Công ty Thủy điện Đồng Nai chú trọng an toàn trong vận hành

05/04/2017 - 10:34 (GMT+7)

Sau 6 năm đi vào hoạt động, ngoài kết quả sản xuất, kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước, đến nay, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và 4 chưa để xảy ra sự cố chủ quan ảnh hưởng đến vận hành; hệ số khả dụng các tổ máy đều đạt trên 95%, cao hơn quy định.
Đập tràn - hồ chứa nước Nhà máy thủy điện Đồng Nai 4

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Ông Phạm Văn Cúc - Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai - cho biết: Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và 4 được vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 và hệ thống Kaizen - 5S. Công ty hiện có 170 người, hầu hết đều có chuyên môn và không ngừng được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu.

Quản lý, vận hành nhà máy thủy điện là công việc nặng nhọc, đòi hỏi chuyên môn cao và có trách nhiệm. Kỹ sư Nguyễn Tiến Nam - Trưởng ca Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 cho biết: Để Nhà máy hoạt động thông suốt, cứ 5 người nhóm thành một kíp trực, mỗi kíp 12 giờ và thay ca liên tục 24/24 giờ. “Xa gia đình, làm việc và sinh hoạt luôn gắn với Nhà máy, sau 5 năm gắn bó, cái buồn tẻ đã nhường chỗ cho những điều thú vị từ công việc”.

Anh Hồ Sĩ Thái - công nhân vận hành điều hành tự động Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 - ví chuyện anh em thức đêm trực Nhà máy ghi chép tỉ mỉ từng thông số kỹ thuật “căng” như bác sĩ trong phòng mổ bệnh nhân.

Cùng kíp trực với Thái, kỹ sư Trần Tú Đạt chia sẻ, công việc của cán bộ, công nhân tại nhà máy thủy điện đòi hỏi trách nhiệm cao. Công ty luôn chu đáo lo cho nơi ăn chốn ở, quyền lợi người lao động được bảo đảm, hỗ trợ tối đa cho việc nâng cao kiến thức và đánh giá rất cao khả năng lao động sáng tạo.

Theo ông Phạm Văn Cúc, để bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh, Công ty đang dồn lực khai thác có hiệu quả nguồn nước nhằm đạt sản lượng điện cho Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 là 456 triệu kWh; Đồng Nai 4 là 915 triệu kWh; phấn đấu để giảm tỷ lệ tổn thất qua máy biến áp và tự dùng không quá 0,94%. Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn trong vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị không để xảy ra sự cố chủ quan.

Ổn định đời sống người dân

Không chỉ cung cấp lượng điện lớn cho hệ thống điện quốc gia, Công ty Thủy điện Đồng Nai còn là đơn vị đi đầu trong việc bảo vệ môi trường và phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đến nay, Công ty đã trồng bù rừng thay thế 27,54/28,75 ha; đã chuyển 212 tỷ đồng để trồng, chăm sóc 3.891/5.055 ha, trong đó 1.011 ha đã được nghiệm thu năm 2015 và 2.879 ha trồng theo kế hoạch năm 2016.

Để phòng chống thiên tai và chống hạn cho vùng hạ du, Công ty đã vận hành điều tiết nước liên hồ chứa linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xây dựng phương án thông tin liên lạc, phương án cấp điện trong mùa mưa bão. Nhờ đó, những khu vực hạ lưu như huyện Nam Cát Tiên (Lâm Đồng), Vĩnh Cửu (Đồng Nai) từ khi có Nhà máy không còn xảy ra tình trạng lụt, lũ quét như trước.

Về tồn tại liên quan đến công tác tái định canh của một số hộ thuộc huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) của Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, ông Lê Xuân Thành - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Công ty cho biết, cuộc họp mới đây giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản thống nhất giao cho địa phương thuộc tỉnh Đắk Nông giải quyết, ngành Điện có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí để giúp cho người dân ổn định cuộc sống. Hiện tại, công tác tái định canh cho những người dân bị ảnh hưởng bởi Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 đang được chính quyền địa phương rốt ráo thực hiện và được người dân đồng tình.

Công ty Thủy điện Đồng Nai thuộc Tổng công ty Phát điện 1, hiện đang quản lý:

* Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 (công suất 180 MW, phát điện thương mại năm 2011)

* Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 (công suất 340 MW, phát điện năm 2012),

tọa lạc trên sông Đồng Nai Thượng, thuộc TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông).


Theo Báo Công Thương 05/04/2017 - 10:34 (GMT+7)
Share

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.