Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Được đầu tư công nghệ hiện đại, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn) luôn vận hành ổn định, sản xuất hiệu quả và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (gồm 2 tổ máy, tổng công suất 600MW) được đầu tư công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn thiết kế theo nhóm quốc gia G7. Đây là một trong các nhà máy nhiệt điện hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Tổng mức đầu tư xây dựng nhà máy hơn 1,2 tỷ USD. Hằng năm, nhà máy cung cấp lượng điện bình quân 3,6 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia. 

Ca vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Ông Vũ Trọng Đức – Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) của nhà máy được cung cấp bởi KC Cottel (Hàn Quốc) có hiệu suất khử bụi lên đến 99,79%; hệ thống khử lưu huỳnh (FGD) được cung cấp bởi hãng Kawasaki (Nhật Bản), xử lý hiệu quả lưu huỳnh trước khi qua ống khói ra ngoài môi trường.

“Đặc biệt, mỗi tổ máy được lắp một ống khói cao 200m, vật liệu nhựa cốt sợi thủy tinh. Với độ cao này, khí thải sẽ được khuếch tán rộng, nên nồng độ bụi rất thấp, không gây ảnh hưởng tới môi trường, đáp ứng được các yêu cầu theo QCVN 22:2009 - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện”, ông Đức cho biết thêm.

Ngoài ra, nhà máy có hệ thống quan trắc tự động khí thải ống khói CEMS, thiết bị quan trắc online đối với hệ thống nước thải và khí thải. Như vậy, trong bất cứ thời điểm nào, công ty cũng như các cơ quan chức năng của địa phương đều có thể kiểm tra các thông số phát thải của nhà máy.

Ban lãnh đạo nhà máy luôn kiểm soát, duy trì hệ thống kiểm soát các chỉ số phát thải; giám sát định kỳ môi trường được tiến hành bởi các cơ quan quan trắc môi trường độc lập. Kết quả quan trắc của các cơ quan chức năng cho thấy, các thông số môi trường định kỳ của nhà máy luôn nằm trong giới hạn cho phép.

Xỉ của nhà máy được thải ra bãi chứa bằng hệ thống bơm cao áp qua đường ống; tro bay được gom vào các phễu và bơm vào xe bồn bằng ống kín. Trước khi bơm, xỉ được trộn nước, ngăn chặn sự phát tán ra môi trường xung quanh khi gặp gió, lốc. Bãi thải xỉ cũng được bố trí cách ly, biệt lập với khu dân cư. Đặc biệt, công ty đã ký hợp đồng với đơn vị thu mua tro xỉ, cấp cho các nhà máy xi măng lân cận làm vật liệu xây dựng.

Công ty đã thành lập bộ phận chuyên trách về môi trường với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao; xây dựng đầy đủ quy trình thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, duy trì bộ phận thanh, kiểm tra định kỳ/đột xuất công tác bảo vệ môi trường của các phòng, ban, phân xưởng.

“Công tác bảo vệ môi trường được công ty đưa vào tiêu chuẩn chấm điểm thi đua, xét lương; có cơ chế thưởng, phạt rõ ràng, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tất cả cán bộ, công nhân viên”, ông Vũ Trọng Đức – Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết.


  • 17/12/2019 05:00
  • Ngân Hà
  • 10346