyền trên các tuyến đường chính của thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ và tại trụ sở của công ty, đơn vị.

Định kỳ hàng năm, Công ty tổ chức các đợt tuyên truyền TKĐ và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất; Triển khai chương trình TKĐ trong trường học, chương trình điều chỉnh phụ tải; Phát động các phong trào thi đua TKĐ trong gia đình, cơ quan công sở và trong sản xuất. 

Với hệ thống chiếu sáng công cộng, PC Quảng Trị đã áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật thông qua việc chỉ đạo đơn vị chiếu sáng công cộng thay thế và sử dụng bóng đèn TKĐ trong hoạt động chiếu sáng, lắp đặt thiết bị và cài đặt thời gian tự động chiếu sáng theo đúng quy định. Một số tuyến đường đã được lắp đặt hệ thống chiếu sáng sử dụng điện năng lượng mặt trời.

PC Quảng Trị, thực hiện tuyên truyền hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả tới các gia đình thông qua việc: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện, chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt; lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời.

Ông Cao Viết Thanh, phường Đông Lương, TP. Đông Hà cho biết: “Kể từ khi được các nhân viên ngành điện hướng dẫn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm như tắt khi không cần thiết, hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm và thay thế các thiết bị điện đã cũ ở gia đình bằng các thiết bị mới có dán nhãn năng lượng, mỗi tháng gia đình tôi đã tiết kiệm được khoảng 200 ngàn đồng tiền điện. Con số này có thể không lớn nhưng nếu mỗi gia đình đều tiết kiệm được thì sẽ giảm áp lực không nhỏ cho ngành điện”.

Với các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ, PC Quảng Trị vận động thay thế các thiết bị sử dụng điện có hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao hơn. Phối hợp tốt với các đơn vị điện lực trong hoạt động tuyên truyền, thực hành TKĐ và điều chỉnh phụ tải điện. Xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải; thực hiện kế hoạch sản xuất hợp lý; hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải,...

Ngoài ra, PC Quảng Trị đã phối hợp với Sở Công thương thực hiện các hoạt động kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, cung cấp tài khoản truy cập, hướng dẫn sử dụng hệ thống theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện (địa chỉ http://sudungdien.evn.com.vn) cho các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp và cơ sở sử dụng năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, PC Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền TKĐ để khẳng định hiệu quả đích thực của việc TKĐ sẽ góp phần tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như giúp tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình sử dụng điện và góp phần giảm áp lực cho ngành điện nói chung.

Link gốc


Theo tietkiemnangluong.com.vn 06/03/2023 - 14:21 (GMT+7)
Share

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Ngày 21/8/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 57/CĐ-TTg về việc tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.


Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động lần thứ VIII năm 2026 với sự tham dự của hơn 210 đại biểu, đại diện cho 11.240 CBCNV EVNCPC. Ông Ngô Tấn Cư - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC và ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC đồng chủ trì Hội nghị.


PC Đà Nẵng hoàn thành cấp điện cho 6 điểm trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

PC Đà Nẵng hoàn thành cấp điện cho 6 điểm trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Đến ngày 20/8, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành các công trình cấp điện cho 6/6 điểm trường Phổ thông nội trú liên cấp thuộc khu vực biên giới (Đông Giang, Nam Giang cũ) trước năm học mới theo yêu cầu của thành phố.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt gần 83% khối lượng chạy thử

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt gần 83% khối lượng chạy thử

Đến nay, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành 82,97% khối lượng chạy thử. Trong đó, ngày 13/8/2026, Tổ máy 1 đã vận hành đạt 100% tải định mức, tương ứng công suất thực tế 701,5 MW; các nội dung chạy thử Tổ máy 2 đang tiếp tục được triển khai theo kế hoạch.


Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Cùng với phát huy năng lực chế tạo thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp truyền tải, Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh (EEMC) đang tập trung đầu tư thiết bị công nghệ, tự động hóa và chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm từng bước gia tăng hiện diện trên thị trường quốc tế.